ประเภทภาพถ่ายยอดนิยม

ภาพถ่ายยอดนิยม

ประเภทยอดนิยม ธรรมชาติเพื่อวันพรุ่งนี้

naturalอพวช. ขอเชิญชวนท่านนำถ่ายภาพความงดงามของธรรมชาติรอบตัวที่ ท่านพบเห็น พร้อมกับถ่ายทอดคำบรรยายทางวิทยาศาสตร์ แล้วส่งมา ประกวดกับเราในโครงการ วิทย์ติดเลนส์ ประเภทภาพถ่ายยอดนิยม รอบที่ 3  ในหัวข้อ “ธรรมชาติเพื่อวันพรุ่งนี้ ความสวยงาม สาระ ความหมาย และการถ่ายทอดวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายของท่านจะทำให้ชนะใจคณะกรรมการและ ได้รางวัลจาก อพวช.ไป

 

 

 

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ ธรรมชาติเพื่อวันพรุ่งนี้ <<Click


ประเภทยอดนิยม ท้องถิ่นของเรา

 ID0839 5ถิ่นฐานที่ตั้งบ้านเรือนใน “ท้องถิ่นของเรา”  มีภูมิปัญญาสืบทอดกันมา จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิต และเราได้ใช้ความรู้ ประสบการณ์ การลองผิดลองถูก ความคิดสร้างสรรค์ ในการคิดค้นวิธีการ หรือสิ่งของต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย ความแตกต่างของทรัพยากรก่อให้เกิดความหลากหลายของวิถีชีวิตศิลปะวิทยาการที่ซุกซ่อนอยู่ในเส้นทางการดำรงชีพภูมิปัญญาเหล่านี้ นั้นต่างรอคอยให้เราท่านทั้งหลายหยิบจับมาแสดงให้เห็นความสวยงาม ถ่ายทอดความเข้าใจให้เป็นที่ประจักษ์ให้แก่เพื่อนร่วมโลก ไม่ว่าจะเป็น สุ่มดักปลา ที่แสดงให้เห็นว่าคนรุ่นที่แล้วเข้าใจพฤติกรรมการว่ายน้ำของหมู่ปลามากพอที่จะประดิษฐ์ทางเข้าที่ปลาไม่สามารถออกได้ หรือแม้การนำความสามารถของข้าวที่ทนทานต่อปริมาณแอลกอฮอล์ยามน้ำขังมาใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อการต่อสู้กับพืชอื่นที่ไม่พึงประสงค์ในการทำนา และอีกตัวอย่างที่ถูกมองเป็นงานทางศิลปะ อย่างเช่นการย้อมผ้าครามก็ยังก่อให้เกิดประโยชน์ในการดับกลิ่นตัวด้วยคุณสมบัติพิเศษของคราม บางท้องถิ่นมีการถนอมอาหารให้เก็บได้นานขึ้น ด้วยการใช้ความร้อนจากแสงอาทิตย์ทำให้ลดความชื้น ซึ่งป้องกันการเกิดจุลินทรีย์ได้บางส่วน จึงทำให้อาหารเน่าเสียได้ช้าลง

อพวช. ขอเชิญชวนให้ท่านนำวิทยาศาสตร์จากภูมิปัญญาท้องถิ่นของท่านมาถ่ายทอดความงามผ่านเลนส์ แล้วส่งภาพ และเขียนบรรยายให้สอดคล้องกับวิทยาศาสตร์มาร่วมประกวดกับเราในโครงการ วิทย์ติดเลนส์ ประเภทภาพถ่ายยอดนิยม รอบที่ 2 ในหัวข้อ “ท้องถิ่นของเรา” ความสวยงาม สาระ ความหมาย และการถ่ายทอดวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายของท่านจะทำให้ชนะใจคณะกรรมการและ ได้รางวัลจาก อพวช.ไป

เครดิตภาพจากผู้ส่งเข้าประกวด คุณยงยุทธ คงมหาพฤกษ์

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ ท้องถิ่นของเรา


ประเภทยอดนิยม เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก

ID1228 1edit

อพวช. ขอชวนทุกท่านร่วมบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีผ่านมุมมองและความสนใจของท่านเอง แล้วส่งภาพและเขียนบรรยายสาระที่ท่านได้   มาร่วมประกวดกับเราในโครงการ วิทย์ติดเลนส์ ประเภทภาพถ่ายยอดนิยม รอบที่ 1 ในหัวข้อ  “เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก” ความสวยงาม สาระ ความหมาย และการถ่ายทอดวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายของท่านจะทำให้ชนะใจคณะกรรมการและ ได้รางวัลจาก อพวช.ไป

 

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ เทคโนโลยีเปลี่ยนโลก


ประเภทยอดนิยม โลกของแมลง

Littlebigheart

โลกใบนี้เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ที่ซ่อนไปด้วยความมหัศจรรย์อยู่มากมาย ซึ่งล้วนแล้วแต่งดงามตามธรรมชาติสร้างสรรค์ ดังเช่น “แมลง” สิ่งมีชีวิตหกขาที่มีความหลายหลายมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง

ภาพแมลงปอตัวน้อยที่โบยบิน พลิ้วไหว ด้วยปีกอันบางเบา แม้กระทั่งยามลมนิ่งสนิท เกาะแก่งน้ำตกที่เกิดจากพลังของสายน้ำมิอาจหยุดความพยายามที่จะเอาชีวิตรอดของเหล่าแมลงผิวน้ำได้ หรือแม้แต่ความรู้สึกนึกคิดที่ยากที่จะอธิบายให้เข้าใจในความลงตัวของสิ่งเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองหรือเกิดจากน้ำมือมนุษย์ สร้างความน่าตื่นเต้นและบางครั้งก็ทำให้เราต้องหยุดหายใจเพื่อเก็บเกี่ยวความงดงามเฉพาะหน้านั้นไว้

โลกเมื่อผู้มองเห็นมันแล้ว ยากที่ละสายตาจากมันได้โดยง่ายๆ
โลกที่สร้างความมหัศจรรย์แม้เพียงแวบแรกที่ได้พบ โลกที่ชวนให้หลงใหล อยากรู้ อยากเห็น อยากเข้าใจ มันเป็นเหมือนโลกใหม่ที่เราสามารถหามันเจอได้เพียงแค่เปิด”ตา” แล้วพิจารณาอย่างตั้งใจ “โลกของแมลง” ลองตั้งคำถามกับตัวเองดูบ้างว่า บนปีกอันแสนสวยของผีเสื้อนั้นมันมีอะไรอยู่กันแน่ แมลงมันแอบตอมอะไรของดอกไม้กันหนอ อะไรที่ทำให้มดสามารถทำลายความพยายามของเราที่จะซ่อนขนมหวานแสนโปรดได้โดยง่ายและรวดเร็ว หิ่งห้อยจะส่องแสงไปทำไมกัน ร่วมแชร์ภาพคำตอบของคำถามของคุณกับเรา 

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ โลกของแมลง
มดเขตส่งภาพเข้าประกวด


ประเภทยอดนิยม คุณค่าของขยะ

ID1252 3

ในวันหนึ่งๆ เราทุกคนล้วนมีส่วนก่อให้เกิด “ขยะ” ด้วยกันทั้งสิ้น ไม่ว่าเป็นการบริโภค หรือการอุปโภคสิ่งของอย่างฟุ่มเฟือย และขยะเหล่านี้ทำให้เกิดมลพิษในสิ่งแวดล้อม เรามักมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ หรือผู้ทิ้งหาประโยชน์ไม่ได้แล้ว แต่เมื่อลองกลับไปไตร่ตรองอีกครั้ง ก็น่าคิดว่า เราสามารถนำขยะเหล่านี้มารีไซเคิลหรือนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ขยะเปียกประเภทมวลสารชีวภาพสามารถนำมาทำปุ๋ยสำหรับสนับสนุนการเจริญเติบโตของต้นไม้ได้ พลาสติกและแก้วถ้าสภาพและการคัดแยกดีพอก็อาจนำกลับมาใช้หรือขึ้นรูปใหม่อีกครั้ง มาถึงขยะอีเล็กโทรนิค ที่สังคมในยุคปัจจุบันได้มีการเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยีอย่างรวดเร็วและประกอบกับพฤติกรรมการบริโภคที่ใชแล้วทิ้ง จึงส่งผลก่อให้เกิด เป็นของเสียที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก และซึ่งหากนำมาเผาทำลาย ก็อาจก่อให้เกิดมลพิษ  แต่ถ้าหากเราย้อนกลับมา เมื่อเรานำมาแยกชิ้นส่วนต่างๆออก ขยะเหล่านี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นเหมืองดีดีนี้เอง 

เพื่อส่งเสริมและสื่อสารให้เห็นถึงคุณค่าในขยะ ซึ่งจะทำให้เกิดการแปรรูปขยะหรือวัสดุเหลือทิ้งมาเปลี่ยนให้เป็นพลังงานในรูปแบบต่างๆ อย่างสร้างสรรค์และยั่งยืน อพวช. ขอเขิญชวนทุกท่านร่วมค้นหา สังเคราะห์ ร้อยเรียง สรรค์สร้างคุณค่าของขยะให้ประจักษ์เป็นภาพถ่าย พร้อมคำบรรยายเชิงวิทยาศาสตร์ ในหัวข้อ “คุณค่าของขยะ”

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ คุณค่าของขยะ


ประเภทยอดนิยม วิทยาศาสตร์อร่อยลิ้น

“อาหาร” เป็นสิ่งจำเป็นที่คอยหล่อเลี้ยงให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตและมีพลังประกอบกิจกรรมต่างๆ เพราะเราต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อให้การทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพ “อาหาร” ยังมีคุณสมบัติเป็นยาคอยปรับความสมดุลภายในร่างกายยามที่ระบบใดระบบหนึ่งทำงานผิดปกติ นอกเหนือไปจากความต้องการพื้นฐานแล้ว “อาหาร” ยังอาจเต็มไปด้วยความทรงจำที่สวยงาม เช่น ไข่ตุ๋นที่ทำให้รำลึกถึงอุ่นไอรักจากแม่เมื่อครั้งเรายังเด็ก หรือความประทับใจในลีลาการปรุงอาหารของพ่อครัวร้านประจำ ยิ่งไปกว่านั้น อาหารยังเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ผ่านการเรียนรู้ ประดิษฐ์ ทดลอง ของคนหลายรุ่น และหลายครั้ง “อาหาร” คือวัฒนธรรม ตัวแทนของชนชาติ ศาสนา ความเชื่อ ประวัติศาสตร์ และแสดงถึงทรัพยากรตามถิ่นที่อยู่อาศัย เบื้องหลังของภาพอาหารจึงสามารถบอกเล่าเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ได้ไม่รู้จบ เช่น อาหารปิ้งย่างที่ได้รับความนิยม แต่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากในเนื้อสัตว์ที่นำไปย่างนั้นจะมีสารจำพวก Heterocyclic Amines (HCAs) และสาร Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) เกิดขึ้น เรียกว่าสารก่อมะเร็ง  หรือไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของอาหารที่ลอยออกมากระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร ก็ใช้วิทยาศาสตร์อธิบายได้ว่าเป็น ปฏิกิริยาเมล์ลาร์ด (Maillard reaction) เกิดขึ้นจากน้ำตาลในอาหาร ทำปฏิกิริยากับกรดอะมิโน โดยมีความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา จนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีอย่างต่อเนื่องกลายเป็นสารเคมีสีน้ำตาล ซึ่งมีกลิ่นหอม และสารเหล่านี้เองที่กระตุ้นความอยากอาหารของเรา

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ วิทยาศาสตร์อร่อยลิ้น

โครงการประกวดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์ "วิทย์ติดเลนส์"

อพวช. ขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันสื่อสารวิทยาศาสตร์ ด้วยการมองสิ่งรอบตัวเป็นวิทยาศาสตร์ แล้วถ่ายภาพมาร่วมสนุกกันตาม
หัวข้อที่ทางเราตั้งเอาไว้เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ในการพบเห็นเรื่องราววิทยาศาสตร์รอบตัวแล้วมาเล่าสู่กันฟังผ่านภาพถ่าย

วิธีการใช้งาน

1. ต้องสมัครสมาชิกก่อนจึงจะสามารถส่งรูปภาพและกดโหวตได้

2. หากต้องการโหวตรูปภาพ (ประเภทยอดนิยม) ให้เข้าไปที่เมนู>"โหวตภาพ" และกดที่รูปหัวใจ โดย 1 user สามารถโหวตได้วันละ 10 ครั้ง (1ชม.โหวตได้ 1 ครั้ง)

3.ผู้สมัคร 1 ท่าน สามารถ สมัครได้ 1 ครั้งเท่านั้น หากต้องการส่งรูปภาพเพิ่มเติมในกรณีที่ส่งครั้งแรกไม่ครบ 5 ภาพ ให้ทำการ Log in ใช้ User Password เดิมที่เคยสมัครไว้

 

ผู้ประสงค์ส่งภาพและร่วมให้คะแนนกรุณาสมัครสมาชิก

ติดต่อเรา

 โทร 02 577 9999 ต่อ 1475

 nsmphotocontest@nsm.or.th


องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง
จ.ปทุมธานี 12120