ภาพจาก https://hilight.kapook.com/view/111619   ภายใต้ท้องทะเลที่ลึกลงไปจากพื้นผิวน้ำ ลึกมากจนแสงอาทิตย์ไม่สามารถที่จะส่องถึงได้ จะมีใครรู้บ้างว่ามีสิ่งมีชีวิตที่ทั้งประหลาดและมหัศจรรย์อาศัยอยู่ นั่นก็คือ ปลาแองเกลอร์ (Angler fish) ด้วยลักษณะที่แปลกประหลาด ทำให้ปลาชนิดนี้มีความน่าสนใจว่าทำไมปลาจึงมีลักษณะเช่นนั้น และสามารถใช้ชีวิตอยู่ในทะเลลึกที่มืดมิดได้อย่างไร   ปลาแองเกลอร์ เป็นปลาที่มีมากกว่า 200 ชนิด อาศัยอยู่ในน้ำลึกมากกว่า 200 เมตร…
แอโรเจล (Aerogel) เป็นวัสดุเนื้อพรุนที่มีน้ำหนักเบามากจัดว่าเป็นของแข็งที่มีความหนาแน่นน้อยที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับวัสดุแก้วที่เป็นของแข็งที่ทำจากซิลิกอนเหมือนกันแล้ว แอโรเจลมีความหนาแน่นน้อยกว่าแก้วถึง 1,000 เท่า นอกจากนี้แอโรเจลยังเป็นฉนวนความร้อนที่ดีที่สุดอีกด้วย แอโรเจลมีโครงสร้างที่เป็นรูพรุนกึ่งโปร่งแสง มีส่วนประกอบที่เต็มไปด้วยอากาศมากถึง 50 – 99.5 เปอร์เซ็นต์ สามารถรับแรงได้มากกว่าน้ำหนักของตัวเองถึง 500 - 4,000 เท่า ในด้านการใช้ประโยชน์แอโรเจลสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเช่น…
เด็กหลาย ๆ คน คงมีความคิดอยากเลี้ยงลูกไก่สีเหลือง ๆ ตัวเล็ก ๆ จึงลองเข้าห้องครัวหยิบไข่ไก่ที่คุณแม่ซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ตมาห่อผ้าอย่างดี เพื่อหวังว่าในไม่ช้าไข่ไก่จะฟักออกมาเป็นตัวได้ แต่สุดท้ายไม่เคยสำเร็จ เป็นเพราะเหตุใด โดยปกติแล้วไก่ตัวเมียจะออกไข่ได้เองโดยไม่ต้องอาศัยเชื้อจากไก่ตัวผู้ เนื่องจากธรรมชาติของไก่ตัวเมียจะผลิตไข่ออกมาเพื่อรอรับการผสมพันธุ์เสมอ โดยจะสร้างไข่ภายในรังไข่เป็นชุด ๆ รวมเป็นกระจุก ประมาณ 10 - 15…
หลายท่านคงเคยได้ยินกันมาว่า ถ้ารับประทานไก่มากจะทำให้เด็กโตเร็วเป็นสาวไวหรือเด็กชายอาจเกิดการเบี่ยงเบนทางเพศได้ ซึ่งผู้เขียนก็สงสัยเช่นกันจึงค้นหาข้อมูล เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ว่าจะรับประทานเนื้อไก่ได้อย่างสบายใจหรือไม่พ.ญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิ์พงษ์ แพทย์อายุรกรรม และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาบำบัด โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันพบว่าเด็กผู้หญิงไทยเริ่มมีประจำเดือนเร็วก่อนวัยอันควร ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ดี กินดีอยู่ดี และที่สำคัญคือ เด็กยุคใหม่มีการบริโภคไก่กันมาก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายของเด็กในช่วงที่ยังอยู่ระหว่างการเจริญเติบโต ทำให้เด็กโตเร็ว อายุ 7-8…
สาว ๆ ยุคใหม่ รักสุขภาพ ต้องการมีหุ่นสวยแข็งแรง นอกจากการเลือกอาหารรับประทานที่มีคุณประโยชน์สูง ส่งผลดีจากภายในยังทำทุกอย่างเพื่อให้ได้หุ่นดีจากภายนอกด้วยการออกกำลังที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมส่วน และพักผ่อนให้เหมาะสม แต่หลายคนมักมีปัญหาว่าทำทุกอย่างแล้วทำไมมีหน้าท้องยุ้ยอยู่   หน้าท้องยุ้ยยื่น ทำให้สาว ๆ หลายคนรู้สึกว่ายังสวยไม่สมส่วน ทำหลายวิธีแต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดเจ้าหน้าท้องยื่นได้ บางคนพยายามจำกัดอาหาร เน้นออกกำลังบริเวณหน้าท้องให้มาก แต่ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หมดไป ซึ่งสาเหตุอีกข้อที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงหรือมองข้ามไป นั่นก็คือ…
หน้าที่ 1 จาก 37