กิจกรรมการแสดงทางวิทยาศาสตร์ (Science Show)

          มาร่วมเรียนรู้และสนุกไปกับการแสดงทางวิทยาศาสตร์ ที่นำหลักการทางวิทยาศาสตร์พื้นฐานและวิทยาศาสตร์ที่อยู่รอบตัวมาประยุกต์เป็นการแสดงที่เข้าใจง่าย ซึ่งจะได้พบกับ

วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์ (Magic Show)

 MG 2506

      

        เป็นการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่อยู่รอบตัวเรา สิ่งที่เราเห็นอาจเป็นได้มากกว่าที่คุณคิด พบกับปรากฏการณ์ที่น่าตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจ แต่สามารถอธิบายได้ง่ายๆ ด้วยวิทยาศาสตร์

 

ไมโครเวฟโชว์ (Microwave Show)

 MG 1969

     

        เตาอบไมโครเวฟซึ่งเป็นสิ่งใกล้ตัวสำหรับทุกครัวเรือน เป็นการเรียนรู้ทั้งประโยชน์และโทษของ สิ่งที่ใกล้ตัวและใช้กันเกือบทุกวันยังมีอีกหลายสิ่งที่เราอาจคาดไม่ถึงมาร่วมค้นพบชมการสาธิตที่น่าตื่นตาตื่นใจไปด้วยกันที่นี่

หรรษาอากาศโชว์ (Air Show)

 MG 2521

   

        เป็นการแสดงที่เกี่ยวข้องกับ “อากาศ” ซึ่งเป็นสถานะหนึ่งของสสารโดยเป็นการเชื่อมโยงการทดลองและกฎต่างๆทางวิทยาศาสตร์ที่เกี่ยวกับอากาศ เช่น กฎของ      แบนูรีการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิและความดันการใช้ประโยชน์จากสุญญากาศให้เข้าใจง่ายและประยุกต์กับชีวิตประจำวันของเราได้

   SCisq

FB nsm 

 

11178 800 566

ปทุมธานี/17 สิงหาคม 2559 -องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดพิธีเปิดค่ายวิทยาศาสตร์ ณ หว้าก้อ ครั้งที่ 33 "ตามรอยพระยุคลบาทพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย" ขึ้น โดยมีนางอภิญาณ์ หทัยธรรม รองผู้อำนวยการ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ให้เกียรติเป็นประธานกล่าวเปิด สำหรับโครงการนี้ เยาวชนผู้เข้าร่วมโครงการจะได้ร่วมกิจกรรมรำลึกถึงพระราชกรณียกิจด้านวิทยาศาสตร์ของสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 พระราชบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย และได้เรียนรู้กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ตลอดจนนำความรู้ทักษะที่ได้รับจากการเข้าค่ายฯ มาพัฒนาองค์ความรู้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง และอนาคตของประเทศต่อไป โดยค่ายนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-21 สิงหาคม นี้ ณ อพวช. คลองห้า ปทุมธานี และอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้าก้อ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

โชว์ผลงานเด่น - พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชมแบบจำลอง มดทหารเทพา มดชนิดใหม่ของโลก หนึ่งในนิทรรศการไฮไลท์ ที่จะนำไปจัดแสดงในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 18 – 28 สิงหาคม 2559 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมี ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย รศ.ดร. วีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ นำชม เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล

 

 

8 สิงหาคม 2559/ ปทุมธานี – กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) จัดพิธีวางศิลาฤกษ์พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของ อพวช. ซึ่งจะจัดแสดงหลักการ ทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินมาทรงวางศิลาฤกษ์ ณ อพวช. เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี

 MG 7895 800 533
     วันนี้ (8 ส.ค..59) เมื่อเวลา 09.00 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่ง ถึงสถานที่ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า ณ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เทคโนธานี ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เสด็จเข้าภายในพลับพลาพิธี นายวีระพงษ์ แพสุวรรณ ปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทูลเกล้าฯ ถวายสูจิบัตร นายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ รักษาการแทนผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ทูลเกล้าฯ ถวายของที่ระลึก นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กราบบังคมทูลรายงานความเป็นมาการก่อสร้างอาคารฯ และกราบบังคมทูลเบิกคณะกรรมการจัดงานฯ เข้ารับพระราชทานของที่ระลึก โดยมี นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดธัญบุรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปุทมธานี ข้าราชการ คณะผู้จัดงาน และพสกนิกรชาวจังหวัดปทุมธานี ร่วมเฝ้ารับเสด็จเป็นจำนวนมาก

 MG 7916 800 534

     หลังจากนั้นเสด็จพระราชดำเนินไปยังมณฑลพิธีวางศิลาฤกษ์ ทรงพระสุหร่าย ทรงเจิมแผ่นศิลาฤกษ์ ทรงวางพลอยเก้าสี และทรงโปรยดอกไม้ จากนั้นเสด็จไปทอดพระเนตรแบบจำลองอาคารพิพิธภัณฑ์พระรามเก้า และนิทรรศการแมลงชนิดใหม่ของโลก ซึ่งมี 3 ชนิด ถูกค้นพบโดยนักวิจัยด้านธรรมชาติวิทยาของ อพวช. และได้รับ พระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานชื่อ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 ที่ผ่านมา ได้แก่ มดทหารเทพา (Aenictus shilintongae Jaitrong et Tad) ตั๊กแตนคูหารัตน์ (Mimadiestra sirindhornae Dawwrueng, Storozhenko et Artchawakom) และผีเสื้อรัตติสิริน (Eucosmogastra sirindhornae Pinkaew et Laeprathom) ซึ่งทั้ง 3 ชื่อนี้ได้รับการพิจารณาให้ตีพิมพ์แล้วในวารสาร “The Thailand Natural History Museum Journal” อันเป็นวารสารด้านธรรมชาติวิทยาระดับสากล
 MG 7929 800 533

     “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า “Rama IX Ecology Museum” จะถูกเนรมิตขึ้นบนเนื้อที่ 42 ไร่ หรือ 30,000 ตารางเมตร ของ อพวช. ซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งเดียวกับพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา และพิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศที่มีอยู่เดิม โดยจะอยู่ในบริเวณพื้นที่เชื่อมต่อกับสระเก็บน้ำพระรามเก้า ที่มีพื้นที่ประมาณ 2,800 ไร่ ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำริด้านบริหารจัดการน้ำ ด้วยอาณาบริเวณพื้นที่ขนาดใหญ่ “พิพิธภัณฑ์พระรามเก้า” จึงนับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชียและใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลก ซึ่งเป็นโครงการต่อเนื่องที่จะจัดสร้างเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2550 ทางคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้อนุมัติงบประมาณจำนวน 1,890 ล้านบาท เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2557

 MG 7946 800 533

     ในการดำเนินการก่อสร้างภายใต้หัวข้อหลักในการนำเสนอ คือ “พระมหากษัตริย์นักพัฒนา การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืน” เพื่อแสดงให้เห็นถึงหลักการคิด วิธีการทรงงาน และกระบวนการค้นหาคำตอบตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงนำไปแก้ปัญหาหรือพระราชทานแก่พสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ อันเป็นการแสดงถึงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของปวงชนชาวไทยและแสดงถึงพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเป็นทั้งพระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย, พระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย และได้รับการถวายรางวัล “นักวิทยาศาสตร์ดินเพื่อมนุษยชาติ” พระองค์แรกของโลก จากสหภาพวิทยาศาสตร์ทางดินนานาชาติ

 MG 8003 800 533

     พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้หลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแล้ว ยังเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่รวบรวมนำเสนอข้อมูลทรัพยากรน้ำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก รวมทั้ง การจัดแสดงระบบนิเวศของไทยและของโลกที่สมบูรณ์ที่สุดอีกด้วย ทำให้ในอนาคตอันใกล้นี้ อพวช. จะเป็นศูนย์กลางในการจัดแสดงนิทรรศการด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์แบบที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก

เรียนรู้และร่วมสนุกไปกับการทดลอง เกี่ยวกับความหนาแน่นของของเหลวได้ในกิจกรรม “ฟองเต้นระบำ” ณ ชั้น 5 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช.

ทุกวันพุธ และวันอาทิตย์ ตลอดเดือนกันยายน – ตุลาคม 2558 

เวลา 09.30 - 16.00 น.

(ไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น)

** สนใจติดต่อ โทร. 0 2577 9999 ต่อ 1122 **

หน้าที่ 2 จาก 21