ภาพจาก: http://hilight.kapook.com/view/78157 “สมอง” ส่งสัญญาณประสาทด้วยความเร็วสูงสุดประมาณ 430 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถือว่าเร็วพอ ๆ กับรถไฟความเร็วสูง และถ้าเปรียบเซลล์สมอง เป็น นักฟุตบอล ผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถส่งบอลต่อไปยังผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ถึง 10,000 - 15,000 คน อ้างอิงวารสาร…
  คือความแตกต่างของอุณหภูมิสูงสุดและต่ำสุดเท่าที่เคยวัดได้บนโลก ภาพจาก: https://karachimetrological.files.wordpress.com/2012/09/el-azizia-libya.jpgอุณหภูมิ 57.8 องศาเซลเซียส คือระดับอุณหภูมิที่เทอร์โมมิเตอร์อ่านค่าได้เมื่อวันที่ 13 กันยายน ค.ศ. 1922 ในอัล-อาซิเซีย ประเทศลิเบีย   ภาพจาก: http://www.intaari.com/assets/upload/images/points/ozero-vostok.jpgอุณหภูมิ -89.2 องศาเซลเซียส วัดได้ที่สถานีวอสตอก (Vostok…
  ช่วงอายุ 11 ปี คือช่วงสำคัญที่มนุษย์จะสามารถเรียนรู้ภาษาใหม่ได้ดี คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถพูดภาษาต่างประเทศได้อย่างคล่องแคล่วหากเริ่มเรียนหลังอายุ 11 ปี ศูนย์กลางด้านภาษาในสมองของเราส่วนมากจะอยู่ที่สมองกลีบขมับ (Temporal Lobe) สำหรับสมองกลีบหน้า (Frontal lobe) ซึ่งเป็นส่วนควบคุมบุคลิกภาพ และสภาพจิตใจ จะเจริญเต็มที่เมื่ออายุ 25 ปีในเพศหญิง และในเพศชายสองส่วนนี้จะเจริญเต็มที่เมื่ออายุราว…
ภาพจาก: http://guru-how.com/ 1 ลิตรคือ ปริมาณเลือดที่ไหลเวียนอยู่ในสมองทุก ๆ 1 นาที ดังนั้นหากสมองขาดเลือดเพียง 8 - 10 วินาที คุณจะหมดสติ แต่หากสมองขาดออกซิเจนไปเพียง 4 - 6 นาที เซลล์สมองก็จะเริ่มตาย…
  บางครั้งเราก็ไม่เห็นภาพลวงตา.. ภาพจาก: https://th.wikipedia.org/wiki/ จากประสบการณ์ของเราเกี่ยวกับตารางหมากรุก ทำให้เราเดาตามภาพได้เลยว่า ช่องหนึ่งจะต้องมีสีดำ และอีกช่องหนึ่งจะต้องมีสีขาว แต่ไม่ใช่เลย นี่คือภาพลวงตา เพราะว่าดวงตาของเราจะปรับแต่งสีและความมืด – สว่างตามสิ่งที่อยู่รอบ ๆ ดังนั้น ช่องที่ดูว่าเป็นสีขาว (ช่อง B) และถูกล้อมด้วยช่องที่มีสีดำหลายช่อง จึงทำให้เห็นว่าช่องนั้นสว่างมากขึ้น…
หน้าที่ 4 จาก 28