เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม ที่ผ่านมาผลการแข่งขันว่ายน้ำฟรีสไตล์ 50 เมตรหญิงทำลายสถิติอย่างน่าอัศจรรย์ โดย "อี้ฉีเหวิน" (Ye Shiwen) นักว่ายน้ำสาววัย 16 ปีจากประเทศจีน ทำเวลาเพียง 28.93 วินาที ซึ่งเป็นสถิติที่ดีกว่าของฝ่ายชายที่ "ไรอัน ลอซ" ทำไว้คือ…
        สำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษและอีกหลายสำนักข่าวทั่วโลกต่างเสนอข้อมูลอันน่าตกตะลึงที่นักวิทยาศาสตร์ชาวเดนมาร์กออกมาเปิดเผยว่าน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ละลายลงไปเกือบหมดทั้งเกาะ ในเวลาเพียง 4 วัน          นักวิทยาศาสตร์ต่างพากันพยายามทำความเข้าใจเหตุผิดปกติที่ไม่เคยพบเห็นเช่นนี้มาก่อนนี้แม้จะมีความเห็นจากการประชุมหารือกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์ว่าการละลายที่ผิดปกตินี้น่าจะเป็นผลพวงมาจากการที่อุณหภูมิเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อในช่วงเดือนกรกฎาคมทำให้เกิดการละลายที่รวดเร็วขึ้นแต่หลายฝ่ายพากันวิตกกับผลที่เกิดขึ้น เนื่องจากโดยปกติแล้วน้ำแข็งบนเกาะกรีนแลนด์ไม่ควรละลายด้วยอัตราเร็วเท่านี้ โดยที่ผ่านมาในอดีตเคยเกิดการละลายมาแล้ว 2ช่วง คือ ระหว่างปี 2528-2536 และ 2548-2553 แต่ครั้งนี้การละลายเมื่อเทียบจากภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2555…
     การศึกษาพฤติกรรมของสัตว์อาจช่วยไขปัญหาในเรื่องวิวัฒนาการและการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ล่าสุดนักวิจัยชาวอังกฤษได้เปิดเผยผลวิจัยเกี่ยวกับลักษณะนิสัยของนกกับสีสันที่อยู่บนตัวของมันว่ามีความเชื่อมโยงกันในเรื่องการแสดงความก้าวร้าว      บีบีซี รายงานข่าวงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ซึ่งนำนกฟินซ์ (Gouldian Finch) ที่มีหัวสีแดง และสีดำมาทดลองสังเกตพฤติกรรมความก้าวร้าว โดยให้อาหารอย่างจำกัด ปรากฏว่านกฟินซ์หัวสีแดงแสดงพฤติกรรมก้าวร้าว ไล่นกฟินซ์หัวสีดำเพื่อแย่งอาหาร ขณะที่นกฟินซ์หัวสีดำจะยอมหลีกทางแต่โดยดี นักวิจัยสรุปว่านกฟินซ์หัวสีแดงมีนิสัยก้าวร้าว หรือแสดงอารมณ์โกรธได้ง่าย สำหรับนกฟินซ์หัวสีดำแม้ว่าจะไม่ก้าวร้าวเท่านกหัวสีแดง แต่ก็จะมีลักษณะผู้นำและเอาตัวรอดเก่งกว่า…
     ชาวบ้านบนเทือกเขาของประเทศเนปาลสูญเสียรายได้จากการเก็บเกี่ยว “ไวอากร้าแห่งหิมาลัย” หรือ ยาร์ซากุมบ้า (Yarchagumba) เพราะหายากขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ      หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2555 ว่าตามปกติทุกฤดูร้อนชาวบ้านแถบเทือกเขาหิมาลัยจะมีรายได้งามจากการเก็บยาร์ซากุมบ้า ซึ่งชาวบ้านให้ข้อมูลว่าที่ผ่านมาเพียงระยะเวลา 1 เดือน สามารถเก็บเกี่ยวได้ 150-200…
  คณะนักวิจัยพบฟันกรามของสัตว์โบราณอายุกว่า 11 ล้านปี คาดว่าสัตว์ในกลุ่มเดียวกับหมีแพนด้ายักษ์ในปัจจุบัน      ดร. Jan Abella นักวิจัยจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา ประเทศสเปนและคณะ ทำการศึกษาฟันกรามซึ่งคาดว่าเป็นของสัตว์พวก Agriarctos beatrix อายุ 11 ล้านปีที่พบในจังหวัด Saragossa ทางตอนเหนือของประเทศสเปน หลังการศึกษาพบว่าสัตว์ปริศนาเจ้าของฟันกรามนี้น่าจะอยู่ในวงศ์เดียวกับแพนด้ายักษ์ (Ailuropodinae)     …
หน้าที่ 44 จาก 44