สีของเปลือกหอยได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งแวดล้อมและอาหารที่หอยกินเข้าไป สีบนเปลือกหอยเกิดจากเม็ดสี  ซึ่งเม็ดสีนั้นได้จากอาหารที่หอยกินเข้าไป เม็ดสีแต่ละชนิดต่างก็ให้สีสันแตกต่างกันไป  เช่น เม็ดสีคาโรทีนอยด์ ให้สีเหลืองถึงส้ม  เมลานินให้สีน้ำตาลถึงดำ  อินดิกอยด์ให้สีน้ำเงินและแดง  พอร์ไฟรินให้สีแดง  สีม่วงในเปลือกหอยม่วง (Janthina spp.) เกิดจากการที่หอยชนิดนี้กินแมงกะพรุนเรือใบ velella (by-the-wind sailor) ที่มีสีน้ำเงินม่วงเป็นอาหาร              ลายบนเปลือกจะถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับการสร้างเปลือก  โดยที่เม็ดสีจะเคลื่อนตัวไปตามเนื้อเยื่อสร้างเปลือกตลอดเวลา  ถ้าเม็ดสีแสดงผลจะทำให้เปลือกมีสีสันไปตามเม็ดสีนั้น   แต่ถ้าเม็ดสีมีการแสดงผลเป็นช่วงๆ ผลที่ได้จะมีลักษณะคล้ายกับการทำงานของเครื่องพิมพ์ภาพ …
เปลือก (Shell) นับเป็นลักษณะเด่นของสัตว์กลุ่มหอย เป็นสารประกอบจำพวกหินปูน (Calcareous shells) ซึ่งสร้างมาจากต่อมสร้างเปลือก (Shell glands) ที่อยู่ภายในเนื้อเยื่อสร้างเปลือก (Mantle)                 โครงสร้างของเปลือกแบ่งเป็นชั้นของสาร 3 ชั้น  ได้แก่  ชั้นเพอริโอสทราคัม (periostracum)  มีลักษณะบางใสหรือหนาเป็นหนามยื่นออกมาก็ได้  ขึ้นอยู่กับชนิดของหอย …
 ประโยชน์ของเบคกิ้งโซดาทุกคนคงทราบกันดีแล้วในเรื่องเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาด แต่เบคกิ้งโซดายังสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการคันจากแมลงกัดต่อยได้อีกด้วย โดยการผสมเบคกิ้งโซดากับน้ำสะอาดเล็กน้อยให้มีลักษณะเป็นน้ำสีขาวขุ่นแล้วทาลงบริเวณที่ถูกแมลงกัดทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออก อาการคันจะหายไป และหากคุณเป็นคนชอบออกกำลังกายและมักจะเสียน้ำและเกลือแร่ไปกับเหงื่อ คุณสามารถทำเครื่องดื่มเกลือแร่ไว้ดื่มเองได้โดยใช้เบคกิ้งโซดา วิธีทำให้นำ เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 5 ช้อนชา เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา  ผสมลงในน้ำดื่ม…
หน้าที่ 28 จาก 28