Sync มาจากคำว่า Synchronize ที่แปลว่า “ประสานกัน” ซึ่งในปัจจุบันคนเราใช้งานอุปกรณ์ไอทีหลายชิ้น เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต เป็นต้น กระบวนการ Sync นั้นจะเป็นการทำสำเนาเอกสารหรือข้อมูลต่างๆ ของผู้ใช้งานไปยังอุปกรณ์หรือแหล่งอื่นๆ ที่มีการเข้าใช้งานจากผู้ใช้เดียวกัน หากเราเปลี่ยนแปลงข้อมูลจากที่ใดที่หนึ่ง ข้อมูลในที่อื่นๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น…
  Scareware เป็นโปรแกรมที่ถูกเขียนขึ้น เพื่อทำให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์เข้าใจว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเองมีไวรัส โดยมักมีการแจ้งเตือนว่าพบไวรัสในเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้ใช้หลงเชื่อให้ข้อมูลบัตรเครดิต ซื้อหรือดาวน์โหลดซอฟแวร์ เพื่อกำจัดไวรัสนั้น ซึ่งซอฟท์แวร์ดังกล่าวเป็นซอฟท์แวร์ปลอมที่ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวและคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้   ที่มาของข้อมูล Kaspersky Lab. What is Scareware? [Internet]. 2016 [cited…
iMessage คือ แอปพลิเคชั่นที่ใช้ในการสนทนาของบริษัท Apple โดยมีคุณสมบัติทั่วไปคล้ายกับแอปพลิเคชั่นสนทนาอื่นๆ แต่มีคุณสมบัติที่เพิ่มเติมเข้ามาคือ การเขียนสนทนาด้วยลายมือ (Handwritten Messages) และการแสดงเอฟเฟคแบบเต็มจอ (Fullscreen Effects) ภาพจาก:  http://www.aripfan.com/new-imessage-features-in-ios-10-2016-6/ ที่มาของข้อมูล:K-Benz. 10 ฟีเจอร์ใหม่ใน iMessage หลังอัพเดตเป็น iOS…
Rootkit คือ ชุดโปรแกรมที่สามารถซ่อนตัวอยู่ในคอมพิวเตอร์หรือนำมาใช้เพื่อซ่อนมัลแวร์* (Malware) ตัวอื่นๆ ให้ทำงานอยู่ในคอมพิวเตอร์ได้ยาวนานขึ้น เนื่องจาก Rootkit นั้นถูกออกแบบมาให้ฝังตัวอยู่ในชั้นของระบบคอมพิวเตอร์ที่โปรแกรมป้องกันไวรัสทั่วๆ ไปตรวจพบได้ยาก Rootkit นั้นอาจถูกนำมาใช้ได้ทั้งในทางดีและไม่ดีต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ เช่น ซอฟท์แวร์บางอย่างใช้ Rootkit เป็นส่วนหนึ่งของการติดตั้ง หรือใช้ Rootkit เพื่อการป้องกันลิขสิทธิ์ แต่อาจมีผู้ไม่หวังดีนำ…
Ransomware (แรนซัมแวร์) คือ มัลแวร์* ชนิดหนึ่งที่โจมตีข้อมูลของผู้ใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ โดยทำการเข้ารหัสไฟล์ต่างๆ บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดมัลแวร์ชนิดนี้ ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถเปิดไฟล์นั้นๆ ได้ และหากต้องการเปิดอ่านไฟล์ดังกล่าว ผู้ใช้งานต้องจ่ายเงินสำหรับการถอดรหัสและจะได้ข้อมูลกลับมาเช่นเดิม Ransomware จึงมักถูกเรียกว่า โปรแกรมเรียกค่าไถ่ สาเหตุที่ติด Ransomware มักเกิดจากการที่ผู้ใช้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์หรือคลิกลิงค์จากอีเมล์ที่ไม่น่าเชื่อถือหรือจากอีเมล์ปลอม ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับอีเมล์จากเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ เช่น FedEx…
หน้าที่ 9 จาก 21