ภาพจาก http://a.abcnews.com/images/Health/AP_Aedes_Mosquito_MEM_160115_12x5_1600.jpgเมื่อเข้าฤดูฝนทำให้มีฝนตกชุกในทุกพื้นที่ทำให้ยุงลายแพร่พันธุ์ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน โรงเรียนหรือที่ทำงานก็ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งที่มีความเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับยุงลายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) จัดเป็นพาหะสำคัญที่นำเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างมากมายสู่คน และโรคที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคไข้เลือดออก ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส 2 ชนิด ได้แก่ เด็งกี  (Dengue virus) และ ชิกุนคุนยา (Chigunkunya…
ภาพจาก : http://visionsmartcenter.com/userfiles/Images/Boy%20With%20glasses%20reading(1).jpg อาการสายตาสั้น (myopia) นั้นเป็นอาการที่ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ชัดเจน เนื่องจากจุดรวมของแสงอยู่หน้าจอประสาทตา สาเหตุเกิดจากรูปร่างของดวงตามีลักษณะยาวกว่าปกติหรือความโค้งของกระจกตาผิดปกติ ทีมนักวิจัยนานาชาติได้รวบรวมสถิติต่าง ๆ ของการเกิดสายตาสั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อนำไปคาดการณ์ ทำให้พบว่า ภายในอีกประมาณ 30 ปีข้างหน้าจะมีประชากรโลกราว 4,758 ล้านคนสายตาสั้น (ร้อยละ 49.8 ของประชากรโลก) นอกจากนี้…
มังคุด (Mangosteen) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia mangostana Linn. จัดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย และยังได้รับความนิยมมากในแถบเอเชีย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผลไม้” เนื่องจากลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบบนหัวคล้ายกับมงกุฎของพระราชินี มังคุดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่ง นอกจาก ส่วนเนื้อที่เรานิยมรับประทานกันแล้ว ยังมีเปลือกมังคุด ซึ่งเป็นผลผลิตเหลือทิ้งจากภาคการเกษตร ที่มีประโยชน์มากมายและมีสรรพคุณทางการแพทย์สูง ในการรักษาโรคได้ ปัจจุบัน มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์จากสารสกัดจากเปลือกมังคุด…
ตามความเชื่อเดิมของเรา คือไม่ว่าจะสุนัขพันธุ์ไหน ก็ห้ามกินช็อกโกแลตทั้งนั้น เพราะเป็นอันตราย ถึงชีวิตเลยทีเดียว แต่ก็น่าแปลกใจที่ผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขส่วนใหญ่มักมี รสช็อกโกแลตอยู่ด้วย โดยอ้างว่าเป็นการแต่งกลิ่นบ้าง ไม่ก็เป็นช็อกโกแลตที่ไม่มีอันตรายบ้าง แต่ความจริงเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูคำตอบกัน สาเหตุที่สุนัขไม่สามารถกินช็อกโกแลตได้แบบมนุษย์ นั่นเพราะมีส่วนผสมของสารจำพวกคาเฟอีน (caffeine) ธีโอโบรมีน (Theobromine) อยู่ หากกินเข้าไปในปริมาณน้อย อาจจะทำให้สุนัขอาเจียนและท้องร่วงได้ แต่ถ้า…
ภาพจาก: http://4.bp.blogspot.com/-noA2mWdTV28/U7ErEjgNPhI/AAAAAAAAA0M/w1OEq0WqYr8/s1600/clean-liver-help-hair-loss.jpg ปัจจุบันคนไทยมีการป่วยด้วยโรคตับมากขึ้น เรามาดูกันว่าตับนั้น มีหน้าที่อะไร และ มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ตับเราป่วยได้ อธิบายหน้าที่ของตับอย่างง่าย ๆ ได้ดังนี้ 1. สร้างผลิตภัณฑ์ ตามความต้องการของร่างกาย ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส, โปรตีน เพื่อนำไปใช้สังเคราะห์ทดแทนอวัยวะที่สึกหรอทั่วร่างกาย, น้ำดี เพื่อใช้ย่อยอาหารไขมัน ขณะเดียวกัน ก็ใช้ท่อน้ำดีเป็นช่องทางทิ้งของเสีย…
หน้าที่ 9 จาก 27