ภาพจาก : http://assets.inhabitat.com/wp-content/blogs.dir/1/files/2015/07/Clover-plastic-milk-recall.jpgนม อาหารที่ทราบกันดีว่า มีคุณค่าทางอาหารสูงทั้ง โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ นมจึงถือว่าเป็นอาหารหลักของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม และนั่นรวมถึงมนุษย์ด้วยเช่นกันนมวัว เป็น นมที่มีโปรตีนที่มีความจำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน จึงถูกนำมาใช้ในการเลี้ยงดูทารกและเป็นที่นิยมในการบริโภคมากที่สุด แต่บางคนก็ไม่สามารถดื่มนมวัวได้เช่นกัน บางคนเกิดอาการแพ้ คือ มีผื่นคัน หรือบางคนเกิดอาการท้องเสีย บางคนไม่สามารถดื่มนมวัวได้ตั้งแต่เกิด แต่บางคนไม่สามารถดื่มได้ตอนอายุมากแล้ว…
ภาพจาก : http://th.aliexpress.com/item/Korea-style-ceramic-kitchen-cutlery-sets-cute-creative-dishes-28-pieces-cartoon-bowl-plate-sets- ceramic/32346097142.html ปัจจุบัน ผู้คนหันมาสนใจในเรื่องของการรับประทานอาหาร หรือคุณภาพของอาหารมากขึ้น ทั้งในเรื่องของการเลือกวัตถุดิบที่จะต้องสด สะอาด หรือปราศจากสารเคมีตกค้างปนเปื้อน เช่น ยาฆ่าแมลง เป็นต้น อีกทั้งยังใส่ใจในขั้นตอนของการปรุง เช่น การเลือกใช้และไม่ใช้น้ำมัน จำกัดปริมาณเครื่องปรุงรสต่างๆ รวมไปถึงการเลือกกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ ๆ เพื่อป้องกันอาหารเป็นพิษ แต่สิ่งที่เรามองข้ามไป…
ภาพจาก http://a.abcnews.com/images/Health/AP_Aedes_Mosquito_MEM_160115_12x5_1600.jpgเมื่อเข้าฤดูฝนทำให้มีฝนตกชุกในทุกพื้นที่ทำให้ยุงลายแพร่พันธุ์ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน โรงเรียนหรือที่ทำงานก็ล้วนแล้วแต่เป็นแหล่งที่มีความเสี่ยงต่อการเผชิญหน้ากับยุงลายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ยุงลายบ้าน (Aedes aegypti) จัดเป็นพาหะสำคัญที่นำเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ อย่างมากมายสู่คน และโรคที่พบบ่อยที่สุดคือ โรคไข้เลือดออก ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส 2 ชนิด ได้แก่ เด็งกี  (Dengue virus) และ ชิกุนคุนยา (Chigunkunya…
ภาพจาก : http://visionsmartcenter.com/userfiles/Images/Boy%20With%20glasses%20reading(1).jpg อาการสายตาสั้น (myopia) นั้นเป็นอาการที่ทำให้เราไม่สามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ชัดเจน เนื่องจากจุดรวมของแสงอยู่หน้าจอประสาทตา สาเหตุเกิดจากรูปร่างของดวงตามีลักษณะยาวกว่าปกติหรือความโค้งของกระจกตาผิดปกติ ทีมนักวิจัยนานาชาติได้รวบรวมสถิติต่าง ๆ ของการเกิดสายตาสั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเพื่อนำไปคาดการณ์ ทำให้พบว่า ภายในอีกประมาณ 30 ปีข้างหน้าจะมีประชากรโลกราว 4,758 ล้านคนสายตาสั้น (ร้อยละ 49.8 ของประชากรโลก) นอกจากนี้…
มังคุด (Mangosteen) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia mangostana Linn. จัดเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอร่อย และยังได้รับความนิยมมากในแถบเอเชีย จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งผลไม้” เนื่องจากลักษณะภายนอกของผลที่มีกลีบบนหัวคล้ายกับมงกุฎของพระราชินี มังคุดเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากชนิดหนึ่ง นอกจาก ส่วนเนื้อที่เรานิยมรับประทานกันแล้ว ยังมีเปลือกมังคุด ซึ่งเป็นผลผลิตเหลือทิ้งจากภาคการเกษตร ที่มีประโยชน์มากมายและมีสรรพคุณทางการแพทย์สูง ในการรักษาโรคได้ ปัจจุบัน มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์จากสารสกัดจากเปลือกมังคุด…
หน้าที่ 10 จาก 40