โรเบิร์ต มูลเลอร์ (Robert Maurer) เกิด 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2467 ในปัจจุบันเราสามารถติดต่อสื่อสารกับผู้คนในประเทศต่าง ๆ ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ด้วยเทคโนโลยีที่ใช้ใยแก้วนำแสงยาวนับพันกิโลเมตรเชื่อมโยงถึงกันผ่านใต้ทะเลลึก ด้วยการส่งผ่านพลังงานและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์อย่างมีประสิทธิภาพ เส้นใยนำแสงถูกใช้งานในวงการแพทย์เมื่อปี พ.ศ. 2498 ในปีพ.ศ. 2513 โรเบิร์ต…
  โจเซฟ แมรี่ แจ๊คการ์ด (Joseph Marie Jacquard) เกิด 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2295 โจเซฟ แมรี่ แจ๊คการ์ด ช่างทอผ้าชาวฝรั่งเศษ ผู้คิดค้นเครื่องทอผ้า โดยใช้คำสั่งจากบัตรเจาะรูควบคุมการทอผ้าให้มีสีสันและลวดลายต่าง ๆ  ซึ่งกระบวนการของการทอนี้ถือได้ว่าเป็นกุญแจที่สำคัญในการกระตุ้นสำหรับการปฏิวัติทางเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมการทอผ้าและเป็นรากฐานของเครื่องทอผ้าอัตโนมัติสมัยใหม่…
จอร์จ เอลเลอลี่ ฮาล (George Ellery Hale) เกิด 29 มิถุนายน พ.ศ. 2411 ไม่เคยมีใครนึกมาก่อนเลยว่าท่ามกลางความสว่างจ้าของดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงเรืองรองไปทั่วระบบสุริยจักรวาลจะมีส่วนที่มืดดำไร้แสงใดๆ ปรากฎให้พบเพียงแค่เงามืดเท่านั้น หากแต่ว่าเมื่อเรามองไปยังดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าหรือกล้องโทรทรรศน์ที่ใช้ส่องดูดวงดาวในยามค่ำคืน สิ่งที่ปรากฎก็ยังคงเป็นแสงสว่างที่ดูเหมือนจะไม่มีวันมอดดับลง จวบจนกระทั่งนักดาราศาสตร์ ชาวอเมริกา จอร์จ เอลเลอลี่ ฮาล…
วิลเลียม ครู๊กส์ (William Crookes)เกิด 17 มิถุนายน พ.ศ. 2375 ท่ามกลางบรรยากาศการเฉลิมฉลองการก่อตั้งครบรอบ 350 ปี ของ “เดอะรอยัล โซไซตี้” ซึ่งเป็นองค์กรส่งเสริมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่เก่าแก่ที่สุด เปิดโอกาสที่จะได้สัมผัสกับมาตรรังสี (Radiometer) จำนวน 26 ชิ้น…
เอ็ดเวิร์ด เดวี่(Edward Davy)เกิด 16 มิถุนายน พ.ศ. 2349 อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่เป็นสวิตซ์ตัดและต่อวงจรโดยใช้แม่เหล็กไฟฟ้าหรือหรือที่เราเรียกทับศัพท์ว่า รีเลย์ (Relay)พบได้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไปภายในบ้านจนเครื่องจักรที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ถูกคิดค้นขึ้นในยุคที่มีการประดิษฐ์เครื่องส่งโทรเลข และถือได้ว่าเป็นการคิดค้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชิ้นแรกของโลก ในช่วงเวลาก่อนที่จะมีการสื่อสารทางโทรเลขนั้น มีการส่งสัญญาณโดยการสังเกตระยะไกลหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้ธงสัญลักษณ์ กรอบรูปทรงหน้าต่างและเสาส่งสัญญาณ การติดตั้งจุดรับและส่งเหล่านี้มักจะอยู่บนยอดเขาสูงที่มองเห็นได้ตอลดเส้นทาง ในปีพ.ศ. 2379 เอ็ดเวิร์ด เดวี่…
หน้าที่ 1 จาก 7