มังคุด (Mangosteen) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia mangostana Linn. จัดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย และยังได้รับความนิยมมากในแถบเอเชีย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผลไม้” เนื่องจากลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบบนหัวคล้ายกับมงกุฎของพระราชินี มังคุดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่ง นอกจาก ส่วนเนื้อที่เรานิยมรับประทานกันแล้ว ยังมีเปลือกมังคุด ซึ่งเป็นผลผลิตเหลือทิ้งจากภาคการเกษตร ที่มีประโยชน์มากมายและมีสรรพคุณทางการแพทย์สูง ในการรักษาโรคได้ ปัจจุบัน มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์จากสารสกัดจากเปลือกมังคุด…
ตามความเชื่อเดิมของเรา คือไม่ว่าจะสุนัขพันธุ์ไหน ก็ห้ามกินช็อกโกแลตทั้งนั้น เพราะเป็นอันตราย ถึงชีวิตเลยทีเดียว แต่ก็น่าแปลกใจที่ผลิตภัณฑ์สำหรับสุนัขส่วนใหญ่มักมี รสช็อกโกแลตอยู่ด้วย โดยอ้างว่าเป็นการแต่งกลิ่นบ้าง ไม่ก็เป็นช็อกโกแลตที่ไม่มีอันตรายบ้าง แต่ความจริงเป็นอย่างไรนั้น เรามาดูคำตอบกัน สาเหตุที่สุนัขไม่สามารถกินช็อกโกแลตได้แบบมนุษย์ นั่นเพราะมีส่วนผสมของสารจำพวกคาเฟอีน (caffeine) ธีโอโบรมีน (Theobromine) อยู่ หากกินเข้าไปในปริมาณน้อย อาจจะทำให้สุนัขอาเจียนและท้องร่วงได้ แต่ถ้า…
ภาพจาก: http://4.bp.blogspot.com/-noA2mWdTV28/U7ErEjgNPhI/AAAAAAAAA0M/w1OEq0WqYr8/s1600/clean-liver-help-hair-loss.jpg ปัจจุบันคนไทยมีการป่วยด้วยโรคตับมากขึ้น เรามาดูกันว่าตับนั้น มีหน้าที่อะไร และ มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้ตับเราป่วยได้ อธิบายหน้าที่ของตับอย่างง่าย ๆ ได้ดังนี้ 1. สร้างผลิตภัณฑ์ ตามความต้องการของร่างกาย ได้แก่ น้ำตาลกลูโคส, โปรตีน เพื่อนำไปใช้สังเคราะห์ทดแทนอวัยวะที่สึกหรอทั่วร่างกาย, น้ำดี เพื่อใช้ย่อยอาหารไขมัน ขณะเดียวกัน ก็ใช้ท่อน้ำดีเป็นช่องทางทิ้งของเสีย…
การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย ใครก็ตามที่เคยหมดเวลาไปเป็นชั่วโมง ๆ กับเครื่องวิ่งสายพานมักจะรู้ดีว่า การออกกำลังกายมากขึ้นนั้นไม่ได้ทำให้ลดน้ำหนักได้มากขึ้นเสมอไป และตอนนี้ก็มีงานวิจัยชิ้นใหม่ที่จะอธิบายสาเหตุว่าทำไมมันถึงเป็นเช่นนั้น นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า หลังจากผ่านการออกกำลังกายไปจนถึงระดับหนึ่งแล้ว ร่างกายของเราดูเหมือนจะสามารถปรับตัวให้เข้ากับระดับกิจกรรมที่เพิ่มสูงขึ้นได้ ซึ่งทำให้ร่างกายหยุดเผาผลาญ แคลอรี่เพิ่มเติมในที่สุด อันเป็นที่มาของ “HitThePlateau” หรือระยะหยุดนิ่งคือ ภาวะของระบบการเผาผลาญ อาหารต่ำอันเนื่องมาจากการควบคุมอาหารแบบผิดวิธีจนถึงขั้นอดอาหาร หากเกิดสภาวะนี้ขึ้นกับใครคงต้องมาลองทบทวนสูตรพลังงานเข้าต่อพลังงานออก (energy in vs. energy…
ภาพจาก: https://www.levinsimes.com/wp-content/uploads/2016/05/Talc-Orange-Top-Quarter-Size.jpg แป้งทัลคัม เป็นแป้งที่มีองค์ประกอบหลักของสารทัลค์ ซึ่งเป็นสารแร่ใยหิน (asbestos) ที่มีแมกนีเซียม ซิลิคอน และออกซิเจน อยู่ในรูปของผงละเอียด มีความสามารถในการดูดซับความชื้นและทำให้ผิวนุ่มลื่น จากความสามารถข้างต้นจึงมีผู้ผลิตนำมาใช้ในกระบวนการผลิตเครื่องสำอาง เช่น แป้งสำหรับเด็ก แป้งฝุ่นสำหรับผู้ใหญ่ที่ใช้กับร่างกายและใบหน้า นักวิทยาศาสตร์เริ่มศึกษาสารที่พบในแป้งทัลคัมครั้งแรกในปี 1997 พบว่าผู้หญิงที่ใช้แป้งฝุ่นหรือผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นบริเวณอวัยวะเพศร้อยละ 50-90 มีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งรังไข่…
หน้าที่ 8 จาก 38