ชาร์ลส พาร์สันส์ (Charles Parsons)เกิด13มิถุนายน พ.ศ. 2397 ครั้งหนึ่งเรือลำนี้ได้ชื่อว่าเร็วที่สุดในโลก “เรือเทอร์ไบเนีย” (Turbinia) นับเป็นจุดพลิกหน้าประวัติศาสตร์และยกระดับการมาตรฐานของเรือเดินสมุทร และยังคงเป็นที่ชื่นชอบและประทับใจต่อผู้ที่มาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ดิสดัฟเวอรี่ (Discovery Museum) ในเมืองนิวคาสเซิล ประเทศอังกฤษ เรือเทอร์ไบเนียถูกประดิษฐ์ขึ้น โดยชาร์ลส พาร์สันส์ วิศวกรชาวอังกฤษ ในปีพ.ศ.2437ชาร์ลส…
จอห์น เอากุสตัส โรบลิง (John Augustus Roebling) เกิด 12 มิถุนายน พ.ศ. 2349 หากนึกถึง “มหานครนิวยอร์ค” เมืองแห่งสัญลักษณ์ของระบบทุนนิยมและศูนย์กลางของเศษฐกิจโลก นอกจากเทพีแห่งเสรีภาพ ตึกเอมไพร์สเตรทและเมืองที่เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้ามากมายแล้ว ยังมีสะพานบรู๊คลินที่ออกแบบและสร้างขึ้นโดยวิศวกรพ่อลูกตระกูลโรบลิง จอห์นและวอชิงตัน เพื่อลดปัญหาด้านการจราจรทางเรือเฟอรรี่ข้ามแม่น้ำอีสต์ (East…
คาร์ล ฟอน ลินเด (Carl von Linde) เกิด 11 มิถุนายน พ.ศ. 2385 เมื่อรับประทานทานอาหารไม่หมด อาหารส่วนที่เหลืออยู่มักจะเน่าเสีย มนุษย์จึงคิดค้นวิธีถนอมอาหารไม่ว่าจะเป็นการขุดหลุมเก็บไว้ใต้ดิน การรมควัน การตากแห้งและการแช่เย็น แต่ว่ารูปแบบการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ การนำอาหารแช่ตู้เย็นดูเหมือนจะเป็นทางเลือกที่สะดวกที่สุดสำหรับครัวเรือน นับจากแหล่งผลิต ระบบการขนส่ง…
นิเคลาส์ เอากุสต์ อ๊อตโต (Nikolaus August Otto) เกิด 10 มิถุนายน พ.ศ. 2375 ในสมัยที่มีการใช้งานเครื่องจักรไอน้ำเป็นแหล่งพลังงานในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดย่อม บรรดานักประดิษฐ์พยายามสร้างมอเตอร์สำหรับโรงงานอุสาหกรรมเหล่านั้น จึงนำไปสู่การประดิษฐ์เครื่องยนต์สันดาปภายใน แม้ว่าฌอง โยเซฟฟ์ เอเตียง เลอนัวร์ จะเป็นคนแรกในการประดิษฐ์เครื่องยนต์สันดาปภายใน แต่ว่าเครื่องยนต์สี่จังหวะของนิเคลาส์…
จอร์จ สตีเฟ่นสัน (George Stephenson) เกิด 9  มิถุนายน พ.ศ. 2324 ในสมัยก่อนการขนย้ายสิ่งของที่มีน้ำหนักมากจำพวกหิน น้ำ และโลหะ โดยบรรทุกใส่รถที่มีล้อแล้วลากไปตามรางโดยใช้แรงคนหรือม้า ต่อมาในปีพ.ศ.2347 หัวรถจักรไอน้ำคันแรกสร้าง แล่นได้เร็ว 8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่การให้บริการรถไฟโดยสารสาธารณะขบวนแรกเกิดขึ้นในวันที่ 27…
หน้าที่ 2 จาก 7