ปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่สามารถอำนวยความสะดวกให้เรามีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องปรับอากาศ ทีวี ตู้เย็น โคมไฟ เครื่องเสียง เป็นต้น หากภายในบ้านมีเครื่องใช้ไฟฟ้ามาก ก็ทำให้มีรีโมทมากจนหาไม่เจอ จึงได้มีการพัฒนาอุปกรณ์ที่สามารถควบคุมผ่านทางแอปพลิเคชันรีโมทบนสมาร์ทโฟน แต่กว่าจะควบคุมอุปกรณ์เหล่านั้นได้ก็ต้องใช้เวลาในการหารายการ ซึ่งอาจจะเสียเวลาพอ ๆ กับการหารีโมทเลยทีเดียว ต่อมาจึงได้มีการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมใหม่จากโปรเจค Startup กับรีโมทที่มีชื่อว่า “Sevenhugs”…
   หลังจากที่เทคโนโลยีจาร์วิส (Jarvis) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยในการควบคุมการทำงานผ่านระบบเสียง ได้ถูกนำไปพัฒนาให้อยู่ในอุปกรณ์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆมากมาย ทำให้ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก (Facebook) เครือข่ายสังคมอันดับ 1 ของโลก ได้วางแผนและพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่มีลักษณะคล้ายจาร์วิสในภาพยนตร์เรื่องไอรอน แมน (Iron…
เมื่อไม่นานมานี้ Facebook Messenger ได้เริ่มต้นการทดสอบฟังก์ชั่นใหม่ คือ ห้องสนทนาแบบสาธารณะ หรือ Messenger Rooms โดยให้ผู้ที่สนใจหัวข้อเดียวกัน เข้ามาสนทนาพูดคุยกันได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันมาก่อน ซึ่งแต่ละห้องจะมีการระบุหัวข้อที่ชัดเจน เช่น บันเทิง การท่องเที่ยว เป็นต้น  และเพื่อป้องกันการก่อกวนหรือการกลั่นแกล้งของบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าให้ห้องสนทนามีความเป็นส่วนตัวได้ โดยจะมีผู้ดูแลห้อง…
“มาร์ก ซักเคอร์เบิร์กประกาศแนวคิดในการจัดการข้อมูลที่ไม่ถูกต้องในเฟซบุ๊ก”    ปัจจุบันสื่อโซเชียล (Social Media) เช่น เฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ เข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การส่งต่อข้อมูลข่าวสารอย่างรวดเร็วระหว่างผู้ใช้จึงส่งผลกระทบทั้งด้านบวกและด้านลบต่อสังคมในวงกว้าง เราสามารถเห็นได้บ่อยครั้งว่าผู้ใช้บางส่วนได้ตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่ประสงค์ดีในการกระจายข้อมูลที่ผ่านการดัดแปลง หรือมีเนื้อหาเอนเอียงต่อการก่อให้เกิดผลดีหรือผลเสียต่อคนกลุ่มอื่น เช่น กรณีข้อกล่าวหาเรื่องความไม่เป็นกลางของเฟซบุ๊กในการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกา   ปัญหาดังกล่าวส่งผลให้หนึ่งในผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กอย่างมาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก ออกมาแสดงจุดยืนถึงความพยายามในการต่อสู้กับข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง (Misinformation) โดยเขาได้ประกาศเจตนารมณ์ที่จะพัฒนาวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยมีเป้าหมายดังนี้1)…
iBackPack กระเป๋าถือเป็นอุปกรณ์คู่กาย ที่ทำให้เราสามารถบรรจุสัมภาระไปในที่ต่างๆได้มากกว่าปกติ iBackPack เป็นนวัตกรรมของกระเป๋าสะพายหลังล่าสุด ที่นอกจากจะช่วยขนย้ายสิ่งของที่จำเป็นแล้ว ยังสามารถพกพาอุปกรณ์ไอทีไปได้อีกด้วย กระเป๋าสำหรับมนุษย์ไอทีที่ต้องการขนอุปกรณ์ทุกอย่างได้แบบครบครันนี้ เป็นสินค้าที่เกิดจากโครงการระดมทุนผ่านเว็บไซต์ Indiegogo.com ภายในกระเป๋า iBackPack มีอุปกรณ์ที่สามารถแชร์ Wifi ได้โดยที่ไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่หมด เพราะภายในกระเป๋านี้ยังมีแบตเตอรี่สำรอง ที่มาพร้อมพอร์ต USB สูงสุดถึง 16…
หน้าที่ 2 จาก 44