ทิม เบิร์นเนอร์ส-ลี (Tim Berners-Lee) เกิด 8  มิถุนายน พ.ศ. 2498 จากจุดเริ่มต้นของการทดลองส่งข้อความระหว่างคอมพิวเตอร์สองเครื่องบนเครือข่าย “อาร์พาเน็ต” ของกระทรวงกลาโหม ประเทศอเมริกา ซึ่งมีระยะห่าง 314 ไมล์ได้สำเร็จ จนมาสู่รูปแบบของแหล่งการค้นคว้าข้อมูลข่าวสารที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก “เวิลด์ ไวด์ เว็บ”…
จอห์น เรนเน่ (John Rennie) เกิด 7  มิถุนายน พ.ศ. 2304 การใช้สะพานระหว่างกรุงลอนดอนและเมืองเซาท์เวิร์คทอดข้ามลุ่มแม่น้ำเทมป์ มีประวัติศาสตร์ยาวนานเกือบ 2,000 ปี นับตั้งแต่ยุคสมัยที่จักรวรรดิโรมันปกครองบริเวณที่แห่งนี้ เริ่มแรกใช้เป็นลักษณะแพหรือโป๊ะเพื่อเป็นทางลัดสำหรับทหารชาวโรมัน รูปแบบของ “สะพานแห่งลอนดอน” ที่เห็นอยู่ทุกวันนี้กลายเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของประเทศอังกฤษในสายตานักท่องเที่ยวทั่วโลก เพิ่งถูกปรับปรุงเพื่อใช้งานเพียง 42…
  ไฮน์ริช โรห์เฮอร์ (Heinrich Rohrer) เกิด 6 มิถุนายน พ.ศ. 2476 แม้ว่าการคาดการณ์ถึงสิ่งที่น่าสนใจหากมีการจัดการสิ่งของได้ในระดับอะตอมจากปาฐกถาของศาสตราจารย์ริชาร์ด ไฟน์แมน (Richard Feynman) นักฟิสิกส์ชาวอเมริกา ผู้ที่ได้ชื่อว่า “บิดาแห่งนาโนเทคโนโลยี” แต่ทว่าการศึกษาศาสตร์แห่งนาโนนั้นได้เริ่มต้นอย่างเป็นรูปธรรมจากผลงานการคิดค้นกล้องจุลทรรศน์แบบส่องกราดของไฮน์ริช โรห์เฮอร์ นักฟิสิกส์ชาวสวิสเซอร์แลนด์ และเกิร์ด…
  เดนนิส กาเบอร์ (Dennis Gabor) เกิด 5 มิถุนายน พ.ศ. 2443   จินตนาการที่เราเห็นในหนังฮอลลีวูด เช่น สื่อสารกับจอภาพสามมิติ สัมผัสเพื่อจัดการดังการใช้เม้าส์ หรือในหนังเรื่องสตาร์วอร์ที่รูปร่างโปร่งแสงที่สนทนามนุษย์ สิ่งเหล่านี้ได้เกิดขึ้นด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันเรียกว่า โฮโลแกรม(Hologram)  หรือ ภาพถ่ายสามมิติ ซึ่งทำขึ้นด้วยวิธีการที่เรียกว่า โฮโลกราฟี (Holography)   โดยโฮโลกราฟี…
คริสโตเฟอร์ ครอกเกอร์เรล (Christopher Cockerell) เกิด 4 มิถุนายน พ.ศ. 2453 คริสโตเฟอร์ ครอกเกอร์เรล วิศวกรชาวอังกฤษ คิดค้นโฮเวอร์คราฟท์(Hovercraft) หรือยานเบาะอากาศ เคลื่อนที่ได้ทั้งบนบก เหนือพื้นน้ำ โคลน และแผ่นน้ำแข็ง โดยลอยอยู่เหนือพื้นด้วยแรงดันของอากาศที่ถูกอัดเข้าไปที่เบาะลมด้านล่างของยาน  เคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยแรงดันที่เกิดจากใบพัดคล้ายปีกเครื่องบินบิดตัวที่อยู่ตอนท้ายของยาน…
หน้าที่ 3 จาก 7