ยานโรเซตตา (Rosetta Spacecraft) ส่งภาพดาวหาง 67P ซึ่งกำลังเคลื่อนที่ใกล้ดวงอาทิตย์มาให้ชาวโลกได้ชื่นชม วันที่ 13 สิงหาคม 2558 สำนักข่าวบีบีซี รายงานข่าวความเคลื่อนไหวของยานโรเซตตาซึ่งติดตามดาวหาง 67P ซึ่งขณะนี้อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ราว ๆ 186 ล้านกิโลเมตร (หรือประมาณระยะห่างของโลกกับดาวอังคาร) ยานโรเซตตาเก็บภาพดาวหางดังกล่าวขณะปลดปล่อยก๊าซและฝุ่นละออง…
  นักวิทยาศาสตร์ค้นพบซากดึกดำบรรพ์ (fossil) งูที่มี 4 ขาเป็นครั้งแรก อายุราว 113 ล้านปี ในประเทศบราซิล ซึ่งอาจเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ากิ้งก่าวิวัฒน์เป็นงูได้อย่างไร เว็บไซต์ Science Daily และ BBC รายงานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2558…
  นักวิทยาศาสตร์พบระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นอาจทำให้จำนวนเต่าทะเลลดลง สำนักข่าวเอบีซี รายงานข่าวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 กรณีนักวิทยาศาสตร์พบว่าระดับน้ำทะเลบนเกาะ Raine ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเป็นเกาะห่างไกลจากชายฝั่งกว่า 600 กิโลเมตร เพิ่มสูงขึ้นจนส่งผลกระทบต่อไข่เต่าตนุ (green sea turtle) นักวิทยาศาสตร์สำรวจพบไข่เต่าบนเกาะฟักเป็นตัวและรอดชีวิตเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น…
  นักวิจัยชี้ eat clean เพียงอย่างเดียวไม่ช่วยให้สุขภาพดีหรือลดน้ำหนักได้ ควรบริโภคอาหารให้ครบหมู่และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ในปัจจุบันกระแสข่าวเกี่ยวกับการรักสุขภาพกำลังมาแรงโดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน รวมถึงความนิยมในการรับประทานอาหารที่เรียกว่า Eat clean หรืออาหารที่ผ่านการปรุงหรือแปรรูปน้อยที่สุด ซึ่งกำลังนิยมกันอย่างแพร่หลายในหมู่คนรักสุขภาพและกลุ่มของคนลดน้ำหนัก โดยมีความเชื่อว่าหากรับประทานอาหารประเภทนี้แล้วจะดีต่อสุขภาพและช่วยลดน้ำหนักได้ ไทยรัฐออนไลน์รายงานข่าวผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์และกีฬาได้อธิบายและให้ความรู้เกี่ยวกับการรับประทานอาหารคลีน (clean food) ว่าอาหารคลีนจัดอยู่ในประเภทอาหารที่มีแคลอรี่น้อย ดังนั้นถ้ารับประทานอาหารคลีนในมื้อหนึ่งนั้นจะทำให้เราได้รับแคลอรี่ในปริมาณน้อยทำให้เชื่อว่าไม่อ้วน เพราะอาหารคลีนส่วนมากจะเป็นประเภทผักและผลไม้ ไม่เติมแต่งรสชาติมากมายทำให้คนรับประทานได้ไม่นานเพราะจะถูกดึงดูดด้วยรสชาติอาหารอย่างอื่น…
  งานวิจัยชิ้นใหม่ชี้ให้เห็นว่ายุงสามารถติดตามแหล่งอาหารด้วยการใช้สิ่งนำทาง 3 อย่าง ได้แก่ กลิ่น การมองเห็น และความร้อน เว็บไซต์ข่าวบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2558 ว่าทีมนักวิจัยจากภาควิชาชีววิทยาและพันธุวิศวกรรม สถาบันเทคโนโลยีแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลการศึกษาในวารสารวิทยาศาสตร์Current Biology เกี่ยวกับรูปแบบพฤติกรรมการติดตามหาอาหารของยุง การทดลองของทีมวิจัยได้นำยุงที่หิวโหยมาปล่อยในอุโมงค์แล้วบันทึกการเคลื่อนไหว…
หน้าที่ 10 จาก 44