มีงานวิจัยล่าสุด ได้กล่าวถึงการสูญเสียการได้ยินอย่างเฉียบพลันว่า มีสาเหตุที่มาจาก การขาดธาตุเหล็ก ซึ่งอย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า ธาตุเหล็กนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมากโดยเฉพาะเป็นส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ที่มีหน้าที่ในการช่วยลำเลียง ออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย แต่จะเกี่ยวข้องอย่างไรกับการสูญเสียการได้ยินอย่างเฉียบพลัน เรามีคำอธิบายโดยงานวิจัยนี้เป็นผลงานของ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัย Pennsylvania State ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งคณะวิจัยได้เก็บข้อมูลและวิเคราะห์ตัวอย่างจากประชากรประมาณ 300,000 คน ซึ่งมีอายุตั้งแต่ 21…
ไก่เป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่มีคุณประโยชน์กับมนุษย์มาก เนื้อไก่และไข่ไก่ถูกใช้เป็นอาหารมาช้านาน เนื่องจากไก่มีโปรตีนสูง ไก่บางชนิดถูกเลี้ยงไว้เป็นสัตว์เลี้ยง เช่น ไก่แจ้ ไก่ฟ้า เป็นต้น แต่มีไก่อยู่ชนิดหนึ่งที่ลักษณะแปลกคือมีสีดำทั้งตัว นั้นก็คือ ไก่ดำ ไก่ดำทำไมถึงมีสีดำเรามารู้คำตอบกัน ไก่ดำ เรียกว่า อายัม เสมานี (Ayam cemani) มาจากภาษาอินโดนีเซีย “อายัม”…
หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า YOYO Effect กันมาบ้างแล้ว แต่แท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ ลองมาหาคำตอบกันค่ะ “YOYO Effect” คือการเหวี่ยงตัวอย่างรวดเร็วของน้ำหนักตัว ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการเหวี่ยงของลูกดิ่งหรือโยโย่ ลูกดิ่งเป็นของเล่นชนิดหนึ่งที่หมุนโดยมีแกนติดกับเชือกเวลาเล่นต้องจับลูกดิ่งโยนลงพื้นถ้าเราออกแรงส่งลงพื้นมากลูกดิ่งก็จะเหวี่ยงขึ้นมาแรงและเร็วหลายคนจึงเปรียบเทียบการเหวี่ยงตัวขึ้นของน้ำหนักตัวอย่างรวดเร็วหลังจากการลดน้ำหนักอย่างผิดวิธีนั่นเอง มีหลายคนที่เข้าใจว่าสาเหตุของ YOYO Effect มาจาการทานยาลดความอ้วนเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วการเกิด YOYO Effect มีหลายสาเหตุ เช่น…
หากกล่าวถึง เซลล์เม็ดเลือดแดง เชื่อว่าหลายๆ คนรู้จักดีว่าเป็นส่วนประกอบหลักของเลือด แต่ถ้าเอาเลือดใส่หลอดทดลองแล้วปั่นแยกก็จะพบว่า เลือดจะแบ่งเป็น 3 ชั้น เกือบครึ่งจะเป็นของเหลวสีแดงเข้มอยู่ด้านล่างสุด ซึ่งก็คือ ชั้นของเซลล์เม็ดเลือดแดงชั้นบนที่มีปริมาตรใกล้เคียงกันและมีลักษณะเป็นของเหลวสีขาวเหลืองก็คือ พลาสมาชั้นบางๆ ที่กั้นระหว่างชั้นบนและล่างก็คือ ชั้นของเม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือด เซลล์เม็ดเลือดแดงไม่เพียงแต่เป็นองค์ประกอบหลักที่สำคัญเท่านั้น ยังมีความพิเศษที่ซุกซ่อนอยู่ทำให้เป็นเซลล์ที่แตกต่างจากเซลล์ชนิดอื่นๆ ด้วย ภาพที่ 1 เซลล์เม็ดเลือดแดงแบบ…
    นกหวีดไม้ไผ่หรือ ปี่เสียงนก ทำจากไม้ไผ่ชนิดเดียวกับที่ใช้ทำแคน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีพื้นบ้านของภาคอีสาน  โดยช่างทำแคนได้นำไม้ไผ่ (ไผ่เฮี๊ยะ) ที่เหลือจากการทำแคนมาทำเป็นนกหวีดไม้ไผ่   สำหรับวิธีการเล่น จะใช้ปากเป่าพร้อมกับการดึงก้านชักเข้าออกเพื่อที่จะทำให้เกิดเสียง สูง ต่ำ ที่ต่างกัน เหมือนเสียงของนก    วิธีทำก็ไม่ยาก ตัดกระบอกไม้ไผ่ ให้มีความยาวประมาณ 18 – 20…
หน้าที่ 4 จาก 38