ภาพจาก : http://www.lovethesepics.com/wp-content/uploads/2013/03/Red-algal-bloom-at-Leigh-near-Cape-Rodney.jpgปรากฏการณ์ขี้ปลาวาฬ หรือ Red Tide เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทะเลทั่วทุกมุมโลก สาเหตุมาจากการเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลของสาหร่ายเซลล์เดียวจำพวก “แพลงก์ตอนพืช” ในทะเลแถบนั้น หรือที่เรียกอีกชื่อว่า “แพลงก์ตอนบลูม” จำนวนประชากรของแพลงก์ตอนที่เพิ่มขึ้นจำนวนมากนี้ ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสี โดยปกติแล้วจะเป็นสีแดงหรือสีเขียว และบางทีอาจจะเป็นสีม่วงหรือสีชมพูก็ได้ การเกิดแพลงก์ตอนบลูมก็มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ มีฝนตกหนัก และคลื่นลมแรงทำให้มีปริมาณธาตุอาหารและสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การเจริญเติบโตของแพลงก์ตอน…
ภาพจาก : https://s3.amazonaws.com/user-media.venngage.com/314475-f1139cb852be185b9be2cdffe4487a51.jpg ปกติแล้วร่างกายของคนเราได้รับสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายอยู่เป็นประจำทุกวัน อาทิ เแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา สารเคมี ฝุ่นละออง ที่เจือปนอยู่ในอากาศ อาหาร และน้ำดื่มสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะเรียกว่า แอนติเจน (Antigen) สิ่งแปลกปลอมอาจเข้าสู่ร่างกายโดยทางระบบหายใจ ผิวหนัง ระบบหมุนเวียนโลหิต…
ภาพจาก : http://www.warrenphotographic.co.uk/photography/bigs/05140-Archer-Fish-jetting-at-spider.jpg ปลาเสือพ่นน้ำ (Archer fish) นักล่าปืนไวแห่งสายน้ำ ปลา จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีกระดูกสันหลัง ที่มีจำนวนชนิดมากกว่าสิ่งมีชีวิตในกลุ่มนี้รวมกันทั้งโลก ทั้งที่อาศัยอยู่ในน้ำทะเล น้ำกร่อย และน้ำจืด แต่ละชนิดก็มีอาหารและรูปแบบการหาอาหารที่แตกต่างกัน โดยปลาบางชนิดอาจจะกินพืช กินสัตว์ หรือทั้งพืชและสัตว์ โดยทั่วไปวิธีการหารอาหารของปลาจะมีการหาอาหารคล้าย ๆ กันก็คือ…
ภาพจาก : http://assets.inhabitat.com/wp-content/blogs.dir/1/files/2015/07/Clover-plastic-milk-recall.jpgนม อาหารที่ทราบกันดีว่า มีคุณค่าทางอาหารสูงทั้ง โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ นมจึงถือว่าเป็นอาหารหลักของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และนั่นรวมถึงมนุษย์ด้วยเช่นกันนมวัว เป็น นมที่มีโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน จึงถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงดูทารกและเป็นที่นิยมในการบริโภคมากที่สุด แต่บางคนก็ไม่สามารถดื่มนมวัวได้เช่นกัน บางคนเกิดอาการแพ้ คือ มีผื่นคัน หรือบางคนเกิดอาการท้องเสีย บางคนไม่สามารถดื่มนมวัวได้ตั้งแต่เกิด แต่บางคนไม่สามารถดื่มได้ตอนอายุมากแล้ว…
ภาพจาก : http://th.aliexpress.com/item/Korea-style-ceramic-kitchen-cutlery-sets-cute-creative-dishes-28-pieces-cartoon-bowl-plate-sets- ceramic/32346097142.html ปัจจุบัน ผู้คนหันมาสนใจในเรื่องของการรับประทานอาหาร หรือคุณภาพของอาหารมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการเลือกวัตถุดิบที่จะต้องสด สะอาด หรือปราศจากสารเคมีตกค้างปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลง เป็นต้น อีกทั้งยังใส่ใจในขั้นตอนของการปรุง เช่น การเลือกใช้และไม่ใช้น้ำมัน จำกัดปริมาณเครื่องปรุงรสต่างๆ รวมไปถึงการเลือกกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษ แต่สิ่งที่เรามองข้ามไป…
หน้าที่ 8 จาก 27