นักวิทยาศาสตร์ได้สร้างยุงสายพันธุ์ใหม่ ที่จะช่วยในการต่อสู้กับโรคร้ายที่มียุงเป็นพาหะ ทั้งไข้เลือดออกและซิกา (zika) ภาพจาก: http://www.abc.net.au/news/2016-02-19/mosquito-feeding/7181026 สำนักข่าว ABC รายงานผลการทดลองของนักวิทยาศาสตร์จากสถาบัน Peter Doherty แห่งมหาวิทยาลัยเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เกี่ยวกับการพัฒนาสายพันธุ์ยุงลาย (Aedes aegypti) ภายในห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ด้วยการทำให้ยุงลายติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Wolbachia…
  หลักฐานจากสารพันธุกรรม (DNA) ที่ได้จากกระดูกและฟันของมนุษย์โบราณที่เคยอาศัยอยู่ในทวีปยุโรป จากปลายยุค Pleistocene ถึงต้นยุค Holocene ซึ่งกินระยะเวลาเกือบ 30,000 ปีของประวัติศาสตร์ยุโรป เผยประชากรชาวยุโรปยุคโบราณ ได้สูญหายไปหลังยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย และชาวยุโรปปัจจุบันสืบเชื้อสายมาจากกลุ่มคนที่อพยพมาจากที่อื่น ภาพจาก: http://images.sciencedaily.com/2016/02/160204150602_1_540x360.jpgนักวิจัยปะติดปะต่อประวัติศาสตร์ที่หายไปนี้ด้วยการสร้างจีโนมของไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial DNA) ขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้จากการเก็บตัวอย่างจากกลุ่มชนเร่ร่อน…
  นักวิทยาศาสตร์พบพืชกินสัตว์หรือพืชกินแมลงทั้งหลายมีความสามารถในการนับด้วย ภาพจาก: http://mainenewsonline.com/sites/default/files/imagecache/article/Venus-flytrap.jpg   ภาพจาก: http://brainskewer.com/sites/default/files/bs/venus_flytrap_bee.jpgสำนักข่าว ABC รายงานผลการศึกษาและมีหลักฐานเชื่อได้ว่า พืชบางชนิดมีความสามารถหลายๆอย่างคล้ายกับสัตว์เช่นกัน แม้พืชจะไม่มีสมองก็ตามจากผลการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ทราบว่า พืชกินสัตว์กลุ่มนี้สามารถนับจำนวนได้อย่างน้อย 1 ถึง 5 สำหรับประโยชน์ของความสามารถนี้ หัวหน้าคณะวิจัยจากมหาวิทยาลัย Würzburg ประเทศสาธารณรัฐเยอรมนี…
นักวิทยาศาสตร์จากสหราชอาณาจักรขุดพบไดโนเสาร์กลุ่ม theropods จากยุคจูราสสิคที่อาจจะเป็นไดโนเสาร์ที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยบันทึกไว้ ภาพจาก: http://www.sciencedaily.com/releases/2016/01/160120202414.htm ScienceDaily รายงานผลการค้นพบ ไดโนเสาร์พันธุ์กินเนื้อชนิดใหม่ที่ชื่อ Dracoraptor hanigani ถูกค้นพบทางตอนใต้ของประเทศเวลส์ เครือสหราชอาณาจักร ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า จะมีอายุเก่าแก่ที่สุดในบรรดาไดโนเสาร์จากยุคจูราสสิค จากการวิเคราะห์กะโหลกและกระดูกพบว่าเป็นไดโนเสาร์วัยรุ่นพันธุ์กินเนื้อในกลุ่มเทอโรพอดส์ (ไดโนเสาร์กลุ่มเทอโรพอดส์คือไดโนเสาร์ที่เดินสองเท้า แบ่งเป็น 2 กลุ่มย่อย ได้แก่…
  นักวิทยาศาสตร์พบหลักฐานการมีอยู่ของ “ดาวเคราะห์ดวงที่เก้า” โคจรอยู่นอกแถบวงโคจรชั้นนอกของระบบสุริยะของเราScienceDaily และ BBC News รายงานผลการวิจัยของทีมนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกันจากสถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย (Caltech : California Institute of Technology) มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า มีดาวเคราะห์ดวงที่เก้าในระบบสุริยะของเรา ซึ่งโคจรอยู่ไกลออกไปกว่าดาวพลูโต อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการค้นพบโดยตรงเพื่อยืนยันการมีตัวตนของดาวเคราะหฺ์ดวงนี้ เพียงแค่เป็นการทำนายผ่านโปรแกรมคำนวณทางคณิตศาสตร์และการประมวณผลการจำลองข้อมูลในคอมพิวเตอร์…
หน้าที่ 6 จาก 44