ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว อากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย รวมถึงปริมาณความชื้นในอากาศ อาจทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหลายชนิด เช่น โรคติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจ โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ โรคที่มียุงเป็นพาหะ เป็นต้น หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเมื่อเราโดนฝนแล้วจึงไม่สบาย ที่เป็นเช่นนี้เพราะเมื่อฝนตกโอกาสที่เราจะสัมผัสกับเชื้อโรคต่าง ๆ นั้นจะมีมากขึ้น เนื่องจากในละอองน้ำฝนอาจมีไวรัส หรือแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ เจือปนอยู่ เชื้อดังกล่าวจะเข้าสู่ร่างกายทางโพรงจมูก หรือมือที่เปียกของเราอาจไปลูบหน้าหรือขยี้ตาเชื้อโรคจึงเข้าสู่ร่างกายได้…
ข้าวไรซ์เบอร์รี่ สีสันแปลกใหม่….ให้ประโยชน์อนันต์ ชนินทร์ สาริกภูติกองวิชาการวิทยาศาสตร์, พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ปัจจุบันแนวโน้มอาหารเพื่อคนรักสุขภาพกำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากการมีสุขภาพที่ดีมีความสำคัญในการดำรงชีวิตของมนุษย์ และหนึ่งในวิธีการดูแลสุขภาพก็คือการใส่ใจเรื่องอาหารการกินโดยเฉพาะ “ข้าว” ที่มีการใช้เทคโนโลยีพัฒนาข้าวสายพันธุ์ใหม่ที่มีคุณประโยชน์มากขึ้นและเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใส่ใจสุขภาพ นั่นคือ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry)”      ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นข้าวที่ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ได้รับการปรับปรุงพันธุ์โดยศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว…
ข่าววิทยาศาสตร์: นิทรรศการวัสดุสุดประหลาด… วิทยาศาสตร์ยุคใหม่ (Strange Matter)เรียบเรียงโดย ดร. สุเมธ  อาวสกุลสุทธิ         มาถึงเมืองไทยแล้ว สำหรับนิทรรศการที่มีชื่อว่า นิทรรศการวัสดุสุดประหลาด... วิทยาศาสตร์ยุคใหม่ (Strange Matter) เป็นนิทรรศการที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยศูนย์วิทยาศาสตร์ออนแทรีโอ(Ontario Science Centre) แห่งประเทศแคนาดา…
ข่าววิทยาศาสตร์: เผยความลับระบบนำทางในการบินของผีเสื้อจักรพรรดิเรียบเรียงโดย ดร. สุเมธ  อาวสกุลสุทธิ     กลุ่มนักวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา นำโดยคุณชไลเซอร์แมน (Shlizerman) เป็นหัวหน้าคณะวิจัยได้เผยแพร่งานวิชาการลงในวารสาร ชื่อ เซลล์รีพอร์ท (Cell Reports) เมื่อวันที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2559โดยทำการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ ผีเสื้อจักรพรรดิ…
เรียบเรียงโดย ดร. สุเมธ อาวสกุลสุทธิ การทดลองที่ดูเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา กลายเป็นกระแสข่าววิทยาศาสตร์ที่ฮือฮา เกิดจากคลิปวิดีโอสั้นๆมีความยาวประมาณ 3 นาทีกว่าๆ (ลองชมดูคลิปการทดลองที่ด้านล่างนี้ เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น) ซึ่งมีการส่งต่อกันอย่างแพร่หลายให้ชมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ถือว่าเป็นการฟักตัวลูกเจี๊ยบได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีเปลือกไข่ ในรายการโชว์ทางโทรทัศน์ของประเทศญี่ปุ่น โดยมีครูสอนวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นกำลังสอนวิธีทดลองเพาะเลี้ยงลูกเจี๊ยบในพลาสติกใสบางๆ ให้กลุ่มเด็กนักเรียนผู้หญิงวัยรุ่นหลายคนทำการทดลองนี้ในห้องเรียน มีการใช้อุปกรณ์ง่ายๆเพียงไม่กี่ชนิด เช่น ไข่ไก่,…
หน้าที่ 1 จาก 2