แมว เป็นสัตว์ที่หลายคนนิยมเลี้ยงเอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา ด้วยความน่ารัก ขี้อ้อน และซุกซน ทำให้หลายคนตกหลุมรักเจ้าเหมียวพวกนี้จนกลายเป็น ‘ทาสแมว’ ไปโดยไม่รู้ตัว ทาสแมว หลายคนพยายามสรรหาซื้อของเล่นน่ารัก สีสันสวยงามให้เจ้าเหมียวตัวโปรดได้เล่นกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สีสันของของเล่นเหล่านั้น แมวไม่สามารถมองเห็นสีได้เหมือนกับมนุษย์เพราะตาของพวกมันมีเซลล์รับแสงรูปกรวยซึ่งมีหน้าที่ในการมองเห็นและรับรู้สีอยู่น้อยมาก นอกจากนี้สายตาของพวกมันยังสั้นและตาบอดสีแดงอีกด้วย เพราะเหตุนี้จึงทำให้ภาพที่พวกมันเห็นส่วนใหญ่จะออกไปทางสีเขียวหรือฟ้า ถึงแม้ว่า สายตาของพวกมันจะสั้นและบอดสี พวกมันก็ยังคงมีความสามารถในการมองเห็นในมุมกว้างและในที่มืดได้ดีกว่ามนุษย์ นั่นเป็นเพราะว่าตาของพวกมันมีเซลล์รับแสงรูปแท่งซึ่งมีความไวต่อความเข้มของแสงระดับต่าง…
กลิ่นกายที่หอมชวนหลงใหลเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่มนุษย์ตั้งแต่ในยุคโบราณถึงปัจจุบันนั้น ต้องการที่จะมี จึงได้มีการรังสรรค์น้ำหอมกลิ่นต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อสร้างเสน่ห์ให้กับตนเอง ด้วยการฉีดพรมลงบนเสื้อผ้าหรือร่างกาย โดยเชื่อกันว่าการฉีดน้ำหอมลงบนจุดชีพจร เป็นจุดที่จะทำให้น้ำหอมนั้นส่งกลิ่นได้ดีและติดทนนานที่สุด แต่สาเหตุเป็นเพราะอะไรนั้น วันนี้เรามีคำตอบมาให้ทราบกัน น้ำหอมมีส่วนผสมหลักอยู่ 2 อย่างคือ น้ำมันหอมจากการสกัดจากดอกไม้หรือสัตว์และเจือจางด้วยแอลกอฮอล์ ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 3 ชนิดหลัก ๆ ตามความเข้มข้นของกลิ่นน้ำมันหอมคือ Eau…
ภาพจาก : http://cdn2.wallpapersok.com/uploads/picture/297/135/135297/sea-blue-ocean-beach-emerald-3550.jpg?width=665เหตุผลที่นำทะเล “เค็ม” เพราะน้ำฝนได้ชะล้างสารละลายจำพวกเกลือและแร่ธาตุต่าง ๆ ไหลไปตามแม่น้ำลำธาร แล้วไหลไปสะสมไว้ในทะเล เมื่อน้ำทะเลระเหย สารละลายต่าง ๆ ก็มิได้ระเหยขึ้นไปด้วย ในท้องทะเลจึงมีสารละลายจำพวกเกลือสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำทะเลจึงเค็มมากขึ้นเรื่อย ๆ นอกจากนั้นบางทฤษฎีก็กล่าวว่า ความเค็มของน้ำทะเลไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เพราะในมหาสมุทรมีกระบวนการของธรรมชาติที่รักษาระดับความสมดุลของเกลือแร่ คือ ถ้าหากว่าธาตุชนิดใดมีในน้ำมากเกินกว่าปกติ…
สิ่งที่ร่างกายของคนเราไม่สามารถทำได้ คือหายใจและกลืนอาหารไปพร้อม ๆ กัน เพราะกระบวนการกลืนจะไปยับยั้งกระบวนการหายใจ ด้วยการปิดกั้นอากาศไม่ให้ผ่านเข้าไป ขณะที่อาหารเคลื่อนจากปากไปยังคอหอยและผ่านไปที่กระเพาะอาหาร ภาพจาก: http://www.health2click.com/private_folder/Article/pre_mum_dad/fat_child/01.jpg เรียบเรียงโดย : นายมงคล คุ้มวงศ์
เข้าใจกันว่า ... การเติมลมยางด้วย “ลมไนโตรเจน” นั้น จะช่วยให้ยางรถร้อนช้าลง ลดความเสี่ยงต่อการระเบิดของยาง ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางและระบบช่วงล่างของรถ แถมยังช่วยประหยัดค่าน้ำเชื้อเพลิงได้อีกด้วย ซึ่งเหมาะมากกับยุคสมัยนี้ที่คนทั่วโลกส่วนใหญ่หันมาตระหนักและใส่ใจในการประหยัดพลังงานกันมากยิ่งขึ้น ปัจจุบัน ... มีการใช้เครื่องมือที่สามารถแยกแก๊สไนโตรเจนออกมาจากอากาศทั่วไปได้ โดยคัดแยกเฉพาะแก๊สไนโตรเจนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ซึ่งจะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าการเติมลมยางแบบเดิมที่มีแก๊สอื่น ๆ ผสมอยู่ด้วยนั่นเอง โดยสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการเติมลมยางของพาหนะต่าง ๆ ในบางประเทศมีการออกกฎหมายบังคับให้รถโดยสาร…
หน้าที่ 2 จาก 28