เรื่อง 22 From Future

 Poster 22 From Future Million Take 389x600

เรื่องย่อ

สังคมโลกในอนาคต จะสื่อสารผ่านภาษาอะไร?


ในปี ค.ศ. 2090 “แอนนา” กำลังใช้เครื่องเคลื่อนย้ายมวลสาร แต่ดันเกิดขัดข้อง ทำให้ตัวเองหลุดมาในยุค ค.ศ.2017 กระทั่งเจอ “แมน” ชายหนุ่ม ที่เดินผ่านมา “แอนนา” รีบขอความช่วยเหลือ เพื่อให้ตัวเองกลับไปในยุคเดิม แต่ “แอนนา” กับ “แมน” คุยกันไม่รู้เรื่อง “แมน” จึงพา”แอนนา” มาที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ตึกสารสนเทศ เพื่อสอนให้เธอได้รู้จักกับภาษาของมนุษย์ยุคนี้ เพื่อจะสื่อสารกันได้

ระหว่างที่อยู่ในยุค ค.ศ.2017 “แอนนา” ได้เรียนรู้และค้นพบความจริงว่ารู้สึกดีเวลาอยู่กับ “แมน” และมนุษย์ยุคนี้มีอิสระในการใช้ชีวิต มีการสื่อสารและเรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจเรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน แต่เครื่องเคลื่อนย้ายมวลสาร เกิดรีสตาร์ทเสร็จเรียบร้อยแล้ว “แอนนา” จะต้องกลับไปสู่ยุคเดิม…
”แอนนา” จะตัดสินใจอย่างไร จะกลับไปยุคเดิมหรือไม่ หรือจะอยู่ในยุคใหม่...

ทีม Million Take จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม เล่าถึงที่มาของหนังสั้นว่า หากคนที่อยู่ในโลกอนาคต ย้อนเวลากลับมาสู่โลกปัจจุบันได้ จะเกิดอะไรขึ้น เพราะในอนาคตย่อมมีการเปลี่ยนแปลง จากในสมัยก่อนโทรศัพท์มือถือยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก ส่วนใหญ่จะนิยมใช้เพจเจอร์ฝากข้อความสื่อสารกัน จากนั้นได้มีวิวัฒนาการพัฒนาการสื่อสาร เพื่อให้คนสามารถพูดคุยกันได้อย่างง่ายขึ้นแม้อยู่ไกลกัน เช่น การใช้โทรศัพท์ผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ เฟสบุ๊ค เฟสไทม์ ซึ่งสามารถเห็นหน้าคู่สนทนาได้

“หนังสั้นเรื่องนี้จะสอดแทรกหลายด้าน โดยเฉพาะปัจจุบันคนไทย อยู่ในสังคมก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือ ไม่พูดจากับคนรอบข้าง อีกทั้งการดูแลรักษาสภาวะสิ่งแวดล้อม การใช้พลังงานลดโลกร้อน”

องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดค่ายวิทยาศาสตร์แบบเช้าไปเย็นกลับ (One Day Camp) กิจกรรมยามว่างที่มีเนื้อหาสาระด้านวิทยาศาสตร์และความสนุกสนานครบเครื่อง ถึง 9 ค่าย 7 เรื่อง สำหรับน้อง ๆ ป.1 – ป.6 รับจำนวนจำกัด 35 คน ต่อค่ายเท่านั้น ในช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคมนี้


21 กันายน 2560 / ปทุมธานี – นางกรรณิการ์ วงศ์ทองศิริ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า อพวช. มีการจัดกิจกรรมค่ายเพื่อเสริมทักษะการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้กับเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง และมีหลากหลายรูปแบบ สำหรับค่าย One Day Camp (เช้าไปเย็นกลับ) นั้น เหมาะสำหรับเด็กเล็กในระดับประถมศึกษา ป.1 – ป.6 ที่ยังไม่สามารถค้างแรมในสถานที่แปลกใหม่โดยไม่มีผู้ปกครองได้ แต่ต้องการเสริมสร้างทักษะนอกห้องเรียนในช่วงปิดเทอม พบปะพูดคุยกับเพื่อน ๆ ที่มีความชอบเหมือนกัน

 

18033454 1679997088682897 5876254229825959722 n


          ซึ่งในช่วงปิดเทอมเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ อพวช. จึงเปิดค่ายวิทยาศาสตร์ One Day Camp สำหรับน้อง ๆ ป.1 – ป.6 มากถึง 9 ค่าย รวม 7 เรื่องประกอบด้วย ค่าย One Day Camp ที่ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 5 ค่าย คือ “ค่ายนักดาราศาสตร์ตัวน้อย” ในอังคารที่ 3 ตุลาคม 2560 เรียนรู้เรื่องดวงดาว ระบบสุริยะ ความสำคัญของดวงจันทร์ และสำรวจท้องฟ้าด้วยแผนที่ดาว “ค่ายนักประดิษฐ์รุ่นจิ๋ว” ในศุกร์ที่ 6 ตุลาคม 2560 ส่งเสริมการพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์สิงค์ประดิษฐ์ด้วยอุปกรณ์ที่หาง่ายในชีวิตประจำวัน ด้วยกระบวนการ 4D : Deconstruction, Discovery, Design/Making, and Display “ค่ายเก็บแสงลงกระดาษ” ในวันอังคารที่ 10 ตุลาคม 2560 เรียนรู้กระบวนการถ่ายภาพล้างภาพด้วยฟิล์ม และเทคโนโลยีการบันทึกภาพ “ค่ายสารพัดชั่ง” ในวันพุธที่ 11 ตุลาคม 2560 เรียนรู้วิวัฒนาการชั่ง ตวง วัด พร้อมทดลองประดิษฐ์อุปกรณ์ช่าง ตวง วัดด้วยตนเอง และ “ค่ายหนูน้อยนักประดิษฐ์” ในวันพุธที่ 11 ตุลาคม 2560 เรียนรู้วิทยาศาสตร์จากสิ่งรอบตัวและสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ด้วยวิธีคิดแบบนักวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กเล็ก

 

18033870 1680000525349220 5436863275248981183 n


          ค่าย One Day Camp ที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 อาคารจัตุรัสจามจุรี สามย่าน กรุงเทพมหานคร 4 ค่าย 2 เรื่อง คือ “ค่ายมหัศจรรย์สัตว์โลก” ตอนศึกษานาคี ในวันที่ 4 และ 5 ตุลาคม 2560 เรียนรู้เรื่องสิ่งมีชีวิตเลื้อยคลาน ศึกษาพฤติกรรมบทบาทของงูต่อระบบนิเวศวิทยา พร้อมจำแนกแยกแยะสัตว์แต่ละชนิดออกเป็นกลุ่ม ๆ อย่างถูกต้อง และ “ค่ายแผ่นดินไหวเขย่าโลก” ในวันที่ 10 และ 11 ตุลาคม 2560 เรียนรู้เรื่องโครงสร้างและส่วนประกอบของโลก เพื่อค้นหาคำตอบที่เกี่ยวกับการเกิดพื้นแผ่นดินไหว รวมถึงได้ลงมือทำแบบจำลองแผ่นดินไหว และสร้างเครื่องมือที่ใช้บันทึกคลื่นของเกิดแผ่นดินไหวอีกด้วย

          ทั้งนี้ ในแต่ละค่ายสามารถรับได้จำนวนจำกัดเพียงค่ายละ 35 คนเท่านั้น ราคาคนละ 500 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2577 9999 ต่อ 2124 หรือ ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.nsm.or.th

ขอเชิญชวนเยาวชนและประชาชนคนไทยมาร่วมเปิดประสบการณ์เรียนรู้และร่วมผจญภัยไปในโลกเหนือจินตนาการกับ นิทรรศการ “ยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก” (Monsters of the Sea)
พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับหุ่นจำลองขนาดใหญ่ของสัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ที่มีความยาวตั้งแต่ 5-13 เมตร ด้วยเทคนิคการแสดงแบบ Animatronics ที่สร้างมิติในการเคลื่อนไหวให้ดูสมจริง
ตั้งแต่วันนี้ -14 มกราคม 2561 เปิดให้บริการทุกวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.30 -16.00 น. วันเสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.30 -17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2577 9999 ต่อ 2122, 2123


ค่าเข้าชมนิทรรศการ “ยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก” (Monsters of the Sea)
ผู้ใหญ่ 150 บาท
เด็ก 120 บาท
สมาชิก อพวช. 100 บาท

รายละเอียดกิจกรรม "The Research Show by Naturalist" ประจำเดือนตุลาคม 2560

พบกับนักธรรมชาติวิทยาด้านมด

33 All About Ant Nat.Wee Oct.17 424 600


วันเสาร์ที่ 7 ตุลาคม 2560
ในตอน All About Ant : เรียนรู้สู้อย่างมด
โดย Nat.วี (ดร.วียะวัฒนะ ใจตรง)


พบกับนักธรรมชาติวิทยาด้านสัตว์ป่า

34 Track and Trace Nat.Dome Oct.17 424 600


วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
ในตอน Track and Trace : ร่องรอยในรอยทาง
โดย Nat.โดม (โดม ประทุมทอง)


จัดกิจกรรมในเวลา 13.30 - 14.30 น. ณ ห้องการแสดงทางวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา รับจำนวน 60 คน

สนใจสำรองที่นั่งได้ที่ Facebook : พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา


***หมายเหตุ กิจกรรมนี้สำหรับผู้เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเท่านั้น***

 

รายละเอียดกิจกรรม "The Research Show by Naturalist" ประจำเดือนกันยายน 2560

พบกับนักธรรมชาติวิทยาด้านสัตว์เลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก

30 The Conqueror of Venom Nat.Chai Sep17 424 600

วันเสาร์ที่ 2 กันยายน 2560
ในตอน The Conqueror of Venom : ผู้พิชิตพิษร้าย
โดย Nat.ชัย(สัญชัย เมฆฉาย)

 

พบกับนักธรรมชาติวิทยาทางทะเล

31 The Star Signature Nat.Meaw Sep17 424 600

วันเสาร์ที่ 16 กันยายน 2560
ในตอน The Star Signature : เสน่หาห้าแฉก
โดย Nat.เหมียว(ดร.อารมณ์ มุจรินทร์)

 

พบกับนักภัณฑารักษ์แมลง

32 Bugs in the Box Nat.Puk Sep17 424 600

วันเสาร์ที่ 23 กันยายน 2560
ในตอน Bug in the Box : พิทักษ์รักษ์แมลง
โดย Nat.ปุ๊ก(ปัณฑารีย์ สุวรรณลาภเจริญ)

 

 

จัดกิจกรรมในเวลา 13.30 - 14.30 น. ณ ห้องการแสดงทางวิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา/จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. สามย่าน 

สนใจสำรองที่นั่งได้ที่ Facebook : พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา

 

เรื่อง REASON

 424 600

 

เรื่องย่อ

2พี่น้องมุ่งหน้าแข่งขัน ใฝ่ฝันเป็นวิทยาศาสตร์

“บาส” เด็กหนุ่ม ผู้มีความฝันอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ ขณะที่ “พี่ชาย” ก็อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์เช่นกัน แต่พี่น้องคู่นี้ไม่ลงรอย เพราะ “พี่ชาย” มองว่า “น้องชาย” เป็นคู่แข่ง คอยดูถูก คอยตอกย้ำ เพราะ “พี่ชาย” ชนะการแข่งขันทางวิชาการเสมอ ทำให้ “บาส” ตั้งใจเพื่อเอาชนะ “พี่ชาย” จึงมองข้ามไปว่าสิ่งที่ตัวเองอยากเป็นคืออะไร
กระทั่ง “บาส” กลับไปยังพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์อีกครั้ง และนึกถึงตอนเด็กว่ามีผู้หญิงพูดบางประโยค ทำให้ “บาส” ย้อนกลับมามองตัวเองว่าแท้จริงแล้วอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์...

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งนี้มีอะไร ที่ทำให้ “บาส” นึกขึ้นได้ว่าอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ และ “บาส” จะทำอย่างไร เพื่อให้เป็นนักวิทยาศาสตร์ตามที่ตัวเองใฝ่ฝัน “บาส” จะเอาชนะ “พี่ชาย” ได้หรือไม่...

หนังสั้น เรื่อง REASON เป็นผลงานของทีม Who do Studio นักศึกษามหาวิทยาลัยศรีปทุม โดยที่มาของหนังสั้นเรื่องนี้ เพราะเป็นเห็นตึกธรรมชาติของพิพิธภัณฑ์ฯ จึงเห็นถึงความแตกต่าง ซึ่งความแตกต่างมีเหตุผลที่ไม่เหมือนกัน REASON เรื่องนี้สร้างเพื่อสะท้อนให้เห็นว่าการมุ่งแต่เอาชนะจนลืมว่าสิ่งที่ตัวเองต้องการที่แท้จริงคืออะไร และพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ ให้แง่คิดหรือมุมมองอะไรถึงทำให้กลับมานึกถึงความต้องการของตัวเอง อะไรที่ท้าทายผู้ชม ให้เกิดความคิดวิธีและแนวทางที่จะนำตัวเองไปสู่เป้าหมายจริงๆ โดยไม่เอาความคิดหรือทำเลียนแบบคนอื่น

15 กันยายน 2560 – อพวช. ปทุมธานี / กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) นำนิทรรศการ “ยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก” (Monsters of the Sea) จากต่างประเทศมาจัดแสดงเพื่อให้สังคมไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างมีสาระและสนุกสนาน ผ่านการเรียนรู้เรื่องราวของวิวัฒนาการและการปรับตัวเพื่ออาศัยอยู่ในทะเลของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าที่อยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศทางทะเล เริ่มวันที่ 15 กันยายน 2560 – 14 มกราคม 2561 ณ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอ คลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

 

IMG 1517 800x533


          ดร.อรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจะนำประเทศไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 เพื่อให้ประเทศไทยเป็นประเทศที่ มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สิ่งสำคัญที่สุดคือ การสร้างกำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ รวมถึงการสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมวิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ จึงมีนโยบายสำคัญ ประการหนึ่ง คือ การสร้างกำลังคนให้มีความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเน้นในเรื่องการสื่อสารวิทยาศาสตร์สู่ประชาชน ให้ประชาชนคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งจะทำให้มีความพร้อม ทั้งองค์ความรู้ และกระบวนการได้มาซึ่งความรู้ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์

          องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ อพวช. นับเป็นหน่วยงานของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ที่มีบทบาทสำคัญในการพัฒนากำลังคนด้านวิทยาศาสตร์ให้กับประเทศ โดยเริ่มต้นจากเยาวชน ด้วยการสร้างความตระหนักและสร้างแรงบันดาลใจด้านวิทยาศาสตร์ จากนิทรรศการ กิจกรรมเสริมศึกษา และการประกวดแข่งขันต่าง ๆ เป็นต้น การที่ อพวช. ได้นำนิทรรศการ “ยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก” มาจัดแสดงในครั้งนี้ จึงเป็นวิธีการหนึ่ง ในการส่งเสริมเยาวชน ให้ได้รับความรู้ ความเข้าใจ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี โดยเยาวชนจะได้ศึกษาเรียนรู้วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตในยุคต่าง ๆ รวมถึงการเปรียบเทียบสิ่งมีชีวิตที่มีอยู่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์และปัจจุบัน ตลอดจนตระหนักและเข้าใจธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ เหล่านั้น ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาการคิดอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ และการสร้างจิตตระหนักอนุรักษ์สิ่งมีชีวิต ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม และยังสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ อีกด้วย

 

IMG 1474 800x533

 

          ดร.อภิญาณ์ หทัยธรรม รองผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัรฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวว่า นิทรรศการ “ยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก” หรือ Monsters of the Sea เป็นนิทรรศการที่ อพวช. ได้นำมาจากต่างประเทศ เพื่อนำมาจัดแสดงให้เยาวชนและประชาชนคนไทยได้เรียนรู้เรื่องราวของวิวัฒนาการและการปรับตัวเพื่ออาศัยอยู่ในทะเลของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ที่ได้ชื่อว่าเป็นนักล่าที่อยู่บนจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศทางทะเล โดยนิทรรศการชุดนี้จะพาผู้เข้าชมทุกคนข้ามห้วงสมุทรแห่งกาลเวลา เพื่อรู้จักสิ่งมีชีวิตเจ้าของตำนานยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึกในแต่ละยุคสมัย นับตั้งแต่อดีตเมื่อราว 300 ล้านปีก่อนจวบจนถึงปัจจุบัน พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับหุ่นจำลองขนาดใหญ่ของสัตว์ทะเลดึกดำบรรพ์ที่มีความยาวตั้งแต่ 5-13 เมตร ด้วยเทคนิคการแสดงแบบ Animatronics ที่สร้างมิติในการเคลื่อนไหวให้ดูสมจริง ไม่ว่าจะเป็น “ลิฟยาแทน” (Livyatan) ชื่อของมันมีที่มาจากสัตว์ร้ายในตำนาน ตัวมันเองเป็นบรรพบุรุษของวาฬหัวทุย ผู้กินเนื้อวาฬด้วยกันเอง “ปูรุสซอรัส” (Purussaurus) จระเข้ขนาดมหึมาที่มีกรามและฟันที่แข็งแรงพร้อมด้วยแรงกัดที่มากกว่าไดโนเสาร์ที- เร๊กซ์ถึง 2 เท่า! “เพลซิโอซอรัส” (Plesiosaurus) สัตว์เลื้อยคลานคอยาวผู้เป็นตำนานต้นแบบของเนสซีหรือสัตว์ประหลาดแห่งทะเลสาบล็อคเนสส์ สัตว์นักล่ามหากาฬ “ไพลโอซอรัส” (Pliosaurus) เจ้าของฉายาเพชฌฆาตเอ๊กซ์ (Predator X) ที่มีขนาดลำตัวยาวถึง 13 เมตร และหนักมากกว่า 200 ตัน รวมทั้ง “เมกาโลดอน” (Megalodon) ฉลามยักษ์ที่มีขนาดของกรามที่ใหญ่ถึง 2 เมตร มีฟันขนาดใหญ่เกือบเท่าฝ่ามือคน พร้อมเรียนรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการ การปรับตัว และการดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ ในทะเล ตลอดจนสาเหตุของการสูญพันธุ์ แล้วยังถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ทำความรู้จักกับสัตว์เลื้อยคลานดึกดำบรรพ์ในทะเล ซึ่งเคยมีชีวิตอยู่ในช่วงระยะเวลาเดียวกันกับไดโนเสาร์ แต่ไม่จัดว่าเป็นสัตว์กลุ่มเดียวกัน โดยในนิทรรศการชุดนี้ยังได้นำเสนอหุ่นจำลองสัตว์เลื้อยคลานในทะเลแห่งมหายุคเมโซโซอิกไว้ด้วยกันหลายชนิดอีกด้วย

 

IMG 1790 800x533


          นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเสริมศึกษา (Education program) ภายในนิทรรศการให้เลือกสนุกสนาน อาทิ มหาสมุทรสุดหยั่ง (Ocean Zones Exploration) เรียนรู้การแบ่งเขตของทะเลออกเป็นระดับชั้นความลึกตามการส่องผ่านของแสงและรู้จักสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในแต่ละระดับชั้น ไขวาฬดีมีประโยชน์ (Whale Bubble Experiment) เรียนรู้ถึงประโยชน์ของชั้นไขมันหนาที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังบางๆ ของวาฬและโลมา ว่ามีส่วนช่วยในการดำรงชีวิตของสัตว์กลุ่มนี้ใต้ท้องทะเลอย่างไร จัดจำแนกแยกยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก (Classifying Sea Monsters) เรียนรู้เรื่องการจัดจำแนกแยกชนิดเพื่อแบ่งกลุ่มยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึกตามหมวดหมู่ของสิ่งมีชีวิต สืบเสาะเลาะชายหาด (Beach Detective) เรียนรู้ถึงผลกระทบของขยะในทะเลที่ไม่ได้ส่งผลต่อระบบนิเวศทางทะเลเท่านั้น แต่ยังส่งย้อนกลับมาถึงตัวเราเองอีกด้วย Bubble Sea Lives เรียนรู้ถึงรูปทรงที่เหมาะของสัตว์ทะเลที่ช่วยให้เคลื่อนที่ได้อย่างว่องไวในน้ำ Giant in the Bottle : ยักษ์ใหญ่ใต้สมุทร เรียนรู้การจมตัวและลอยตัวของสัตว์ทะเล เช่น หมึกยักษ์ จากแขนสู่ครีบ เรียนรู้วิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตผ่านการศึกษาโครงกระดูกสัตว์ต่างๆ พร้อมร่วมกิจกรรม Walk Rally ในหัวข้อ “ตามหาอาหารของยักษ์ใต้ทะเล” (Food Chain of Sea Monsters) พร้อมใบ passport ในการชมนิทรรศการ


          ดร.อรรชกาฯ กล่าวทิ้งท้ายว่า ขอเชิญชวนเยาวชนและประชาชนคนไทยมาร่วมเปิดประสบการณ์เรียนรู้และร่วมผจญภัยไปในโลกเหนือจินตนาการกับนิทรรศการ “ยักษ์ใหญ่ใต้ทะเลลึก” (Monsters of the Sea) ได้ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2560 – 14 มกราคม 2561 วันอังคาร – ศุกร์ เวลา 09.30 -16.00 น. วันเสาร์ –อาทิตย์ เวลา 09.30 -17.00 น. ที่ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0 2577 9999 ต่อ 2122, 2123 หรือ www.nsm.or.th หรือ www.facebook.com/NSMthailand