การทดลอง: เรื่องสืบหาไขมัน

อ้วน อ้วน อ้วน...โอ๊ย! ไม่อยากอ้วนเลย หลายต่อหลายคนคงประสบปัญหาเรื่องอ้วน โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงาม ต้องอวดครวญเมื่อประสบกับปัญหานี้ สาเหตุหนึ่งเนื่องมาจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราต้องเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย (แต่อย่าลืมออกกำลังกาย และรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อและเป็นประโยชน์) แล้วคุณอยากรู้ไหมว่าอาหารโปรดของคุณอันไหนที่มีไขมันเจือปนอยู่มากที่สุด? เรามีวิธีง่ายๆช่วยคุณได้

 

อุปกรณ์
กระดาษสีน้ำตาลที่ใช้ห่อปกหนังสือ และตัวอย่างอาหารที่ต้องการทดลอง เช่น มันทอด กล้วยแขก ส้ม ไก่ทอด ขนมเค้ก ข้าว โดนัท แอบเปิ้ล เป็นต้น

 

วิธีทดลอง 
เตรียมอาหารที่ต้องการทดลอง จากนั้นตีตารางพร้อมระบุชื่ออาหารดังรูป วางกระดาษลงบนโต๊ะสะอาดๆ นำตัวอย่างอาหารแต่ละชนิดมากกดลงตรงชื่อ ถ้าเป็นของแห้ง ควรถูไปมาให้นานสักหน่อย (อย่าลืมล้างมือ และเช็ดให้แห้งหลังจากจับอาหารแต่ละชนิด เพื่อจะได้ไม่ปะปนกัน) อย่าให้มีชิ้นส่วนอาหารติดอยู่ที่กระดาษ แล้ววางทิ้งไว้หลายๆชั่วโมงหรือข้ามคืน ยกกระดาษขึ้นส่องแดดดู เปรียบเทียบรอยแต่ละชนิดอาหารที่มีไขมันมากจะเปื้อนเป็นรอยกว้าง เก็บกระดาษนี้ไว้ดูก่อนตัดสินใจกินอาหารโปรดของคุณในคราวหน้า


เหตุผล
ไขมันและน้ำซึมออกมาจากอาหารจะติดอยู่กับเยื่อกระดาษทำให้กระดาษเป็นมันวาวเพราะแสงผ่านทะลุส่วนนั้นได้ เมื่อกระดาษแห้งน้ำระเหยไปหลังจากทิ้งไว้นานๆรอยเปื้อนนั้นคือส่วนที่เป็นไขมันเท่านั้น

 

ที่มา: 
วิมล กมลตระกูล. 2540. วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์. พิมพ์ครั้งที่ 1. บริษัทสำนักพิมพ์ประพันธ์สานจำกัด, กรุงเทพมหานคร. 130 หน้า
www.ee43.com/
www.minnesotaschoolofbotanicalart.com/student

 

โดนัท

 

กล้วย

 

กล้วยแขก

 

ไก่ทอด

 

แอปเปิ้ล

 

ข้าว

 

 

ตีรางบนกระดาษดังรูป

และเขียนชื่ออาหารลงบนกระดาษ

Read 4805 times Last modified on วันพุธ, 01 สิงหาคม 2555 18:12