หลายท่านคงเคยได้ยินกันมาว่า ถ้ารับประทานไก่มากจะทำให้เด็กโตเร็วเป็นสาวไวหรือเด็กชายอาจเกิดการเบี่ยงเบนทางเพศได้ ซึ่งผู้เขียนก็สงสัยเช่นกันจึงค้นหาข้อมูล เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจได้ว่าจะรับประทานเนื้อไก่ได้อย่างสบายใจหรือไม่พ.ญ.จุฬาภรณ์ รุ่งพิสุทธิ์พงษ์ แพทย์อายุรกรรม และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโภชนาบำบัด โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชน เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ปัจจุบันพบว่าเด็กผู้หญิงไทยเริ่มมีประจำเดือนเร็วก่อนวัยอันควร ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากสภาพความเป็นอยู่ที่ดี กินดีอยู่ดี และที่สำคัญคือ เด็กยุคใหม่มีการบริโภคไก่กันมาก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายของเด็กในช่วงที่ยังอยู่ระหว่างการเจริญเติบโต ทำให้เด็กโตเร็ว อายุ 7-8…
สาว ๆ ยุคใหม่ รักสุขภาพ ต้องการมีหุ่นสวยแข็งแรง นอกจากการเลือกอาหารรับประทานที่มีคุณประโยชน์สูง ส่งผลดีจากภายในยังทำทุกอย่างเพื่อให้ได้หุ่นดีจากภายนอกด้วยการออกกำลังที่ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมส่วน และพักผ่อนให้เหมาะสม แต่หลายคนมักมีปัญหาว่าทำทุกอย่างแล้วทำไมมีหน้าท้องยุ้ยอยู่   หน้าท้องยุ้ยยื่น ทำให้สาว ๆ หลายคนรู้สึกว่ายังสวยไม่สมส่วน ทำหลายวิธีแต่ก็ยังไม่สามารถกำจัดเจ้าหน้าท้องยื่นได้ บางคนพยายามจำกัดอาหาร เน้นออกกำลังบริเวณหน้าท้องให้มาก แต่ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หมดไป ซึ่งสาเหตุอีกข้อที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงหรือมองข้ามไป นั่นก็คือ…
หลายคนคงทราบกันดีว่า “ความเครียด” เป็นภาวะหนึ่งของอารมณ์หรือความรู้สึกที่เกิดขึ้นในร่างกาย เมื่อเราต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ ที่ทำให้รู้สึกไม่สบายใจ คับข้องใจหรือถูกบีบคั้น กดดันจนทำให้เกิดความรู้สึกทุกข์ใจ สับสน โกรธหรือเสียใจ ซึ่งคนเราเมื่อเกิดความเครียดก็จะสูญเสียสภาวะสมดุลของร่างกายและจิตใจไป ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในตัวบุคคลนั้น ทั้งทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ รวมถึงพฤติกรรม ความเครียดแบบนี้หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เนื่องจากเป็นความเครียดที่เกิดขึ้นทั่วไปในมนุษย์เรา แต่จะมีใครรู้อีกบ้างว่านอกจากมนุษย์เราแล้ว ยังมีสิ่งมีชีวิตอื่น…
ปัจจุบันโลกเรากำลังประสบกับปัญหามลภาวะและปัญหาขยะมูลฝอยที่เกิดขึ้นมากมายจากการใช้ประโยชน์และกิจกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ เช่น จากครัวเรือน โรงงานอุตสาหกรรม รวมไปถึงจากการประกอบธุรกิจทางการเกษตร หนึ่งในปัญหาที่สำคัญก็คือ ภาวะโลกร้อน (Global warming) หรือ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ (Climate Change) ภาวะโลกร้อน (Global warming) คือ การที่อุณหภูมิเฉลี่ยของโลกเพิ่มขึ้นจากผลของภาวะเรือนกระจก…
ถ้าจะพูดถึงประเทศที่คนไทยนิยมไปเที่ยว หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “สาธารณรัฐเกาหลี” โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง หรือช่วงเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน เป็นช่วงที่เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมความงามและหลงใหลในบรรยากาศของฤดูใบไม้เปลี่ยนสี…แล้วทำไมใบไม้ถึงเปลี่ยนสีในช่วงนี้ หลายคนคงแอบสงสัยอยู่ไม่น้อย วันนี้เราจึงมีคำตอบมาอธิบายกันอีกแล้วค่ะ การเปลี่ยนสีของใบไม้นั้น สาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และเป็นกลไกทางธรรมชาติเพื่อลดการใช้พลังงานเพื่อความอยู่รอด โดยปกติในใบไม้นอกจากจะมีรงควัตถุสีเขียว หรือคลอโรฟิลล์ที่ทำหน้าที่ดูดกลืนพลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อไปใช้ในกระบวนการสังเคราะห์ด้วยแสงแล้ว ยังมีรงควัตุชนิดอื่น ๆ เช่น แคโรทีน (สีเหลืองและส้ม) แอนโทรไซยานิน…
หน้าที่ 5 จาก 40