แรนซั่ม อิไล โอล์ด (Ransom Eli Olds) เกิด 3 มิถุนายน พ.ศ. 2407 ในปลายศตวรรษที่ 19 การคมนาคมภายในเมืองและระหว่างเมือง ผู้คนยังคงใช้ม้าเป็นพาหนะการในการเดินทาง และสิ่งประดิษฐ์ประเภทรถยนต์กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ความเร็วไม่แตกต่างมากนักกับการใช้ม้า และการประดิษฐ์ทำได้คันต่อคัน  ในปี พ.ศ.2439…
  จอร์จ เฮนรี่ คอร์ลิสส์ (George Henry Corliss ) เกิด 2 มิถุนายน พ.ศ. 2360 การใช้ประโยชน์จากไอน้ำที่ต้มเดือดจนมีแรงดันสูง เป็นหลักการของ “เครื่องจักรไอน้ำ” ที่โทมัส เซฟเวอรี (Thomas Savery)เป็นผู้คิดค้นขึ้นคนแรกในปี พ.ศ.2241มีนักประดิษฐ์มากมายนำหลักการดังกล่าวไปประยุกต์ใช้กันอย่างแพร่หลาย หนึ่งในนั้นคือ จอร์จเฮนรี่ คอร์ลิสส์ ที่ต่อยอดหลักการเครื่องจักรไอน้ำไปสู่อุตสาหกรรมเครื่องจักรไอน้ำขนาดใหญ่ในช่วงศตวรรษที่ 19 ภายใต้ชื่อบริษัทคอร์ลิสส์สตรีมเอนจิ้นคอร์ลิสส์เกิดที่เมืองนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปี พ.ศ.2385 ผลงานประดิษฐ์ชิ้นแรก…
  ฟรีแลนด์และฟรานซิส สแตนเลย์ (Freeland and Francis Stanley) เกิด 1 มิถุนายน พ.ศ. 2392 ถึงแม้ว่ารถยนต์คันแรกของโลกที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยคาร์ล เบ็นซ์ (Karl Benz)วิศวกรชาวเยอรมัน จะใช้น้ำมันเชื้อเพลิงในการขับเคลื่อน แต่ในยุคเดียวกันนี้ การใช้ไอน้ำในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ก็เกิดขึ้นแล้วเช่นกันโดยสองพี่น้องฝาแฝดตระกูลสแตนเลย์ ฟรีแลนด์ และฟรานซิส นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน สองพี่น้องตระกูลสแตนเลย์ เริ่มต้นชีวิตในการเป็นนักประดิษฐ์ โดยฟรานซิสคิดค้นและก่อตั้งบริษัทเกี่ยวกับการภาพถ่ายแบบแห้ง โดยใช้ชื่อว่า “สแตนเลย์ดรายเพรท” ก่อนจะขายให้กับบริษัท อีสต์แมน โกดัก ในปี…
โรนัลด์ วาเลนไทน์ ทูมเมอร์ (Ronald Valentine Toomer) เกิด 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2473เครื่องเล่นในสวนสนุกตามเทศการต่าง ๆ ได้สร้างประสบการณ์แปลกให้และความตื่นเต้นให้กับผู้คนได้เสมอ และบางทีอาจไม่มีเครื่องเล่นที่ทั้งน่ากลัวและปล่อยความสนุกแบบลืมแก่ได้อย่าง “รถไฟเหาะ” นับตั้งแต่ที่ เครื่องเล่นที่เรียกเสียงกรี๊ดประจำสวนสนุกได้ เมื่อประมาณ 250 ปีก่อน…
เออริค รูดอฟฟ์ เบจจ์ (Erich Rudolf Bagge) เกิด 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2455 เออริค รูดอฟฟ์ เบจจ์ ผู้บุกเบิกอุตสาหกรรมพลังงานนิวเคลียร์และนักออกแบบเรือเดินสมุทรลำแรกของโลกที่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ เพื่องานวิจัยเรื่องพลังงานและใช้ขนส่งสินค้า โดยเริ่มทดลองใช้งานในปี พ.ศ.2503 และใช้งานจริงใน 4…
หน้าที่ 4 จาก 7