นักวิทยาศาสตร์พบว่ามนุษย์รับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของคู่สนทนาได้จากเสียงมากกว่าคำพูด ScienceDaily รายงานผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัย McGill ประเทศแคนาดา เกี่ยวกับความสามารถของมนุษย์ในการรับรู้อารมณ์ ความรู้สึกของคู่สนทนาจากเสียงได้รวดเร็วกว่าคำพูด โดยนักวิทยาศาสตร์ได้ให้อาสาสมัครจำนวน 24 คน จำแนกอารมณ์ ได้แก่ โกรธ เศร้า มีความสุข หลังจากฟังเสียง (vocalization)…
นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียเผยซากแมมมอธที่พบในไซบีเรียมีร่องรอยถูกทำร้ายด้วยอาวุธของมนุษย์ โบราณที่อาศัยบริเวณขั้วโลกเหนือซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ เอบีซีนิวส์ รายงานข่าวเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2558 นักวิทยาศาสตร์รัสเซียรายงานผลการวิเคราะห์ซากแมมมอธเพศผู้ซึ่งขุดพบในไซบีเรียตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 มีร่องรอยการถูกทำร้ายจากอาวุธประเภทหอกของมนุษย์ยุคโบราณและมีอายุเก่าแก่ประมาณ 45,000 ปี จึงเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่าบริเวณขั้วโลกเหนือมีมนุษย์อาศัยอยู่นานกว่าที่เคยคาดไว้หลายหมื่นปี แมมมอธเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะใกล้เคียงกับช้างในปัจจุบันและเคยอาศัยอยู่บริเวณอาร์กติก ซึ่งมีสภาพอากาศหนาวเย็น นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่ามนุษย์โบราณล่าแมมมอธเพื่อใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่า เช่น นำเนื้อมาเป็นอาหาร ใช้ไขมันจากกระดูก…
  ภาพจาก: http://www.bbc.com/news/science-environment-35053391ความสำเร็จดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Public Library of Science ONE เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2558 ซึ่งเป็นการเปิดประตูสู่การอนุรักษ์สายพันธุ์สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์รวมถึงเทคนิคใหม่ๆ ในการตัดต่อยีนเพื่อกำจัดโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมในสุนัขและเพื่อเป็นแนวทางในการศึกษาโรคทางพันธุกรรมในมนุษย์ ทีมนักวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกา ทำการปฏิสนธิไข่และอสุจิในหลอดทดลองภายในห้องปฏิบัติการเพื่อสร้างตัวอ่อน (embryo) และนำไปฝากไว้ยังสุนัขเพศเมียในช่วงเวลาของวงจรการสืบพันธุ์ตามธรรมชาติโดยตัวอ่อนจำนวน 19 ตัวถูกย้ายไปฝากไว้ยังสุนัขเพศเมีย…
หากเราเงยหน้ามองท้องฟ้ายามค่ำคืน เราอาจพบเจอดาวตก หรือ Shooting star ที่มีลักษณะเป็นเส้นแสงสว่างเคลื่อนที่พาดผ่านท้องฟ้า ดาวตก คือสะเก็ดดาว (Meteoroid) ที่ลุกไหม้ในชั้นบรรยากาศโลก เมื่อสะเก็ดดาวที่ลอยอยู่ในอวกาศเข้าใกล้โลก แรงดึงดูดของโลกจะทำการดึงสะเก็ดดาวเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ทำให้เกิดความร้อนจากการเสียดสีของสะเก็ดดาวกับชั้นบรรยากาศก่อให้เกิดแสงสว่างขึ้นเป็นเส้นของดาวตก หากมีสะเก็ดดาวจำนวนมากตกลงสู่ชั้นบรรยากาศโลกพร้อมๆ กัน ทำให้เกิดดาวตกมากมายอย่างต่อเนื่อง จะถูกเรียกว่า ปรากฏการณ์ฝนดาวตก (Meteor shower)…
  เรียบเรียงโดย ดร.สุเมธ อาวสกุลสุทธิ ในยุคสมัยแห่งการแบ่งปันเรื่องราว เราพบเห็นภาพและเรื่องราวผ่านโลกสังคมออนไลน์ได้ตลอดเวลา ใครจะคิดว่าวันหนึ่ง เราจะสามารถถ่ายภาพได้ทุกที่ทุกเวลาด้วยโทรศัพท์เพียงเครื่องเดียว ไม่เพียงแค่นั้น ภาพถ่ายจากกล้องมือถือยังสามารถถ่ายภาพวัตถุที่มีขนาดเล็กมากๆได้ ด้วยอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า “เลนส์มิวอาย” ซึ่งพัฒนาโดย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ หรือเนคเทค โดยเลนส์มิวอายผลิตจากพอลิเมอร์และเป็นเลนส์ขนาดเล็ก สามารถนำมาใช้ติดตั้งกับกล้องบนโทรศัพท์มือถือ หรือกล้องของแท็บเล็ตได้เช่นกัน เพื่อนำมาใช้ในการขยายวัตถุที่มีขนาดเล็กมากๆ หรือใช้ในการศีกษาวิจัยสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก…
หน้าที่ 7 จาก 44