จอห์น วอล์คเกอร์ (John Walker) เกิด 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2324 ในปี พ.ศ.2369 จอห์น วอล์คเกอร์ นักเคมีชาวอังกฤษ ได้ประดิษฐ์ไม้ขีดไฟ โดยเขาใช้ไม้แท่งเล็กๆ เคลือบด้วยซัลเฟอร์ จากนั้นหุ้มปลายด้วยโพแทสเซียมคลอเรทผสมแอนติโมนีซัลไฟด์ซึ่งใช้หมากฝรั่งในการยึดติด และจากนั้นอีก 1…
เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ (Edgar Villchur) เกิด 28 พฤษภาคม พ.ศ.2460 เอ็ดการ์ วิลล์เชอร์ นักประดิษฐ์ลำโพงวางหิ้ง โดยทั่วไปเสียงที่เราได้ยินจากลำโพง มีมาจากกระแสไฟฟ้าผ่านเข้าไปในขดลวด จะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้น ซึ่งจะเหนี่ยวนำให้แท่งเหล็กที่สอดอยู่ระหว่างขดลวดกลายเป็นแม่เหล็กไฟฟ้า แล้วเกิดการสั่นเนื่องจากผลักหรือดูดกับแม่เหล็กถาวรที่อยู่รอบ ส่งผลให้ใบของลำโพงหรือไดอะแฟรมสั่นเกิดเป็นเสียงขึ้น ในปัจจุบันเสียงจากลำโพงที่มีขนาดไม่ใหญ่โต เสียงมีความเที่ยงตรงสูง ไพเราะต่างจากเสียงที่ใช้ในระบบโทรคมนาคม…
จอห์น ดักลาส ค๊อกคร๊อฟท์ (John Douglas Cockcroft ) เกิด 27 พฤษภาคม พ.ศ.2440 ในปี พ.ศ. 2552 มีการทดลองเกี่ยวกับการเกิดระเบิดครั้งใหญ่ (Big Bang) โดยเครื่องเร่งอนุภาคขนาดใหญ่  ขององค์การเพื่อการวิจัยนิวเคลียร์แห่งยุโรป หรือ…
โยฮันน์ ไฮน์ริช วิลเฮล์ม ไกชเลอร์ (Johann Heinrich Wilhelm Geissler) เกิด 26 พฤษภาคม พ.ศ.2358 เรารู้กันโดยทั่วไปว่า โทมัส เอดิสัน คือนักประดิษฐชาวอเมริกันผู้ประดิษฐ์หลอดไฟสำเร็จเป็นคนแรกของโลก แต่ใครจะรู้ว่า หลอดแก้วสุญญากาศที่เอดิสันใช้ทดลองขณะทำการประดิษฐ์หลอดไฟนั้น โยฮันน์ ไฮน์ริช…
อิกอร์ ซิกอร์สกี้ (Igor Sikorsky) เกิด 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2442 เฮลิคอปเตอร์ อากาศยานปีกหมุน (Rotor Craft) ที่มีใบพัดขนาดใหญ่ด้านบนทำหน้าที่ช่วยพยุงตัวและบังคับให้บินไปตามทิศทางที่ต้องการ โดยใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนและบินขึ้นลงในแนวดิ่ง พัฒนาสำเร็จครั้งแรกโดยวิศวกรชาวรัสเซีย อิกอร์ ซิกอร์สกี้ ที่มีความสนใจด้านการบินตั้งแต่ยังเด็ก และสร้างเฮลิคอปเตอร์ที่มีเครื่องยนต์จำลองตั้งแต่อายุ…
หน้าที่ 5 จาก 7