ในทุกๆ วันที่ 1 และ 16 ของเดือนเป็นวันที่บรรดานักเสี่ยงโชคทั้งหลายต่างเฝ้ารอคอยว่าการคำนวณทางสถิติของตัวเองจะแม่นยำสักแค่ไหน บางคนมีความสุขกับการลุ้นเลขสองตัวท้ายบ้าง สามตัวท้ายบ้าง หรือลุ้นรางวัลใหญ่กันไปก็มี หลายคนมีความสุข ความสนุกกับการได้ซื้อ กับการได้ลุ้น ได้บ้างเสียบ้าง โดยทั่วไป เราซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล หลายคนเลือกเลขสองตัวท้ายที่ถูกใจไว้ก่อน แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าสลากในมือเรานี้จะมีโอกาสถูกมากน้อยเพียงใด เพราะเป็นเพียงหนึ่งฉบับในชุดเดียวกันที่มีถึงหนึ่งล้านฉบับ แล้วโอกาสจะถูกรางวัลมีมาก หรือมีน้อย…
การลดหวาน ส่วนใหญ่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตและผู้ต้องการลดน้ำหนัก เนื่องจากต้องควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุล สารให้ความหวานแทนน้ำตาลจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนในกลุ่มนี้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล (sweetener) เป็นสารเคมีซึ่งให้รสหวานใช้แทนน้ำตาล ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ และไม่ให้พลังงาน แต่เป็นสารที่มีคุณค่าทางการแพทย์ นอกจากนั้นยังใช้เป็นเครื่องปรุงรสอาหารสำหรับผู้เป็นโรคอ้วน และใช้ในอุตสาหกรรมผลิตอาหาร เพื่อลดต้นทุนการผลิต สารให้ความหวานที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมี 3 ชนิด ได้แก่ • แอสปาแตม (Aspartame)…
หลายๆคน คงจะเคยได้ยินกันว่า “ ดื่มนมเยอะๆ ร่างกายจะได้แข็งแรง” มาเป็นเวลานาน เราเคยคิดกันไหมว่า เวลาเราดื่มนมแล้วได้คุณค่าประโยชน์จริงหรือไม่ บทความนี้เราจะมาทราบกันว่าคุณค่าและประโยชน์ของนมดูได้จากอะไรกันบ้าง นมหรือน้ำนมโค นั้นได้จากโคที่มีสุขภาพสมบูรณ์ นมนั้นต้องปราศจากโคลอสตรุ้ม (Colostrum หรือน้ำนมเหลืองที่ผลิตขึ้นมาในระยะแรกหลังคลอด) ซึ่งส่วนประกอบทางเคมีของน้ำนม ประกอบไปด้วย น้ำ ไขมัน โปรตีน น้ำตาล…
ผักชีกำลังได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น เป็นกระแส “ผักชีฟีเวอร์” คนญี่ปุ่นจะเรียกผักชีว่า ว่า “พัก-กุ-ชี” โดยนิยมนำผักชีมาใส่ในอาหาร เช่น หม้อนาเบะต้ม (คล้ายๆใส่ในต้มยำกุ้ง) หรือใส่ในหม้อซุปกระดูกหมู หรือซุปต่าง ๆ แล้วแต่สูตรเฉพาะของแต่ละร้าน เมนูที่นิยมอีกอัน คือ ผักชีเทมปุระ เอาผักชีไปทอดนอกจากนั้นก็นำมาใส่สลัด ที่มาแนวแปลกหน่อย คือทำเป็นเครื่องดื่ม…
สวัสดีครับทุกท่าน  สำหรับสาระประโยชน์ที่นำมาฝากกันในครั้งนี้ก็จะเกี่ยวกับสิ่งที่เรานำมารับประทานกันอยู่ในชีวิตประจำวัน  แต่อย่าพึ่งคิดว่า ผมจะมาแนะนำวิธีการประกอบอาหารหรือมาว่ากันด้วยคุณค่าทางโภชนาการแต่อย่างใด  สำหรับบทความนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์ โดยใช้ของที่เรารับประทานมาทดลองทำกัน  และจะมาบอกด้วยว่าเจ้าสิ่งนี้จะเอาไปใช้ทำอะไรกันได้บ้างรับรองเลยครับว่าคุ้มค่าแน่นอนอีกทั้ง มั่นใจได้เลยครับมีงานวิจัยรับรองและมีการนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันกันอย่างแพร่หลายทั้งในครัวเรือนและแวดวงเกษตรกรรม  ก่อนอื่นเลยผมว่าเรามาทำความรู้จักกับเจ้าหัวเชื้อจุลินทรีย์กันก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไร แล้วเราจะนำไปใช้ทำอะไรกันได้บ้าง อันดับแรกคงต้องถามว่าทุกๆท่านรู้จัก EM (อี.เอ็ม.) ไหมครับ? หรือหลายๆคนคงอาจนึกถึงปุ๋ยน้ำสกัด น้ำหมักชีวภาพต่างๆ อะไรทำนองนั้น ถูกต้องเลยครับ แต่ถ้าจะให้ถูกต้องครบถ้วนผมว่าที่เราเข้าใจกันนั้นเป็นเพียงสิ่งที่ได้จาก EM…
หน้าที่ 2 จาก 27