การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ใครก็ตามที่เคยหมดเวลาไปเป็นชั่วโมง ๆ กับเครื่องวิ่งสายพานมักจะรู้ดีว่า การออกกำลังกายมากขึ้นนั้นไม่ได้ทำให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้นเสมอไป และตอนนี้ก็มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่จะอธิบายสาเหตุว่าทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า หลังจากผ่านการออกกำลังกายไปจนถึงระดับหนึ่งแล้ว ร่างกายของเราดูเหมือนจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับระดับกิจกรรมที่เพิ่มสูงขึ้นได้ ซึ่งทำให้ร่างกายหยุดเผาผลาญ แคลอรี่เพิ่มเติมในที่สุด อันเป็นที่มาของ “HitThePlateau” หรือระยะหยุดนิ่งคือ ภาวะของระบบการเผาผลาญ อาหารต่ำอันเนื่องมาจากการควบคุมอาหารแบบผิดวิธีจนถึงขั้นอดอาหาร หากเกิดสภาวะนี้ขึ้นกับใครคงต้องมาลองทบทวนสูตรพลังงานเข้าต่อพลังงานออก (energy in vs. energy…
ภาพจาก: https://www.levinsimes.com/wp-content/uploads/2016/05/Talc-Orange-Top-Quarter-Size.jpg แป้งทัลคัม เป็นแป้งที่มีองค์ประกอบหลักของสารทัลค์ ซึ่งเป็นสารแร่ใยหิน (asbestos) ที่มีแมกนีเซียม ซิลิคอน และออกซิเจน อยู่ในรูปของผงละเอียด มีความสามารถในการดูดซับความชื้นและทำให้ผิวนุ่มลื่น จากความสามารถข้างต้นจึงมีผู้ผลิตนำมาใช้ในกระบวนการผลิตเครื่องสำอาง เช่น แป้งสำหรับเด็ก แป้งฝุ่นสำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้กับร่างกายและใบหน้า นักวิทยาศาสตร์เริ่มศึกษาสารที่พบในแป้งทัลคัมครั้งแรกในปี 1997 พบว่าผู้หญิงที่ใช้แป้งฝุ่นหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นบริเวณอวัยวะเพศร้อยละ 50-90 มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งรังไข่…
ภาพจาก: http://www.abeautyclub.com/wp-content/uploads/2012/04/SPF-Sun-Protection-factor-calculationriding-clothes-with-spf-horseskin-care-spf100-spf-sun-protectionsun-screen-lotion-spf-01.jpg ประเทศไทย เป็นเมืองร้อนช่วงฤดูร้อนแสงแดดมีความเข้มสูง การเผชิญกับแสงแดดทุกวัน อาจก่อให้เกิดผลเสียกับผิวหนัง ครีมกันแดดจึงมีความจำเป็นและเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ปัจจุบันมีโฆษณาชวนเชื่อมากมายที่อ้างถึงคุณภาพของครีมกันแดดยี่ห้อต่าง ๆ และการเลือกซื้อครีมกันแดดมักคำนึงถึงค่า PA และSPF ที่เขียนไว้ข้างขวด ผู้บริโภคอาจไม่ทราบถึงความหมายของค่าสองตัวนี้ ซึ่งถ้าจะอธิบายให้เข้าใจ ต้องกล่าวว่า แสงแดดเป็นแสงสีขาว ประกอบด้วยแสงช่วงคลื่นความถี่ที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และมีคลื่นความถี่บางช่วงที่มองไม่เห็นได้ด้วยตาเปล่าปนมาด้วย ได้แก่…
ภาพจาก: http://www.quickanddirtytips.com/sites/default/files/images/1625/Rice.jpg ในยุคปัจจุบัน ที่หลาย ๆ คนหันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกรับประทานอาหารที่แคลลอรี่น้อย ๆ บางคนถึงขั้นบอกว่าเลิกกินข้าวเลยดีกว่าเพราะข้าวเป็นแป้ง น่าจะทำให้อ้วนได้ ดังนั้นในบทความนี้จะขอพูดถึงแหล่งคาร์โบไฮเดรตทางเลือกอย่างเช่น ข้าวกล้อง ว่ามีความแตกต่างจากข้าวขาวหรือข้าวที่ผ่านการขัดสีมาแล้วอย่างไร ข้าวกล้อง เป็นข้าวที่เอาเปลือกออกแต่ในส่วนของจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ) ยังอยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์มาก ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน บี…
ภาพจาก : http://96bda424cfcc34d9dd1a-0a7f10f87519dba22d2dbc6233a731e5.r41.cf2.rackcdn.com/exercisecoach/blog/Cholesterol-Graphic-1024x682.jpg สมัยนี้คนเราห่วงสุขภาพกันมากขึ้น เราจึงเห็นคนจำนวนไม่น้อยพากันไปออกกำลังกาย บางคนก็ควบคุมอาหาร แต่ทั้งนี้สำหรับบางคน ยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการคุมอาหาร นั่นก็คือ ไม่รับประทานไขมันเลย หรือ เลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลทุกชนิด ทำไม่ถึงผิดล่ะ? ไขมัน กับ คอเลสเตอรอล มันเป็นตัวการที่ทำให้อ้วนไม่ใช่เหรอ ? จริงอยู่ที่คนรูปร่างอ้วนนั้นเกิดจากมีไขมันไปพอกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย…
หน้าที่ 10 จาก 27