เกเบรียล ฟาเรนไฮต์  (Gabriel Fahrenheit) เกิด 24 พฤษภาคม พ.ศ.2229 เครื่องวัดอุณหภูมิหรือเทอร์โมมิเตอร์ถูกประดิษฐ์ขึ้นครั้งแรกโดย กาลิเลโอ กาลิเลอิในปี พ.ศ. 2136  โดยพบการเปลี่ยนแปลงของหลอดแก้วขนาดเล็กที่มีกระเปาะเมื่อจุ่มลงในน้ำร้อนและน้ำเย็น แต่ที่เราเรียกกันติดปากว่า “ปรอท” นั้นมาจากโลหะสีขาวคล้ายเงินบรรจุภายในเครื่องวัดอุณหภูมิ ถูกประดิษฐ์ขึ้นเป็นครั้งแรกโดยเกเบรียล ฟาเรนไฮต์ นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน…
อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน (Otto Lilienthal) เกิด 23 พฤษภาคม พ.ศ.2391 ถ้าหากถามว่าจุดเริ่มต้นของการศึกษาเรื่องอากาศพลศาสตร์เริ่มที่ตอนไหน คงต้องย้อนกลับไปถึงในช่วงที่มนุษย์ฝันอยากจะบินไปในอากาศ ในยุคที่การบินเป็นเรื่องเพ้อฝันและโง่เขลา และใครกันที่บินได้สำเร็จเป็นครั้งแรกและเขาศึกษาเกี่ยวกับสิ่งใด ในประวัติศาสตร์การบินในยุดแรกไม่มีใครไม่รู้จัก อ๊อตโต้ ลิเลียนธาน นักประดิษฐ์ชาวเยอรมัน เขาและน้องชายชื่อกุสต๊าฟทำการศึกษา วิจัยและทดลองเกี่ยวกับแรงของอากาศที่มีผลต่อปีกของสิ่งประดิษฐ์และรูปแบบของปีกที่มีอยู่ตามธรรมชาติด้วยว่าวและโมเดลจำลอง นำมาซึ่งผลงานการประดิษฐ์เครื่องร่อน 18…
วิลเลียม สเตอเจี้ยน  (William Sturgeon) เกิด 22 พฤษภาคม พ.ศ.2326 แม่เหล็กไฟฟ้าถูกประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันในหลากหลายรูปแบบ การตรวจสอบโลหะสำหรับระบบรักษาความปลอดภัยในท่าอากาศยาน ปั้นจั่นในโรงงานเหล็กและลานเก็บเศษวัสดุ หรือแม้กระทั่งในระบบขนส่งอย่างรถไฟฟ้า   หลังจากการค้นพบของความเกี่ยวข้องกันระหว่าง พลังงานไฟฟ้าและอำนาจแม่เหล็ก ในปี พ.ศ. 2362 โดยผลงานของ ฮานส์…
เกล็นน์ เคอร์ติสส์ (Glenn Curtiss) เกิด 21 พฤษภาคม พ.ศ.2421 เกล็นน์ แฮมมอนด์ เคอร์ติสส์ ผู้บุกเบิกการสร้างเครื่องบินและอุสาหกรรมการบินอเมริกา ในสงครามโลกครั่งที่ 1 เครื่องบินจากโรงงานของเขาถูกใช้อย่างกว้างขวาง เราทราบกันดีว่าสองพี่น้องตะกูลไร้ทเป็นผู้สร้างเครื่องบินลำแรกของโลก แต่ความสำเร็จของเคอร์ติสส์ถัดจากนั้นมาหลายสิบปี จากเครื่องบินที่ทำจากวัสดุจำพวกไม้ ผ้าและเส้นลวด สู่เครื่องบินสมัยใหม่…
เอมิล เบอลินเนอร์  (Emile Berliner) เกิด 20 พฤษภาคม พ.ศ.2394 เครื่องเสียงที่เราใช้งานอยู่ในปัจจุบันมีรูปแบบที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับในยุคที่มีการประดิษฐ์คิดค้นขึ้น ดังกล่องดนตรีของโทมัส เอดิสัน (Phonograph)  หรือ กล่องดนตรีของอเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบล (Graphophone) ที่ใช้ท่อทรงกระบอกและคุณภาพเสียงไม่เหมาะสมกับการฟังเพื่อความไพเราะมากนัก  ในปี พ.ศ.…
หน้าที่ 6 จาก 7