เด็กหลาย ๆ คน คงมีความคิดอยากเลี้ยงลูกไก่สีเหลือง ๆ ตัวเล็ก ๆ จึงลองเข้าห้องครัวหยิบไข่ไก่ที่คุณแม่ซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ตมาห่อผ้าอย่างดี เพื่อหวังว่าในไม่ช้าไข่ไก่จะฟักออกมาเป็นตัวได้ แต่สุดท้ายไม่เคยสำเร็จ เป็นเพราะเหตุใด โดยปกติแล้วไก่ตัวเมียจะออกไข่ได้เองโดยไม่ต้องอาศัยเชื้อจากไก่ตัวผู้ เนื่องจากธรรมชาติของไก่ตัวเมียจะผลิตไข่ออกมาเพื่อรอรับการผสมพันธุ์เสมอ โดยจะสร้างไข่ภายในรังไข่เป็นชุด ๆ รวมเป็นกระจุก ประมาณ 10 - 15…
หลายท่านคงเคยได้ยินกันมาว่า ถ้ารับประทานไก่มากจะทำให้เด็กโตเร็วเป็นสาวไวหรือเด็กชายอาจเกิดการเบี่ยงเบนทางเพศได้ ซึ่งผู้เขียนก็สงสัยเช่นกันจึงค้นหาข้อมูล เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ว่าจะรับประทานเนื้อไก่ได้อย่างสบายใจหรือไม่พ.ญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิ์พงษ์ แพทย์อายุรกรรม และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาบำบัด โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันพบว่าเด็กผู้หญิงไทยเริ่มมีประจำเดือนเร็วก่อนวัยอันควร ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ดี กินดีอยู่ดี และที่สำคัญคือ เด็กยุคใหม่มีการบริโภคไก่กันมาก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายของเด็กในช่วงที่ยังอยู่ระหว่างการเจริญเติบโต ทำให้เด็กโตเร็ว อายุ 7-8…
สาว ๆ ยุคใหม่ รักสุขภาพ ต้องการมีหุ่นสวยแข็งแรง นอกจากการเลือกอาหารรับประทานที่มีคุณประโยชน์สูง ส่งผลดีจากภายในยังทำทุกอย่างเพื่อให้ได้หุ่นดีจากภายนอกด้วยการออกกำลังที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมส่วน และพักผ่อนให้เหมาะสม แต่หลายคนมักมีปัญหาว่าทำทุกอย่างแล้วทำไมมีหน้าท้องยุ้ยอยู่   หน้าท้องยุ้ยยื่น ทำให้สาว ๆ หลายคนรู้สึกว่ายังสวยไม่สมส่วน ทำหลายวิธีแต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดเจ้าหน้าท้องยื่นได้ บางคนพยายามจำกัดอาหาร เน้นออกกำลังบริเวณหน้าท้องให้มาก แต่ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หมดไป ซึ่งสาเหตุอีกข้อที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงหรือมองข้ามไป นั่นก็คือ…
หลายคนคงทราบกันดีว่า “ความเครียด” เป็นภาวะหนึ่งของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นในร่างกาย เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ คับข้องใจหรือถูกบีบคั้น กดดันจนทำให้เกิดความรู้สึกทุกข์ใจ สับสน โกรธหรือเสียใจ ซึ่งคนเราเมื่อเกิดความเครียดก็จะสูญเสียสภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจไป ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวบุคคลนั้น ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ รวมถึงพฤติกรรม ความเครียดแบบนี้หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเป็นความเครียดที่เกิดขึ้นทั่วไปในมนุษย์เรา แต่จะมีใครรู้อีกบ้างว่านอกจากมนุษย์เราแล้ว ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่น…
ปัจจุบันโลกเรากำลังประสบกับปัญหามลภาวะและปัญหาขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นมากมายจากการใช้ประโยชน์และกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ เช่น จากครัวเรือน โรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงจากการประกอบธุรกิจทางการเกษตร หนึ่งในปัญหาที่สำคัญก็คือ ภาวะโลกร้อน (Global warming) หรือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภาวะโลกร้อน (Global warming) คือ การที่อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นจากผลของภาวะเรือนกระจก…
หน้าที่ 3 จาก 39