Toolbar

ประเภทภาพถ่ายยอดนิยม

ภาพถ่ายยอดนิยม

ประเภทยอดนิยม วิทยาศาสตร์อร่อยลิ้น

“อาหาร” เป็นสิ่งจำเป็นที่คอยหล่อเลี้ยงให้มนุษย์สามารถดำรงชีวิตและมีพลังประกอบกิจกรรมต่างๆ เพราะเราต้องการสารอาหารที่ครบถ้วน เพื่อให้การทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพ “อาหาร” ยังมีคุณสมบัติเป็นยาคอยปรับความสมดุลภายในร่างกายยามที่ระบบใดระบบหนึ่งทำงานผิดปกติ นอกเหนือไปจากความต้องการพื้นฐานแล้ว “อาหาร” ยังอาจเต็มไปด้วยความทรงจำที่สวยงาม เช่น ไข่ตุ๋นที่ทำให้รำลึกถึงอุ่นไอรักจากแม่เมื่อครั้งเรายังเด็ก หรือความประทับใจในลีลาการปรุงอาหารของพ่อครัวร้านประจำ ยิ่งไปกว่านั้น อาหารยังเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ผ่านการเรียนรู้ ประดิษฐ์ ทดลอง ของคนหลายรุ่น และหลายครั้ง “อาหาร” คือวัฒนธรรม ตัวแทนของชนชาติ ศาสนา ความเชื่อ ประวัติศาสตร์ และแสดงถึงทรัพยากรตามถิ่นที่อยู่อาศัย เบื้องหลังของภาพอาหารจึงสามารถบอกเล่าเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ได้ไม่รู้จบ เช่น อาหารปิ้งย่างที่ได้รับความนิยม แต่ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็ง เนื่องจากในเนื้อสัตว์ที่นำไปย่างนั้นจะมีสารจำพวก Heterocyclic Amines (HCAs) และสาร Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) เกิดขึ้น เรียกว่าสารก่อมะเร็ง  หรือไม่ว่าจะเป็นกลิ่นของอาหารที่ลอยออกมากระตุ้นความรู้สึกอยากอาหาร ก็ใช้วิทยาศาสตร์อธิบายได้ว่าเป็น ปฏิกิริยาเมล์ลาร์ด (Maillard reaction) เกิดขึ้นจากน้ำตาลในอาหาร ทำปฏิกิริยากับกรดอะมิโน โดยมีความร้อนเป็นตัวเร่งปฏิกิริยา จนเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีอย่างต่อเนื่องกลายเป็นสารเคมีสีน้ำตาล ซึ่งมีกลิ่นหอม และสารเหล่านี้เองที่กระตุ้นความอยากอาหารของเรา

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ วิทยาศาสตร์อร่อยลิ้น

โครงการประกวดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์ "วิทย์ติดเลนส์"

อพวช. ขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันสื่อสารวิทยาศาสตร์ ด้วยการมองสิ่งรอบตัวเป็นวิทยาศาสตร์ แล้วถ่ายภาพมาร่วมสนุกกันตาม
หัวข้อที่ทางเราตั้งเอาไว้เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ในการพบเห็นเรื่องราววิทยาศาสตร์รอบตัวแล้วมาเล่าสู่กันฟังผ่านภาพถ่าย

วิธีการใช้งาน

1. ต้องสมัครสมาชิกก่อนจึงจะสามารถส่งรูปภาพและกดโหวตได้

2. หากต้องการโหวตรูปภาพ (ประเภทยอดนิยม) ให้เข้าไปที่เมนู>"โหวตภาพ" และกดที่รูปหัวใจ โดย 1 user สามารถโหวตได้วันละ 10 ครั้ง (1ชม.โหวตได้ 1 ครั้ง)

3.ผู้สมัคร 1 ท่าน สามารถ สมัครได้ 1 ครั้งเท่านั้น หากต้องการส่งรูปภาพเพิ่มเติมในกรณีที่ส่งครั้งแรกไม่ครบ 5 ภาพ ให้ทำการ Log in ใช้ User Password เดิมที่เคยสมัครไว้

 

ผู้ประสงค์ส่งภาพและร่วมให้คะแนนกรุณาสมัครสมาชิก

ติดต่อเรา

 โทร 02 577 9999 ต่อ 1475

 nsmphotocontest@nsm.or.th


องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง
จ.ปทุมธานี 12120