เนื่องด้วยปีนี้ เป็นปีเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี บิดาแห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์ นักคณิตศาสตร์ และนักรหัสวิทยา มร. อลัน ทัวริง (Mr. Alan Turing) นักคณิตศาสตร์เอกของโลกชาวอังกฤษ ผู้ริเริ่มการถอดรหัสอันเป็นจุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีดิจิตอลและคอมพิวเตอร์ ทางองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (อพวช.) ผู้จัดงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2555 อยู่ขณะนี้ที่ไบเทค บางนา ได้จัดแสดง “นิทรรศการ คณิตศาสตร์” ขึ้นภายในงาน เพื่อบอกเล่าถึงความเป็นมา และเรื่องราวที่น่าสนใจของ มร. อลัน พร้อมทั้งสร้างความสนุก และชี้ให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของตัวเลขและคณิตศาสตร์ เพื่อเปลี่ยนความคิดของใครหลายคนที่เห็นว่าคณิตศาสตร์เป็นเรื่องยากและน่าเบื่อ

ท้าถอดรหัส ฝึกรอยหยักในสมอง กับความพิศวงและมหัศจรรย์ของตัวเลข
เริ่มต้นความสนุก สร้างความรู้ความเข้าใจหลักการพื้นฐานของคณิตศาสตร์ทั้ง 5 ด้าน ประกอบด้วย จำนวนและการดำเนินการ, การวัด, เรขาคณิต, พีชคณิต และการวิเคราะห์ข้อมูลและความน่าจะเป็น ผ่านกิจกรรม Hands On อาทิ เขาวงกตคณิตศาสตร์ (Math Maze) ฝึกการคำนวณเพื่อค้นหาตัวเลขในการเดินทางหลุดจากเขาวงกตนั้นก่อนผู้แข่งขัน ความสัมพันธ์ของปริมาณ (Volume Balance) ฝึกสังเกตุและประมาณความจุและน้ำหนักของวัสดุที่มีรูปร่างทางเรขาคณิตที่แตกต่างกัน พิสูจน์ทฤษฎีทางคณิตศาสตร์ (Proof without Words) ฝึกการสังเกตและประมาณความกว้าง ความยาว ความสูง และปริมาตรของวัสดุ ทดลองสุ่มและลองผิดลองถูกในการจัดเรียงและเปลี่ยนแปลงชิ้นเรขาคณิตที่แตกต่างๆ กันให้กลายเป็นอีกหนึ่งรูปทรงที่กำหนด รูปทรงต่างกันแต่ปริมาตรเท่ากัน ไขข้อสงสัยเรื่องบรรจุภัณฑ์รอบตัวเราที่มีรูปทรงหลายแบบ แล้วมีปริมาตรเท่ากันหรือไม่ รูปทรงของบรรจุภัณฑ์บางรูปทรงอาจทำให้มองดูเหมือนว่ามีปริมาตรที่มากกว่า แต่กลับไม่เป็นอย่างที่เห็น รวมถึงเราควรเลือกซ้อข้าวโพดคั่วในถุงแบบไหนดีระหว่างถุงทรงสูงและทรงเตี้ยเพื่อให้คุ้มค่าคุ้มราคา

ตามด้วยบอร์ดนิทรรศการ ความรู้รอบตัวเกี่ยวกับจำนวนและตัวเลขที่น่าสนใจ และลองจินตนาการหากโลกเราไม่มีตัวเลขและคณิตศาสตร์จะเป็นเช่นไร อาทิ เพราะโลกนี้มีคณิตศาสตร์ จึงให้เราสามารถนับและรู้ว่าโลกใบนี้มีประชากรถึง 7 พันล้านคนแล้ว ประเทศไทยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 50 ของโลกด้วยเนื้อที่ 513,115 ตารางกิโลเมตร พร้อมจำนวน ตัวเลข และสถิติอื่นๆ ที่เป็นความรู้รอบตัวอีกมากมาย จุดเริ่มต้นของตัวเลข เรียนรู้ ตัวเลขอียิปต์โบราณ (Egyptian Hieroglyphics) มีอายุราว 3, 400 ปีก่อนคริสต์ศักราช และมีสัญลักษณ์แทนจำนวน หน่วย สิบ ร้อย พัน หมื่น แสน ล้าน เหมือนปัจจุบัน แต่จะไม่มีเลขศูนย์ และเป็นระบบเลขไม่มีหลัก คือ ไม่ว่าจะเขียนตัวเลขนั้นๆ ไว้ในตำแหน่งใดค่าของตัวเลขจะคงทีเสมอ รวมถึงการนำสิ่งที่อยู่รอบตัวมาใช้เป็นสัญลักษณ์แทนตัวเลข อาทิ หลังคาโค้ง แทนค่า 10, หลังคาโค้ง แทนค่า 100, ดอกบัว แทนค่า 1,000, นิ้วชี้ แทนค่า 10,000, ลูกอ๊อด แทนค่า 100,000 และ ภาพเทพเจ้ายกมือเหนือศีรษะ แทนค่า 1,000,000

ตบท้ายรู้จักกับ บิดาแห่งวิทยาการคอมพิวเตอร์ นักคณิตศาสตร์ และนักรหัสวิทยาของโลก มร. อลัน ทัวริง นิทรรศการที่แสดงถึงอัตถชีวประวัติ การทำงาน และผลงานต่างๆ ที่เขาได้ค้นพบและเป็นประโยชน์ต่อโกลมาจนถึงปัจจุบัน และพบกับ ปฎิทินล้านปี ของ มล. ปิ่น มาลากุล ผู้มีความสามารถในวิชาคณิตศาสตร์อันดับต้นๆ ของประเทศไทย ผู้นำคณิตศาสตร์มาคำนวณเพื่อให้รู้ถึงวัน เดือน ปี ได้อย่างแม่นยำ และเปลี่ยนสูตรคณิตศาสตร์ให้กลายเป็นปฎิทินล้านปี ที่ใช้สำหรับหาวันเกิด หรือวันสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเริ่มใช้กันมาตั้งแต่คริสต์ศักราชที่ 1 มาจนถึงปัจจุบันและสามารถใช้ได้ต่อไปในอนาคต...จากความสนุก และความมหัศจรรย์ของตัวเลขที่บูธนิทรรศการ คณิตศาสตร์ จะทำให้หลายคนเปลี่ยนความคิดจากคณิตศาสตร์เป็นเรื่องยากและน่าเบื่อ กลายเป็นเรื่องสนุกและเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ ด้วยหัวใจของคณิตศาสตร์สอนให้คนรู้จักคิด มีเหตุมีผล รู้ประมาณ และรู้ขอบเขต ตัวเลขของคณิตศาสตร์ยังสอนให้คนมองอะไรกว้างขึ้นและลึกขึ้น

เยาวชน ครอบครัว และประชาชนทั่วไป สามารถเข้าชมงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2555” ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 17-31 สิงหาคม 2555 เวลา 09.00 - 20.00 น. (ยกเว้นวันที่ 22 สิงหาคม) ที่ไบเทค บางนา และพบกับ 2 พรีเซนเตอร์ของงาน เก้า จิรายุ และมาร์กี้ ราศรี ได้ภายในงาน ติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.nsm.or.th/nst2012 หรือ Facebook: มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

-----------------------------------
สอบถามข้อมูล องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โทร 0-2577-9960
ติดต่อ ฝ่ายประชาสัมพันธ์งาน องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
คุณนภัทร (แอน) 085-512-0589 / คุณสุตานันท์ (กอล์ฟ) 089-499-5531 / คุณฐาปนี (เก๋ง) 085-772-9955


สื่อมวลชนต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2555
สุวรรณา (นา) โทร 081-565-5540 / ยุวดี (ยุ) โทร 081-259-0515 อีเมล: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เสด็จเปิดงาน

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2555

         สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ พระราชดำเนินทรงเปิดงาน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2555" พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการต่างๆ ภายในงาน ในการนี้ทรงพระราชทานรางวัลแก่นักวิทยาศาสตร์ดีเด่น  ครูวิทยาศาสตร์ดีเด่น และนักเรียนผู้ชนะเลิศการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา โดยมี ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมด้วย ดร. พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  รองศาสตราจารย์ คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ที่ปรึกษาคณะกรรมการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ พร้อมคณะเฝ้าฯ รับเสด็จ

 อพวช.ทำข้อตกลงการใช้ทรัพยากรและความร่วมมือกับอ.ส.ค.

          ดร.พิชัย สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) และนายสาคร ชนะไพฑูรย์ รองผู้อำนวยการ อพวช. ให้การต้อนรับนายนพดล ตันวิเชียร รองผู้อำนวยการทำการแทน องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) พร้อมคณะ เข้าเยี่ยมชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2555 พร้อมลงนามบันทึกข้อตกลงการใช้ทรัพยากรและความร่วมมือระหว่างกันของรัฐวิสาหกิจ ภายใต้โครงการสนับสนุนกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อส่งเสริมเยาวชนเกี่ยวกับการบริโภคนม  ณ ไบเทค บางนา

รู้ทนพิบัติภัย!

เตรียมพร้อม ป้องกัน และเอาตัวรอดได้ในงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์ 55

       องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เชิญชวนน้องๆ และคนไทยมาเรียนรู้และรู้เท่าทันภัยพิบัติต่างๆ ทั้งพายุ แผ่นดินไหว น้ำท่วม และไฟป่า ที่เกิดขึ้นทั้งในประเทศและบนโลกใบนี้ ที่บูธนิทรรศการ "รู้ทันพิบัติภัย" (Disaster Pavilion) ภายใน"มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2555" สุดยอดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ เนื่องในสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ณ ไบเทค บางนา

        นิทรรศการ รู้ทันพิบัติภัย อีกหนึ่งนิทรรศการไฮไลท์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากน้องๆ และผู้เข้าชมงาน สร้างความสนุกสนาน ตื่นเต้น ทุกขณะของการเรียนรู้เรื่องราวการเปลี่ยนแปลงของโลกและภัยพิบัติต่างๆ ด้วยรูปแบบของการผจญภัยเสมือนตกอยู่เหตุการณ์จริง พร้อมเทคนิคการนำเสนอระบบ 4D โดยพาผู้เข้าชมทุกท่านขึ้นนั่งรสประจำทาง Bus Simulator เพื่อเดินทางไปศึกษาธรรมชาติ แต่เหตุการณ์ไม่คาดถึงทำให้รถบัสนั้นหลุดเข้าไปอยู่ท่ามกลางพิบัติต่างๆ โดยไม่ทันตั้งตัว และนี่คือจุดเริ่มต้นของการผจญภัย ที่ต้องร่วมกันฝ่าพิบัติภัยทุกรูปแบบให้ได้ โดยรู้จักเรียนรู้จุดสังเกตสำคัญก่อนเกิดพิบัติภัยแต่ละประเภท รวมถึงวิธีการรับมือและเอาตัวรอดจากสถานการณ์ที่ต้องเผชิญภัยนั้นๆ  ภายใต้บรรยากาศสนุกสนาน ตื่นเต้น และระทึกใจ

         หลังจากนั้น ออกมาสู่โซนนิทรรศการด้านนอกที่จำลองเหตุการณ์และความเสียหายจากภัยพิบัติต่างๆ พร้อมข้อมูลเพื่อให้ได้เรียนรู้และเข้าใจอย่างเห็นภาพ  ก่อนเดินทางย้อนเวลาไปบนแผนที่โลกด้วยระบบ Interactive Shadow ไปดูมหาพิบัติภัยที่เกิดขึ้นตามที่ต่างๆ บนโลก  สามารถติดตามข่าวสารภัยพิบัติที่เกิดขึ้นและกำลังจะเกิดของประเทศไทยและบนโลกใบนี้ผ่านข้อมูล Online Real Time พร้อมเรียนรู้สัญลักษณ์ไอคอนต่างๆ ที่ใช้ในการแจ้งเตือนภัย  ชมภาพถ่ายดาวเทียมสภาพภูมิอากาศเพื่อเรียนรู้สถิติและความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่ รวมทั้งข้อมูลการคาดการณ์ในอนาคตของประเทศไทยว่าอาจจะเกิดภัยพิบัติอะไรขึ้นได้ หากพวกเรายังไม่หยุดการทำลายสภาพแวดล้อม  พร้อมไปทำความรู้จัก จอพยากรณ์อากาศ และรถฉุกเฉินในพื้นที่พิบัติภัยจากศูนย์เฝ้าระวังภัยพิบัติแห่งชาติ  พบนวัตกรรมชุดดำรงชีพเพื่อการอยู่รอดในภาวะภัยพิบัติ  รวมถึงการฝึกและสร้างทักษะการรอดชีวิตในอุบัติภัยต่างๆ จากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่ดูแลด้านนี้ที่จะมาให้ความรู้ภายในบูธนิทรรศการ

          หลังจากเข้าชมนิทรรศการนี้ น้องๆ และผู้เข้าชมจะเข้าใจและไม่ตื่นตระหนกไปกับเหตุการณ์และข่าวสารของเหตุการณ์พิบัติภัยต่างๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นน้ำท่วม แผ่นดินไหว และไฟป่าอย่างมีสติด้วยองค์ความรู้ต่างๆ ที่ได้รับภายในงาน  อย่าพลาด! งานนี้จัดปีละครั้งหากพลาดแล้วต้องรอปีหน้า  มาเรียนรู้วิทยาศาสตร์นอกห้องเรียนกันที่งาน "มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2555" ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 17-31 สิงหาคม 2555 เวลา 09.00 - 20.00 น. (ยกเว้นวันที่ 22 สิงหาคม) ที่ไบเทค บางนา ติดตามข้อมูลข่าวสารและรายละเอียดงานได้ที่ www.nsm.or.th/nst2012 หรือ Facebook: มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ

 

 

 

           อพวช. ร่วมกับ ที่ประชุมคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย จัดพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและพัฒนาความรู้ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และสิ่งแวดล้อมแก่สังคมไทย ตลอดจนแลกเปลี่ยนการใช้ทรัพยากรและพัฒนาบุคลากร ด้านการสำรวจ ศึกษาวิจัย การจัดการแหล่งเรียนรู้ และการถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ โดยมี ดร. พิชัย สนแจ้ง ผอ. อพวช. และ ศ. ดร. ละออศรี เสนาะเมือง ประธานที่ประชุมคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย เป็นผู้ลงนาม เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา ณ อพวช. ต. คลองห้า อ. คลองหลวง จ. ปทุมธานี

หน้าที่ 18 จาก 21