ประเภทภาพถ่ายยอดเยี่ยม

ภาพถ่ายยอดเยี่ยม

ประเภทยอดเยี่ยม Starry Night

milkywayดวงดาวบนท้องฟ้าในยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยปริศนา และแรงบันดาลใจอันมากมาย หากมองด้วยตาเปล่าที่ปราศจากกล้องโทรทรรศน์ ก็อาจมองเห็นได้เพียงแค่ 5,000 ดวง ซึ่งมนุษย์มักนำไปร้อยเรียงให้เป็นเรื่องราวผ่านนิทาน ความเชื่อ วิถีชีวิต บ่งบอกฤดูกาล นำทาง กำหนดทิศทาง เราใช้ประโยชน์จากกลุ่มดาวเหล่านี้มากมาย ตัวอย่างเช่น ดาวเหนือที่ ล่องลอยเกือบนิ่งอยู่บนฟากฟ้าทางทิศเหนือซึ่งสังเกตเห็นได้ชัดเจน ในขณะที่จุดแสงอื่นๆ ต่างค่อยๆ เคลื่อนตำแหน่งไปจากการหมุนรอบตัวเองของโลก และเนื่องจากดาวดวงบนท้องฟ้ามีดวงดาวจำนวนมาก มนุษย์จึงจำแนกดวงดาวออกไปตามรูปร่างในการพบเห็น และตามความเชื่อ ตามแต่ถิ่นที่อยู่อาศัย ดังเช่น ทางยุโรปจะมีถิ่นที่อยู่บนภูเขาและชอบล่าสัตว์ จึงได้จินตนาการว่าเป็นกลุ่มดาว นายพราน แต่ในประเทศไทย คนไทยมีวิถีชีวิตที่เกี่ยวข้องกับการเกตรกรรม จึงมองเห็นกลุ่มดาวนี้เป็นรูปร่าง คันไถ ซึ่งกลุ่มดาวนี้สามารถพบเห็นได้ง่าย ด้วยตาเปล่า และจะพบเห็นได้ในฤดูหนาว เป็นต้น

เพื่อส่งเสริมและสื่อสารให้เห็นถึงความงามและความสำคัญของ วิทยาศาสตร์รอบตัว อพวช. ขอเขิญชวนทุกท่านร่วมค้นหา ความสวยงามของดวงดาวในยามค่ำคืน 
ด้วยการส่งภาพพร้อมคำบรรยายถึงวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ “Starry night” ถ้าคำบรรยายและภาพของท่านโดนใจกรรมการ รางวัลจากทางอพวช. คงไม่หลุดมือท่านอย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ Starry Night <<Click


ประเภทยอดเยี่ยม ธาตุและสารประกอบ

Lightning Storm

องค์การยูเนสโก้ ประกาศให้ปี 2019 เป็นปีสากล International Year of the Periodic Table of Chemical Elements ฉลองครบรอบ 150 ปี การค้นพบระบบตารางธาตุ เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักธาตุและสารประกอบที่อยู่รอบตัว อพวช.จึงได้จัดการประกวดภาพถ่ายกับวิทยาศาสตร์ขึ้น ในหัวข้อ "ธาตุและสารประกอบ แม้ว่าคำว่า "ธาตุและสารประกอบ" อาจจะฟังดูยากสักนิด แต่หากจะเปรียบให้เข้าใจง่ายคงคล้ายตัวต่อเลโก้ของเล่นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากเด็ก ๆ และผู้ใหญ่ทั่วโลก จากส่วนประกอบพื้นฐานที่สามารถนำมาสรรค์สร้างด้วยจิตนาการที่ไม่สิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็น รถ บ้าน หรือแม้กระทั่งเมือง ในชีวิตประจำวันเราก็เช่นกัน ของรอบตัวเราล้วนมีองค์ประกอบพื้นฐานซึ่งเราเรียกว่า "ธาตุและสารประกอบ" ตัวอย่างเช่น น้ำหวานที่ประกอบด้วยสารประกอบ คือน้ำและน้ำตาล หรือไส้ดินสอที่มีส่วนประกอบจากธาตุคาร์บอนเช่นเดียวกับอัญมณี เลอค่าที่มนุษย์เรานกเอามาเป็นอัญลักษณ์ของความรักนิรันดร์อย่างเพชรต่างกันแต่เพียงวิธีการเรียกอะตอมของคาร์บอน ต่างกันแต่เพียงวิธีการเรียกอะตอมของคาร์บอน หรือแม้กระทั่งเมื่อเราขับรถออกไปตามท้องถนนในช่วงเวลากลางคืนในยามเทศกาลงานรื่นเริงต่าง ๆ เราจะเห็นหลอดไฟมากมายที่ประดับประดาตามสถานที่ต่างๆ  เรารู้หรือไม่ว่าก๊าซหรือสารประกอบใดอยู่ภายในหลอดแก้วที่ช่วยแต่งแต้มให้เราเห็นแสงสีและสิ่งต่าง ๆ ในยามค่ำคืน...
 
อพวช.ขอเชิญชวนท่านร่วมถ่ายทอดความสวยงามเป็นภาพถ่ายจากสิ่งที่อยู่รอบตัวท่าน แล้วค้นหาองค์ประกอบพื้นฐานของธาตุและสารประกอบ พร้อมกับบอกเล่าเรื่องราวนั้นผ่านคำบรรยายใต้ภาพ ส่งมาประกวดกับเราในโครงการ วิทย์ติดเลนส์ ประเภทภาพถ่ายยอดเยี่ยม รอบที่ 2 ในหัวข้อ “ธาตุและสารประกอบ” ความสวยงามของภาพ ความหมาย และการถ่ายทอดวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายของท่านอาจโดนใจ คณะกรรมการและได้รางวัลจาก อพวช.

 รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ ธาตุและสารประกอบ>>Click


ประเภทยอดเยี่ยม ธรรมชาติบันดาลใจ

night

อพวช. ขอเชิญชวนทุกท่านออกไปร่วมค้นหา สัมผัส ซึมซับและทำความเข้าใจกับเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติ ที่สามารถบันดาลใจให้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพถ่ายที่ท่านชื่นชอบแล้วค้นหาวิทยาศาสตร์จากสิ่งที่ท่านบันทึกภาพ ส่งมาประกวดกับเราในโครงการ วิทย์ติดเลนส์ ประเภทภาพถ่ายยอดเยี่ยม รอบที่ 1 ในหัวข้อ “ธรรมชาติบันดาลใจ” ความสวยงาม ความหมาย และการถ่ายทอดวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายของท่านอาจโดนใจ คณะกรรมการและได้รางวัลจาก อพวช.

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ ธรรมชาติบันดาลใจ>>Click


ประเภทยอดเยี่ยม เรื่องบนฟ้า

ID1648

เมื่อความคิดของเราถึงจุดสะดุดลงการพักเล็กๆด้วยการเหม่อมองท้องฟ้ากลายเป็นเรื่องปกติของเรา หลายคน แต่นอกเหนือจากการเป็นที่พักสายตาและสมองแล้วยังมีความน่าสนใจอีกหลายเรื่องราวบนฟ้าผืน เดียวกันนี้

ท้องฟ้าเป็นพื้นที่ชั้นหนึ่งของชั้นบรรยากาศที่เรามองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อันประกอบไปด้วยก๊าซและไอออนต่างๆ เมื่อวันที่ฟ้าโปร่ง สีฟ้าที่เราเห็นสามารถอธิบายได้ด้วยสมบัติการกระเจิงแสงของชั้นบรรยากาศที่กระเจิงแสงสีฟ้าได้ดีกว่าสีอื่น หรือเรียกว่า เรย์เลห์ สแคตเตอริง (Rayleigh scattering) และอีกปรากฏการณ์ที่ถูกอธิบายได้ด้วยสมบัติเดียวกัน คือ ท้องฟ้าสีแดงยามเย็น ด้วยมุมของแสงอาทิตย์ที่ส่องผ่านมาหาเราทำให้ต้องผ่านชั้นบรรยากาศที่หนาขึ้นแสงสีฟ้ากระเจิงออกไปมากกว่าสีอื่นทำให้เราเห็นแสงจากดวงอาทิตย์อ่อนลงพอให้เห็นได้ด้วยตาเปล่าที่ค่อนไปทางสีแดง นอกจากนี้เรายังสามารถพบปรากฏการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนฟ้าได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ปรากฏการณ์รุ้งกินน้ำหลากสีที่เกิดจากความต่างกันของสมบัติการสะท้อนกับหยดน้ำที่ต่างกันของแสงสีต่างกัน ทำให้แสงขาวที่มีประกอบด้วยแสงหลายสีเผยตัวออกเป็นชั้นกลายเป็นรุ้งกินน้ำแสนสวย หรือจะเป็นกลุ่มดาวที่มนุษย์เรายึดเอามาซุกซ่อนเรื่องราวตำนานต่าง ๆ ไว้ตามแต่จินตนาการที่หาจุดสิ้นสุดมิได้จะบรรจุลงไปได้ ในศตวรรษที่ 17รอบตัวเรานั้นจึงเต็มไปด้วยเรื่องราวปรากฏการณ์ และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมากมายตามธรรมชาติ ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความหมาย มีเหตุ และผล เกี่ยวข้องเชื่อมโยงซึ่งกันและกันอย่างน่าทึ่ง ทั้งหมดนี้และอีกมากมายล้วนแล้วแต่มีที่มาที่ไป มีเหตุผลของการกำเนิดเปลี่ยนแปลงไปเช่นนั้นมันคือความมหัศจรรย์ของเรื่องบนฟ้าที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติที่พร้อมให้เราเข้าไปเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ

เครดิตภาพจากผู้ส่งภาพเข้าประกวด นายอรรคเดช ดวงจรัสแสง

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ เรื่องบนฟ้า >>Click

หมดเขตส่งภาพเข้าประกวด


ประเภทยอดเยี่ยม The beauty of light

 

 ID3089 1เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า แสง คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้เรามองเห็น และยังช่วยแต่งแต้มสิ่งต่างๆ จนทำให้เกิดจินตนาการมากมาย แสงไม่เพียงแต่ให้ความสว่าง ยังช่วยบอกสัญญาณ ใช้สร้างความรู้สึก ใช้สร้างเรื่องราว  และเรายังพบได้ว่า แสงมีพลังและมีอิทธิพลต่อเรามากมาย ประโยชน์อันมหาศาลเหล่านี้ ทำให้มนุษย์ต้องการมีแสงอยู่เกือบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่แสงจากดวงอาทิตย์เข้าไม่ถึง หรือแม้แต่ในยามค่ำคืนก็ตาม แสงจึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นต่อชีวิตเรามาโดยตลอด จากความรู้เรื่องแสงที่เราค้นหา เรามองเห็นของต่างๆด้วยการที่วัตถุส่องแสง หรือการมีแสงตกกระทบ และสะท้อนจากวัตถุมาถึงตาเราด้วยการสะท้อนนั้น 

นอกจากนี้สมองมนุษย์ยังรับเอาแสงที่ความยาวคลื่นต่างๆ มาตีความให้เป็นสี ก่อให้เกิดภาพที่มนุษย์สามารถสร้างแนวคิดเกี่ยวข้องกับความสวยงาม และความเข้มของแสงถูกตีความผ่านสมองเป็นระดับความมืดสว่าง ความสวยงามของแสงนี้ทำให้เกิดความรู้สึกที่แตกต่างกัน เมื่อเราพบเจอ

เพื่อส่งเสริมและสื่อสารให้เห็นถึงความงามและความสำคัญของวิทยาศาสตร์รอบตัว อพวช. ขอเขิญชวนทุกท่านร่วมค้นหา สังเคราะห์ ร้อยเรียง สรรค์สร้างความสวยงามที่อาศัยแสงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงที่ทอดสะท้อนคลื่นน้ำยามเช้า หรือที่ช่วยให้เราเห็นความสวยงามที่ซ่อนอยู่ในที่เล็กๆ ด้วยการส่งภาพพร้อมคำบรรยายถึงวิทยาศาสตร์และความวิจิตรที่ท่านเห็นในหัวข้อ “The beauty of light” ถ้าคำบรรยายและภาพของท่านโดนใจกรรมการรางวัลจากทาง อพวช.คงมิหลุดมือท่านไปเป็นแน่แท้

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ The beauty of light


ประเภทยอดเยี่ยม หมอกและควัน

foggyเมื่อถึงช่วงเปลี่ยนฤดูกาลเข้าสู่ฤดูหนาว เราจะได้พบกับ “หมอก” (fog) ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งเกิดจากกลุ่มละอองน้ำขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ หมอกนั้นจะเกิดขึ้นในช่วงที่มีอากาศเย็น แต่เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น หมอกจะค่อย ๆ จางหายไป หมอกที่เราพบเจอในสวนหลังบ้านหรือในพื้นที่ราบอาจไม่ตื่นตาตื่นใจเท่ากับ “ทะเลหมอก” ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มกันของหมอกตามภูเขาสูง นักท่องเที่ยวหลายคนต้องปักหมุดเป็นจุดหมายเพื่อเก็บภาพความประทับใจสักครั้งในช่วงเวลาที่อากาศหนาวเย็นมาเยือน ราวกับว่าหมอกเป็นตัวแทนแห่งความเย็น
ขณะเดียวกันหมอกนั้นมีคู่แฝดเป็น “ควัน” (smoke) เพราะหลาย ๆ ครั้งเราแยกไม่ออกว่าสิ่งที่เห็นคือหมอกหรือควัน หรือบางครั้งอาจเป็นทั้งหมอกและควันผสมกันอยู่ “ควัน” เกิดจากของแข็งขนาดเล็กที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยมากควันจะเกิดจากการเผาไหม้ ควันเป็นปรากฏการณ์ใกล้ตัวมนุษย์ตั้งแต่เราเริ่มรู้จักใช้ไฟ ควันเคยเป็นเครื่องมือสื่อสารสำคัญเพื่อส่งสัญญาณในระยะไกล รวมถึงเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมของมนุษย์ เช่น การจุดธูปเทียน เครื่องหอม เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เทคนิคการอบควันเทียนของขนมไทย เป็นต้น ควันจึงเปรียบเป็นตัวแทนแห่งความร้อน


เพื่อส่งเสริมและสื่อสารให้เห็นถึงความงามและความสำคัญของวิทยาศาสตร์รอบตัว อพวช. ขอเขิญชวนทุกท่านร่วมค้นหา สังเคราะห์ ร้อยเรียง ถักทอ ความเข้าใจในธรรมขาติและความสวยงามที่ซ่อนเร้นอยู่ภายใต้หมอกและควันไม่ว่าจะเป็นหมอกที่แสนสวยงามในฤดูหนาว หรือควันที่แสดงถึงพลังงานความร้อน ด้วยการส่งภาพพร้อมคำบรรยายถึงวิทยาศาสตร์ในหัวข้อ “หมอกและควัน” ถ้าคำบรรยายและภาพของท่านโดนใจกรรมการ รางวัลจากทางอพวช. คงไม่หลุดมือท่านอย่างแน่นอน

รายละเอียดเพิ่มเติม กติกาการประกวดหัวข้อ หมอกและควัน

โครงการประกวดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์ "วิทย์ติดเลนส์"

อพวช. ขอเชิญชวนทุกคนร่วมกันสื่อสารวิทยาศาสตร์ ด้วยการมองสิ่งรอบตัวเป็นวิทยาศาสตร์ แล้วถ่ายภาพมาร่วมสนุกกันตาม
หัวข้อที่ทางเราตั้งเอาไว้เหมือนเป็นการแชร์ประสบการณ์ในการพบเห็นเรื่องราววิทยาศาสตร์รอบตัวแล้วมาเล่าสู่กันฟังผ่านภาพถ่าย

วิธีการใช้งาน

1. ต้องสมัครสมาชิกก่อนจึงจะสามารถส่งรูปภาพและกดโหวตได้

2. หากต้องการโหวตรูปภาพ (ประเภทยอดนิยม) ให้เข้าไปที่เมนู>"โหวตภาพ" และกดที่รูปหัวใจ โดย 1 user สามารถโหวตได้วันละ 10 ครั้ง (1ชม.โหวตได้ 1 ครั้ง)

3.ผู้สมัคร 1 ท่าน สามารถ สมัครได้ 1 ครั้งเท่านั้น หากต้องการส่งรูปภาพเพิ่มเติมในกรณีที่ส่งครั้งแรกไม่ครบ 5 ภาพ ให้ทำการ Log in ใช้ User Password เดิมที่เคยสมัครไว้

 

ผู้ประสงค์ส่งภาพและร่วมให้คะแนนกรุณาสมัครสมาชิก

ติดต่อเรา

 โทร 02 577 9999 ต่อ 1475

 nsmphotocontest@nsm.or.th


องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง
จ.ปทุมธานี 12120