หมวกช่วยผู้ป่วยอัมพาตสร้างเสียงดนตรี

 

 Eduardo Miranda นักดนตรี และหัวหน้าศูนย์วิจัยการสร้างเสียงดนตรีด้วยคอมพิวเตอร์ (Interdisciplinary Centre of Computer Music Research) แห่งมหาวิทยาลัย Plymouth ประเทศอังกฤษ ร่วมกับนักศึกษาปริญญาเอกและผู้ช่วยวิจัยในการพัฒนาหมวกที่จะช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตสามารถสร้างสรรค์เสียงดนตรีได้

Miranda ได้รับแรงบันดาลใจจากการที่ได้พบปะพูดคุยกับผู้ป่วยอัมพาตเมื่อ 11 ปีก่อน จึงต้องการสร้างสิ่งที่จะช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตทั้งตัว ซึ่งไม่สามารถขยับร่างกายตั้งแต่คอลงมาได้ สามารถแต่งเพลงและสร้างเสียงดนตรีได้โดยใช้คอมพิวเตอร์

หมวกที่พัฒนาขึ้น จะมีขั้วไฟฟ้าหลายอันติดอยู่ด้านหลัง เพื่อใช้ตรวจสอบกิจกรรมของสมอง เนื่องจากสมองของเราสร้างกระแสไฟฟ้าตลอดเวลา ทำให้ระบบสามารถบอกได้ว่าขณะนี้ผู้ใช้กำลังมองที่จุดใด บนจอคอมพิวเตอร์จะมีไอคอนกระพริบที่ใช้แสดงถึงส่วนเล็กๆ ของเสียงที่แตกต่างกัน และผู้ใช้สามารถทำการเลือกได้โดยการจ้องบนจอ เช่น

บนหน้าจอมีไอคอน 2 อัน อันแรกกระพริบด้วยความเร็ว 10 hertz และอีกอันกระพริบที่ 15 hertz ถ้าผู้ใช้มองไปที่ไอคอนกระพริบที่ 15 hertz ระบบสามารถตรวจจับได้ โดยในขณะสามารถพัฒนาให้ตรวจจับความถี่ที่แตกต่างกันได้ 8 ความถี่ และยังคงพัฒนาให้ระบบมีความเสถียรและใช้งานง่ายอีกด้วย


ที่มา

CNN. This brain hat helps the paralyzed make music [Internet]. 2014(cited 2014 Dec 25). Available from: http://edition.cnn.com/2014/12/23/tech/innovation/how-to-make-music-with-your-eyes/index.html

National Institute of Neurological Disorders and Stroke. Locked-In Syndrome [Internet]. 2014(cited 2014 Dec 25). Available from: http://www.ninds.nih.gov/disorders/lockedinsyndrome/lockedinsyndrome.htm


ที่มาของภาพ:

http://edition.cnn.com/2014/12/23/tech/innovation/how-to-make-music-with-your-eyes/index.html
 

Read 426 times Last modified on วันจันทร์, 23 มีนาคม 2558 16:31