ในค่ำคืนเดือนมืดในฤดูร้อน และปราศจากก้อนเมฆฝน คุณเคยลองมองขึ้นไปบนท้องฟ้ากันบ้างหรือไม่ คุณมองเห็นแถบขาวจาง ๆ พาดผ่านบนท้องฟ้าในแนวเหนือใต้ คุณอาจจะคิดว่านั่นเป็นก้อนเมฆหรือเปล่า แต่ความจริงแล้ว เจ้าสิ่งนี้ ก็คือสถานที่ที่ “โกโบริ” บอกกับ “อังศุมาลิน” ว่า “ฉันจะไปรอเธออยู่ที่......” ใช่แล้วครับ นั่นก็คือ “ทางช้างเผือก” นั่นเองโลกของเราเป็นดาวเคราะห์ดวงหนึ่งที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ที่ชื่อว่า ดวงอาทิตย์…
ภาพจาก https://hilight.kapook.com/view/111619   ภายใต้ท้องทะเลที่ลึกลงไปจากพื้นผิวน้ำ ลึกมากจนแสงอาทิตย์ไม่สามารถที่จะส่องถึงได้ จะมีใครรู้บ้างว่ามีสิ่งมีชีวิตที่ทั้งประหลาดและมหัศจรรย์อาศัยอยู่ นั่นก็คือ ปลาแองเกลอร์ (Angler fish) ด้วยลักษณะที่แปลกประหลาด ทำให้ปลาชนิดนี้มีความน่าสนใจว่าทำไมปลาจึงมีลักษณะเช่นนั้น และสามารถใช้ชีวิตอยู่ในทะเลลึกที่มืดมิดได้อย่างไร   ปลาแองเกลอร์ เป็นปลาที่มีมากกว่า 200 ชนิด อาศัยอยู่ในน้ำลึกมากกว่า 200 เมตร…
แอโรเจล (Aerogel) เป็นวัสดุเนื้อพรุนที่มีน้ำหนักเบามากจัดว่าเป็นของแข็งที่มีความหนาแน่นน้อยที่สุดในโลก เมื่อเทียบกับวัสดุแก้วที่เป็นของแข็งที่ทำจากซิลิกอนเหมือนกันแล้ว แอโรเจลมีความหนาแน่นน้อยกว่าแก้วถึง 1,000 เท่า นอกจากนี้แอโรเจลยังเป็นฉนวนความร้อนที่ดีที่สุดอีกด้วย แอโรเจลมีโครงสร้างที่เป็นรูพรุนกึ่งโปร่งแสง มีส่วนประกอบที่เต็มไปด้วยอากาศมากถึง 50 – 99.5 เปอร์เซ็นต์ สามารถรับแรงได้มากกว่าน้ำหนักของตัวเองถึง 500 - 4,000 เท่า ในด้านการใช้ประโยชน์แอโรเจลสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบเช่น…
เด็กหลาย ๆ คน คงมีความคิดอยากเลี้ยงลูกไก่สีเหลือง ๆ ตัวเล็ก ๆ จึงลองเข้าห้องครัวหยิบไข่ไก่ที่คุณแม่ซื้อจากซุปเปอร์มาเก็ตมาห่อผ้าอย่างดี เพื่อหวังว่าในไม่ช้าไข่ไก่จะฟักออกมาเป็นตัวได้ แต่สุดท้ายไม่เคยสำเร็จ เป็นเพราะเหตุใด โดยปกติแล้วไก่ตัวเมียจะออกไข่ได้เองโดยไม่ต้องอาศัยเชื้อจากไก่ตัวผู้ เนื่องจากธรรมชาติของไก่ตัวเมียจะผลิตไข่ออกมาเพื่อรอรับการผสมพันธุ์เสมอ โดยจะสร้างไข่ภายในรังไข่เป็นชุด ๆ รวมเป็นกระจุก ประมาณ 10 - 15…
หน้าที่ 4 จาก 40