Print this page

กิจกรรมห้องทดลองวิทยาศาสตร์ (Science Lab)

กิจกรรมห้องทดลองวิทยาศาสตร์


น้องๆ จะได้รับความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในรูปแบบการทดลองที่เห็นผลด้วยตัวเอง โดยอาศัยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เป็นการปลูกฝังกระบวนการคิด วิเคราะห์ แก้ปัญหา และฝึกทักษะพื้นฐานในการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ เรียนรู้ทักษะการใช้เครื่องมือวัดตวง และอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ โดยมีหลากหลายเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์ให้ได้เลือกเรียนรู้ ผ่านกิจกรรมที่แสนสนุกสนาน

 

 

สบู่หรรษา
น้องๆ จะได้ทราบถึงประวัติโครงสร้างทางเคมีของสบู่ ส่วนผสมที่สำคัญในสบู่ การวัดค่าความเป็นกรด-ด่าง และยังได้ร่วมสนุกทำสบู่ ทั้งสบู่ก้อนและสบู่เหลวด้วยตนเองอีกด้วย

 

ไอศกรีมแสนอร่อย
ไอศกรีมมีความเป็นมายังไงนะ น้องๆ จะได้มาหาคำตอบเกี่ยวกับประวัติของไอศกรีม และยังได้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ สร้างความคิดอย่างเป็นระบบ แถมยังได้เพิ่มทักษะการใช้เครื่องมือ/อุปกรณ์ต่างๆ ทางวิทยาศาสตร์โดยการลงมือทำไอศกรีมแสนอร่อยด้วยจากฝีมือของน้องๆ เอง

 

ช็อกโกแลตฮาเฮ
ช็อกโกแลตที่มีผงโกโก้เป็นส่วนประกอบสำคัญนั้น มีวิทยาศาสตร์ซ่อนอยู่มากมาย แล้วช็อกโกแลตมันมาได้อย่างไรกันนะ? มาร่วมกันไขความลับของช็อกโกแลตและลงมือทำช็อกโกแลตด้วยตนเอง กับกิจกรรมการทดลองวิทยาศาสตร์ ในตอน ช็อกโกแลตฮาเฮ รับรอง อร่อยแน่ครับ

 

ขนมปังยีสต์พองโต
การทดลองนี้น้องๆ จะได้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วที่เรียกว่า “ยีสต์” โดยจะได้รู้เรียนกระบวนการหมักจากยีสต์และวิธีนำยีสต์มาทำขนมปังให้เราได้ทานกัน นอกจากนี้ยังรวมถึงส่วนประกอบต่างๆ ของขนมปัง ซึ่งน้องๆ จะได้ลงมือทำขนมปังแสนอร่อยด้วยตนเองอีกด้วย

 

ทองแดงส่องแสงรำไร
น้องๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับไฟฟ้า ทั้งวงจรไฟฟ้าแบบขนาน วงจรไฟฟ้าแบบอนุกรม คุณสมบัติของฉนวนและตัวนำไฟฟ้า แถมยังได้สนุกกับการสกัดสารทองแดงเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการต่อวงจรไฟฟ้าอย่างง่ายด้วยตนเองอีกด้วย มาสนุกกับวงจรไฟฟ้าต่างๆ ในทองแดงส่องแสงรำไรกันได้นะครับ

 

เทียนแฟนซี
เทียน...สิ่งที่น้องๆ รู้จักมานาน น้องๆ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของเทียน การเผาไหม้ การเกิดเขม่า ส่วนประกอบ และความสำคัญของเทียน แถมยังได้สนุกไปกับการประดิษฐ์เทียนในรูปแบบของตนเอง มาร่วมกันสรรสร้างจินตนาการไม่รู้จบลงบนเทียนด้วยฝีมือน้องๆ เองกันนะครับ

 

หอคอยหลากสีกับอัญมณีลึกลับ
น้องๆ จะได้สร้างสรรค์หอคอยหลากหลายสีสัน ที่ใช้หลักการเกี่ยวกับความหนาแน่นของของเหลว นอกจากนี้ยังได้ลงมือทำผลึกด้วยตนเอง ซึ่งจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการตกผลึกของสารละลายอิ่มตัว รับรองว่าน้องๆ จะได้รับความรู้ควบคู่ไปกับความสนุกสนานในการทดลอง แถมยังได้ทำผลึกกลับบ้านเพื่อนำไปสังเกตผลต่ออีกด้วย

 

โอ้โห..ภูเขาไฟ
ภูเขาไฟระเบิด เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่อาจะเกิดขึ้นได้ น้องๆ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการเกิดการระเบิดของภูเขาไฟและยังได้จำลองการระเบิดของภูเขาไฟ เพื่อแสดงลักษณะของแมกมาและลาวา รวมทั้งสร้างความเข้าใจถึงโครงสร้างภายในของเปลือกโลก เรียนรู้เรื่องธรณีวิทยาเบื้องต้น พร้อมกับปฏิกิริยาเคมีที่เกิดขึ้น ซึ่งน้องๆ จะได้ลงมือทำการทดลองที่น่าตื่นเต้นนี้ด้วยตนเองอีกด้วย

 

ปั้นแป้งแฝงวิทย์
องค์ประกอบ คุณสมบัติและประโยชน์ของแป้งที่เราพบเห็นในชีวิตประจำวัน มาร่วมเรียนรู้เรื่องราวเหล่านี้รวมถึงการทดสอบคุณสมบัติของแป้ง ทั้งแป้งที่มาจากธรรมชาติและแป้งที่ผลิตจากการสังเคราะห์ อาทิ การเปลี่ยนสีไอโอดีน, การละลายในน้ำ และน้ำมัน นอกจากนี้ยังได้สนุกกับการเรียนรู้การทำดินปั้นจากแป้งข้าวโพดพร้อมทั้ง เสริมสร้างทักษะการออกแบบและสร้างสรรค์พวงกุญแจจากดินปั้นเป็นรูปต่างๆ ตามจินตนาการ และสามารถนำผลงานกลับบ้านได้ นอกจากนี้น้องๆ ยังได้เรียนรู้เพิ่มเติมทักษะการใช้เครื่องมือวัดตวง และอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์อีกด้วย

 

มัดย้อม...ซ่อนลาย
การทดลองนี้น้องๆ จะได้รับความรู้เกี่ยวกับกระบวนการการย้อมผ้าอย่างง่ายด้วยสีสังเคราะห์และสีธรรมชาติ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป รวมถึงประโยชน์ของสารธรรมชาติชนิดต่างๆ ที่ใช้ในการย้อมผ้า น้องๆ ยังได้เสริมทักษะการออกแบบและสร้างสรรค์ลวดลายโดยใช้หลักการทางคณิตศาสตร์เกี่ยวกับแกนสมมาตรมาประยุกต์ใช้กับลายผ้าของตนเอง มาร่วมทำผ้ามัดย้อมด้วยฝีมือตนเองกันนะครับ

 

เจลวิทย์...พิชิตแบคทีเรีย
มาร่วมเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับแบคทีเรีย เช่น ชนิด รูปร่าง ประโยชน์ และโทษของแบคทีเรีย ซึ่งน้องๆ ยังได้เสริมทักษะการใช้เครื่องมือทางวิทยาศาสตร์อย่างเช่นการส่องดูแบคทีเรียโดยใช้กล้องจุลทรรศน์แบบใช้แสง แถมน้องๆ ยังได้สนุกกับการทำเจลล้างมือเพื่อกำจัดแบคทีเรียกลับบ้านอีกด้วย

 

ฟินเวอร์...สติ๊กเกอร์เปลี่ยนสี
กิจกรรมที่น้องๆ จะได้เรียนรู้และร่วมสนุกไปกับสสารและสถานะของสสาร ได้รู้จักกับสถานะพิเศษของสสารที่เรียกว่า “ผลึกเหลว” ร่วมถึงศึกษาสมบัติและการประยุกต์ใช้ผลึกเหลวในชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งยังได้สร้างสรรค์สติ๊กเกอร์ที่สามารถเปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิอีกด้วย

 

 

FB nsm   

 SCisq

Read 2018 times Last modified on วันพุธ, 14 กุมภาพันธ์ 2561 16:36