กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เตือนมัลแวร์เรียกค่าไถ่ “Ransomware” ที่สามารถกระจายตัวเองจากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ ผ่านช่องโหว่ของระบบปฏิบัติหรือซอฟแวร์ ซึ่งในยุคที่ข้อมูลเกือบทุกอย่างถูกเก็บอยู่ในรูปแบบดิจิทัลทำให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ดีสามารถคิดวิธีในการหารายได้ โดยการจับข้อมูลของเราเป็นตัวประกันเพื่อเรียกเก็บเงินค่าไถ่       มัลแวร์ที่กำลังระบาดอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตขณะนี้ มีชื่อว่า “Wannacry” เป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ไฟล์ข้อมูล เอกสาร หรือรูปภาพต่าง ๆ ที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ถูกเข้ารหัสให้ไม่สามารถเปิดเข้าไปใช้งานได้ หากผู้ใช้งานหรือเจ้าของเครื่องต้องการปลดล็อกเพื่อกู้ข้อมูลกลับคืนมา…
บริษัท แอมดอกซ์ (Amdocs) ผู้ให้บริการชั้นนำทางด้านซอฟต์แวร์ระบบบริการลูกค้า ประกาศเปิดตัว การให้บริการระบบจัดการทางการเงินผ่านสมาร์ทโฟน หรือ Amdocs Mobile Financial Services Solution ซึ่งรองรับการใช้งานของผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมทุกภาคส่วน เช่น การสื่อสาร การค้าปลีกและการบริการทางการเงิน โดยสามารถเชื่อมต่อเข้าสู่บริการ Mobile Wallet มีระบบสะสมแต้มเพื่อใช้เป็นส่วนลดหรือเงินทุนหมุนเวียน…
ปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้เรามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น โคมไฟ เครื่องเสียง เป็นต้น หากภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก ก็ทำให้มีรีโมทมากจนหาไม่เจอ จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมผ่านทางแอปพลิเคชันรีโมทบนสมาร์ทโฟน แต่กว่าจะควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้ก็ต้องใช้เวลาในการหารายการ ซึ่งอาจจะเสียเวลาพอ ๆ กับการหารีโมทเลยทีเดียว ต่อมาจึงได้มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่จากโปรเจค Startup กับรีโมทที่มีชื่อว่า “Sevenhugs”…
   หลังจากที่เทคโนโลยีจาร์วิส (Jarvis) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการควบคุมการทำงานผ่านระบบเสียง ได้ถูกนำไปพัฒนาให้อยู่ในอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆมากมาย ทำให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมอันดับ 1 ของโลก ได้วางแผนและพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีลักษณะคล้ายจาร์วิสในภาพยนตร์เรื่องไอรอน แมน (Iron…
เมื่อไม่นานมานี้ Facebook Messenger ได้เริ่มต้นการทดสอบฟังก์ชั่นใหม่ คือ ห้องสนทนาแบบสาธารณะ หรือ Messenger Rooms โดยให้ผู้ที่สนใจหัวข้อเดียวกัน เข้ามาสนทนาพูดคุยกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันมาก่อน ซึ่งแต่ละห้องจะมีการระบุหัวข้อที่ชัดเจน เช่น บันเทิง การท่องเที่ยว เป็นต้น  และเพื่อป้องกันการก่อกวนหรือการกลั่นแกล้งของบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าให้ห้องสนทนามีความเป็นส่วนตัวได้ โดยจะมีผู้ดูแลห้อง…
หน้าที่ 1 จาก 8