ผักชีกำลังได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น เป็นกระแส “ผักชีฟีเวอร์” คนญี่ปุ่นจะเรียกผักชีว่า ว่า “พัก-กุ-ชี” โดยนิยมนำผักชีมาใส่ในอาหาร เช่น หม้อนาเบะต้ม (คล้ายๆใส่ในต้มยำกุ้ง) หรือใส่ในหม้อซุปกระดูกหมู หรือซุปต่าง ๆ แล้วแต่สูตรเฉพาะของแต่ละร้าน เมนูที่นิยมอีกอัน คือ ผักชีเทมปุระ เอาผักชีไปทอดนอกจากนั้นก็นำมาใส่สลัด ที่มาแนวแปลกหน่อย คือทำเป็นเครื่องดื่ม…
สวัสดีครับทุกท่าน  สำหรับสาระประโยชน์ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ก็จะเกี่ยวกับสิ่งที่เรานำมารับประทานกันอยู่ในชีวิตประจำวัน  แต่อย่าพึ่งคิดว่า ผมจะมาแนะนำวิธีการประกอบอาหารหรือมาว่ากันด้วยคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด  สำหรับบทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ โดยใช้ของที่เรารับประทานมาทดลองทำกัน  และจะมาบอกด้วยว่าเจ้าสิ่งนี้จะเอาไปใช้ทำอะไรกันได้บ้างรับรองเลยครับว่าคุ้มค่าแน่นอนอีกทั้ง มั่นใจได้เลยครับมีงานวิจัยรับรองและมีการนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันกันอย่างแพร่หลายทั้งในครัวเรือนและแวดวงเกษตรกรรม  ก่อนอื่นเลยผมว่าเรามาทำความรู้จักกับเจ้าหัวเชื้อจุลินทรีย์กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไร แล้วเราจะนำไปใช้ทำอะไรกันได้บ้าง อันดับแรกคงต้องถามว่าทุกๆท่านรู้จัก EM (อี.เอ็ม.) ไหมครับ? หรือหลายๆคนคงอาจนึกถึงปุ๋ยน้ำสกัด น้ำหมักชีวภาพต่างๆ อะไรทำนองนั้น ถูกต้องเลยครับ แต่ถ้าจะให้ถูกต้องครบถ้วนผมว่าที่เราเข้าใจกันนั้นเป็นเพียงสิ่งที่ได้จาก EM…
เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายเป็นประจำ สม่ำเสมอ จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตที่ดี มีพลังในการทำงาน และพร้อมที่จะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข “การวิ่ง” ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก เพียงมีรองเท้าหนึ่งคู่ก็ออกวิ่งได้แล้ว แต่อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการวิ่งก็คืออาหารที่มีประโยชน์ต่อนักวิ่งก็คือ ผลไม้ที่มีชื่อว่า “กล้วยหอม” เราจะไปดูกันว่ากล้วยหอมมีประโยชน์ต่อนักวิ่งอย่างไรกล้วยหอมเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เหมาะกับนักวิ่งทั่วไปหรือนักวิ่งระยะไกล เพราะคาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) ที่มีอยู่ในกล้วยหอมนั้น สามารถย่อยได้ง่ายและให้พลังงานมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ มีแร่ธาตุที่สำคัญคือโพแทสเซียม (Potassium) เป็นส่วนสำคัญในการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ…
ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าถุงพลาสติกเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่สำคัญเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเดินไปที่ร้านขายถุงก็จะพบว่า มีถุงมากมายหลายแบบให้เลือก ทำให้เกิดความสับสนว่าแล้วจะเลือกใช้อย่างไรบ้าง แต่ละแบบเหมือนกันหรือไม่ โดยเฉพาะถุงที่ใช้สำหรับใส่อาหารที่ต้องคำนึงถึงความสะอาดและความปลอดภัยด้วย ส่วนใหญ่เรามักจะได้ยินผู้ใหญ่เรียกถุงชนิดต่างๆว่า ถุงร้อนกับถุงเย็น ทำให้เกิดความสงสัยว่าจริงๆ แล้ว ถุง 2 ชนิดนี้การใช้งานแตกต่างกันหรือไม่ถุงร้อน คือ ถุงที่ใส่ของร้อนใช่หรือไม่ แล้วร้อนแค่ไหน ร้อนแบบน้ำเดือด หรือแค่อุ่นๆ แล้วใส่ของเย็นได้หรือไม่ จะเกิดอะไรขึ้น…
วันนี้จะพาไปทำความรู้จักกับอาการที่ผมเชื่อเลยว่าหลายๆคน ต้องเคยสัมผัสและเคยเป็นกันมาทุกคน ซึ่งบางคนก็อาจจะรู้ตัวจนทำให้ถึงขั้นตื่นนอน หรือบางคนอาจจะไม่รู้สึกตัวเลยก็ได้ อาการกระตุกขณะนอนหลับ (Hypnic Jerks) หรือบางครั้งก็เรียกว่าอาการเหมือนตกจากที่สูง ซึ่งในบางคนอาจจะมีการกระตุกรุนแรงถึงขั้น ฟาดแขน ฟาดขา หรืออาจจะกระตุกทั้งตัว ทำให้มีผลต่อการนอนหลับได้ ในทางการแพทย์มักจะเรียกกลุ่มอาการนี้ว่า Hypnic เป็นการกระตุกแบบ myoclonic ซึ่งเป็นการกระตุกของกล้ามเนื้อในร่างกายที่สามารถเกิดได้ในคนทั่วไป เช่น การสะอึกหรือการกระตุกของแขน…
หน้าที่ 1 จาก 25