เรียบเรียงโดย ดร.สุเมธ อาวสกุลสุทธิ ในยุคสมัยแห่งการแบ่งปันเรื่องราว เราพบเห็นภาพและเรื่องราวผ่านโลกสังคมออนไลน์ได้ตลอดเวลา ใครจะคิดว่าวันหนึ่ง เราจะสามารถถ่ายภาพได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว ไม่เพียงแค่นั้น ภาพถ่ายจากกล้องมือถือยังสามารถถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็กมากๆได้ ด้วยอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า “เลนส์มิวอาย” ซึ่งพัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค โดยเลนส์มิวอายผลิตจากพอลิเมอร์และเป็นเลนส์ขนาดเล็ก สามารถนำมาใช้ติดตั้งกับกล้องบนโทรศัพท์มือถือ หรือกล้องของแท็บเล็ตได้เช่นกัน เพื่อนำมาใช้ในการขยายวัตถุที่มีขนาดเล็กมากๆ หรือใช้ในการศีกษาวิจัยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก…
เรียบเรียงโดย ดร. สุเมธ อาวสกุลสุทธิข้อเท็จจริงของการกำหนดวันคลอดบุตรของคุณแม่ แพทย์สามารถกำหนดวันคลอดบุตรได้ถูกต้องตามกำหนดเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น อีก 90 เปอร์เซ็นต์มักจะคลอดเกินวันที่แพทย์กำหนดไว้ แต่ปัจจุบันแพทย์ค้นพบวิธีที่ช่วยให้กำหนดวันคลอดลูกได้แม่นยำมากขึ้น โดยในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ศาสตราจารย์วินเซนโซ เบอร์เกลลา แห่งมหาวิทยาลัยโธมัส เจฟเฟอร์สัน ในเมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลวาเนีย…
ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิง เป็นไม้เลื้อยที่มีระบบรากตื้นและสั้น และจัดเป็นพืชกินแมลงชนิดหนึ่ง ตามปกติรูปร่างของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงจะเอื้อให้แมลงตัวเล็กๆตกลงไปในตัวหม้อที่มีน้ำย่อยสำหรับย่อยสลายแมลงที่เคราะห์ร้ายตกลงไปกลายเป็นสารอาหารหล่อเลี้ยงตัวมันเอง จากการขยับขึ้นลงของฝาหม้อ แต่ไม่นานมานี้ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบริสตอล ค้นพบวิธีการล่อเหยื่อแบบใหม่ของต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงสายพันธุ์ เนพเพนทีส กราซิลลิส (Nepenthes gracilis) โดยการใช้กล้องความเร็วสูงและเซนเซอร์ในการสังเกตพฤติกรรมการล่อเหยื่อพบว่า ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงสายพันธุ์นี้มีฝาหม้อที่มีคุณสมบัติคล้ายสปริง ซึ่งจะเด้งกลับมาเมื่อมีแรงกระทบจากด้านบน ทำให้แมลงที่เกาะอยู่ตกลงในหม้อ และยังค้นพบอีกว่าการที่แมลงมาเกาะใต้ฝานั้นเพราะมีเกสรดอกไม้ที่ใช้สำหรับล่อเหยื่อและถูกเคลือบด้วยสารหล่อลื่นที่ทำให้การเกาะของแมลงทำได้ยาก ส่งผลให้แมลงตกลงในหม้อเมื่อเกิดการเด้งกลับของฝาหม้อ การค้นพบนี้ทำให้เราทราบว่านอกจากจะค้นพบวิธีการล่อเหยื่อแบบใหม่แล้ว สารหล่อลื่นยังจำเป็นต่อการหาเหยื่อของหม้อข้าวหม้อแกงลิงด้วยเช่นกัน…
นักวิทยาศาสตร์จากองค์การนาซา (NASA)  ค้นพบว่ามีการไหลของน้ำจากเทือกเขาและหุบเขาในช่วงหน้าร้อนบนดาวอังคาร น้ำที่ไหลลงมาจะทำให้ฝุ่นละอองบนดาวอังคารมีสีเข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เกิดเป็นร่องรอยของทางน้ำไหลยาวหลายร้อยเมตร ก่อนจะหายไปก่อนเข้าช่วงฤดูใบไม้ร่วงของทุกปี ในการสำรวจดาวอังคารตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ.2513 เป็นต้นมา มีการค้นพบร่องรอยของน้ำบนดาวอังคารจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของร่องรอยของแม่น้ำและมหาสมุทรขนาดใหญ่ และในปี พ.ศ.2554 ยานสำรวจดาวอังคาร มาร์ส รีคอนเนอรส์ซองส์ ออร์บิตเตอร์ (Mars Reconnaissance Orbiter)…
หน้าที่ 2 จาก 2