“ทอง ทอง...ทำไมแพงจัง?”               ทองคำ (Gold) ทองคำเป็นที่รู้จักกันมาเป็นเวลาเกือบหกพันปีมาแล้ว คำว่า “Gold” นั้นมาจากคำภาษาอังกฤษ คือ “Geolo” ซึ่งแปลว่าเหลือง ทองคำเป็นหนึ่งธาตุเคมีในตารางธาตุ หมายเลขอะตอม 79 และสัญลักษณ์คือ Au (aurum)…
  ภาวะโลกร้อนมีผลต่อความรุนแรงของพายุฮอริเคนจริงหรือ?             ถ้าทุกคนยังไม่ลืมเหตุการณ์วาตภัยครั้งร้ายแรงเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ.2548 ซึ่งพายุฮอริเคนแคทาริน่าได้พัดถล่มรัฐชายฝั่งตะวันออกของอเมริกา ได้แก่รัฐ New Orleans, หลุยเซียน่า และมิสซิสซิปปี้ กินพื้นที่ 230,000 ตารางกิโลเมตร สร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยมีมูลค่าความเสียหายถึง 75,000 ล้านเหรียญสหรัฐ…
  พันธุกรรมนำโรค              ก่อนที่จะได้มีโอกาสเป็นคุณพ่อคุณแม่ ควรหยุดคิดสักนิดว่าคุณทั้งสองจะเป็นผู้สร้างตำนานท้าวแสนปม ให้แก่ลูกน้อย หรือสร้างเค้าให้เติบโตเป็นดาวตลกของเมืองไทยเช่น สายัญ ดอกสะเดาผู้ล่วงลับ เพราะโรคเหล่านี้เป็นโรคทางพันธุกรรม ซึ่งเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุมาจากการถ่ายทอดพันธุกรรมของพ่อและแม่ให้แก่ลูก และที่สำคัญไปกว่านั้นโรคที่ลูกน้อยเป็นไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ และติดตัวลูกน้อยไปตลอดชีวิต นอกจากโรคท้าวแสนปม (neurofibromatosis) และโรคดาวน์ซินโดรมที่กล่าวมาแล้ว ยังพบโรคทางพันธุกรรมซึ่งเป็นที่รู้จักและพบบ่อย เช่นอาการตาบอดสี ฮีโมฟีเลีย (อาการคือเลือดออกง่ายแต่หยุดยาก)…
  วลีที่ว่า ไก่งามเพราะขน คงใช้ไม่ได้ถนัดนักสำหรับนกบางชนิด เช่น นกตะกรุม นกตะกราม และแร้ง ที่มีลำคอเปลือยเปล่าไร้ขน แต่ด้วยลักษณะเช่นนี้ ทำให้มันทนทานต่อความร้อนอบอ้าวในสภาพอากาศร้อนได้ดี และสำหรับแร้ง มันดีมากสำหรับการมุดเข้าไปกินบุฟเฟท์ในช่องท้องของซากสัตว์ขนาดใหญ่ได้อย่างสะดวก แม้แต่บันทึกจากยุคดึกดำบรรพกาล ก็ยังไม่มีหลักฐานใดที่แสดงว่าลักษณะคอเปลือยนี้ เคยเกิดขึ้นมาในบรรพบุรุษที่ปกติ                     บทความของ Heller (2011)…
               แนวปะการัง เป็นปะติมากรรมที่งดงามและพรั่งพร้อมด้วยประโยชน์ต่างๆนานา ซึ่งเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต 2 ชนิดที่อาศัยอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกัน (Symbiosis) โดยฝ่ายหนึ่งเป็นสัตว์ คือ ตัวปะการัง ส่วนอีกฝ่ายหนึ่ง เป็นพืช คือ สาหร่ายที่มีชื่อว่า ซูแซนเทลลี่ (Zooxanthellae) เป็นสาหร่ายเซลล์เดียวขนาดเล็กอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปะการัง และมีรงควัตถุสีต่างๆ ที่ช่วยแต่งแต้มสีสันให้แก่ปะการังเกิดเป็นความสวยงามภายใต้ท้องทะเลขึ้น                แนวปะการังเป็นปะติมากรรมที่งดงามและพรั่งพร้อมด้วยประโยชน์ต่างๆนานา…
หน้าที่ 24 จาก 25