Toolbar

ประเภทภาพถ่ายยอดเยี่ยม

ภาพถ่ายยอดเยี่ยม

ประเภทยอดเยี่ยม หมอกและควัน

foggyเมื่อถึงช่วงเปลี่ยนฤดูกาลเข้าสู่ฤดูหนาว เราจะได้พบกับ “หมอก” (fog) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากกลุ่มละอองน้ำขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ หมอกนั้นจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีอากาศเย็น แต่เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น หมอกจะค่อย ๆ จางหายไป หมอกที่เราพบเจอในสวนหลังบ้านหรือในพื้นที่ราบอาจไม่ตื่นตาตื่นใจเท่ากับ “ทะเลหมอก” ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มกันของหมอกตามภูเขาสูง นักท่องเที่ยวหลายคนต้องปักหมุดเป็นจุดหมายเพื่อเก็บภาพความประทับใจสักครั้งในช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นมาเยือน ราวกับว่าหมอกเป็นตัวแทนแห่งความเย็น
ขณะเดียวกันหมอกนั้นมีคู่แฝดเป็น “ควัน” (smoke) เพราะหลาย ๆ ครั้งเราแยกไม่ออกว่าสิ่งที่เห็นคือหมอกหรือควัน หรือบางครั้งอาจเป็นทั้งหมอกและควันผสมกันอยู่ “ควัน” เกิดจากของแข็งขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยมากควันจะเกิดจากการเผาไหม้ ควันเป็นปรากฏการณ์ใกล้ตัวมนุษย์ตั้งแต่เราเริ่มรู้จักใช้ไฟ ควันเคยเป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญเพื่อส่งสัญญาณในระยะไกล รวมถึงเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมของมนุษย์ เช่น การจุดธูปเทียน เครื่องหอม เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทคนิคการอบควันเทียนของขนมไทย เป็นต้น ควันจึงเปรียบเป็นตัวแทนแห่งความร้อน


เพื่อส่งเสริมและสื่อสารให้เห็นถึงความงามและความสำคัญของวิทยาศาสตร์รอบตัว อพวช. ขอเขิญชวนทุกท่านร่วมค้นหา สังเคราะห์ ร้อยเรียง ถักทอ ความเข้าใจในธรรมขาติและความสวยงามที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใต้หมอกและควันไม่ว่าจะเป็นหมอกที่แสนสวยงามในฤดูหนาว หรือควันที่แสดงถึงพลังงานความร้อน ด้วยการส่งภาพพร้อมคำบรรยายถึงวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ “หมอกและควัน” ถ้าคำบรรยายและภาพของท่านโดนใจกรรมการ รางวัลจากทางอพวช. คงไม่หลุดมือท่านอย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ หมอกและควัน

ส่งภาพเข้าประกวด

โครงการประกวดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์ "วิทย์ติดเลนส์"

อพวช. ขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันสื่อสารวิทยาศาสตร์ ด้วยการมองสิ่งรอบตัวเป็นวิทยาศาสตร์ แล้วถ่ายภาพมาร่วมสนุกกันตาม
หัวข้อที่ทางเราตั้งเอาไว้เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ในการพบเห็นเรื่องราววิทยาศาสตร์รอบตัวแล้วมาเล่าสู่กันฟังผ่านภาพถ่าย

วิธีการใช้งาน

1. ต้องสมัครสมาชิกก่อนจึงจะสามารถส่งรูปภาพและกดโหวตได้

2. หากต้องการโหวตรูปภาพ (ประเภทยอดนิยม) ให้เข้าไปที่เมนู>"โหวตภาพ" และกดที่รูปหัวใจ โดย 1 user สามารถโหวตได้วันละ 10 ครั้ง (1ชม.โหวตได้ 1 ครั้ง)

3.ผู้สมัคร 1 ท่าน สามารถ สมัครได้ 1 ครั้งเท่านั้น หากต้องการส่งรูปภาพเพิ่มเติมในกรณีที่ส่งครั้งแรกไม่ครบ 5 ภาพ ให้ทำการ Log in ใช้ User Password เดิมที่เคยสมัครไว้

 

ผู้ประสงค์ส่งภาพและร่วมให้คะแนนกรุณาสมัครสมาชิก

ติดต่อเรา

 โทร 02 577 9999 ต่อ 1475

 nsmphotocontest@nsm.or.th


องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง
จ.ปทุมธานี 12120