แนวปะการัง เป็นปะติมากรรมที่งดงามและพรั่งพร้อมด้วยประโยชน์ต่างๆนานา ซึ่งเกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิต 2 ชนิดที่อาศัยอยู่แบบพึ่งพาอาศัยกัน (Symbiosis) โดยฝ่ายหนึ่งเป็นสัตว์ คือ ตัวปะการัง ส่วนอีกฝ่ายหนึ่ง เป็นพืช คือ สาหร่ายที่มีชื่อว่า ซูแซนเทลลี่ (Zooxanthellae) เป็นสาหร่ายเซลล์เดียวขนาดเล็กอาศัยอยู่ในเนื้อเยื่อของปะการัง และมีรงควัตถุสีต่างๆ ที่ช่วยแต่งแต้มสีสันให้แก่ปะการังเกิดเป็นความสวยงามภายใต้ท้องทะเลขึ้น                แนวปะการังเป็นปะติมากรรมที่งดงามและพรั่งพร้อมด้วยประโยชน์ต่างๆนานา…
  วิทยาศาสตร์ภูมิปัญญาไทย ตอน “ลูกข่าง ของเล่นท้าความเร็ว”                 ถ้าจะพูดถึงลูกข่างแล้ว น้องๆ หลายคนคงเคยเล่นกัน ซึ่งปัจจุบันลูกข่างมักทำจากพลาสติกที่เลียนแบบมาจากไม้ แต่สมัยก่อน ลูกข่างจะทำจากไม้ ที่พ่อหรือปูจะทำให้หลานชายเล่นกันหรือแข่งขันกันสนุกไปเลย การเล่นลูกข่างเป็นการฝึกทักษะให้เด็กรู้จักคิด ประดิษฐ์ การใช้มือให้สัมพันธ์กับการสั่งการของสมอง ในขณะขว้างลูกข่างให้หมุน                การเล่นลูกข่างแพร่หลายทั่วไปทุกภาค จึงมีชื่อเรียกหลายชื่อ…
  ประวัติศาสตร์ของการบริโภคนม           นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งกำลังสืบหากลุ่มคนกลุ่มแรกที่รีด “นม-ของเหลวทรงคุณค่า” จากสัตว์ต่าง ๆ เมื่อหลายพันปีก่อน โดยการศึกษาหลักฐานต่าง ๆ เพื่อสืบหาคำตอบของข้อสงสัยนี้ อาจนำไปสู่ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อปัญหาที่ยิ่งใหญ่กว่า เช่น ทำไมผู้คนมากมายในปัจจุบันยังคงมีอาการไม่สบายจากการดื่มนม หรือในบางประเทศแทบจะไม่มีใครดื่มนม หรือรับประทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากนมได้เลย           นอกจากนี้แล้ว การศึกษาเรื่องนี้ยังช่วยอธิบายเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติหลาย ๆ…
  วิทยาศาสตร์ภูมิปัญญาไทย ตอบ กบไม้ ของเล่นเลียนเสียงสัตว์                “โอ๊บ โอ๊บ” น้องๆ คง คิดถึงเสียงของกบ ใช่ไหมครับ ตามธรรมชาติแล้ว กบจะร้องตอนหน้าฝน หลังจากฝนตกใหม่ๆ กบจะร้อง เพื่อเรียกคู่ของมันมาผสมพันธุ์กัน แต่ของเล่นภูมิปัญญาไทยชิ้นนี้ เป็นของเล่นที่เลียนเสียงกบหรือเขียด…
ผมรวบรวมตัวอย่างสัตว์ไม่ต่ำกว่า 5,000 ชนิด นี่ไม่เยอะนะ นกบ้านเรามีอยู่ประมาณ 900 กว่าชนิด ผมมีแล้วประมาณ 500 กว่าชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมี 200 กว่าชนิด ผมมีแล้ว 100 กว่าชนิด นอกจากนี้ก็มีสัตว์สะเทินบกสะเทินน้ำ สัตว์เลื้อยคลาน แมลง ...…
หน้าที่ 40 จาก 40