วันนี้จะชวนน้องๆ มาสนุกกับการทดลองจุดศูนย์ถ่วงและสมดุล ด้วยตุ๊กตากลิ้งม้วน ที่น้องๆ จะได้สนุกกับการมองตุ๊กตาตีลังกาลงมาจนน่าเวียนหัว พร้อมกับเรียนรู้หลักการวิทยาศาสตร์ไปด้วย วัสดุอุปกรณ์•    ลูกแก้ว                     1 ลูก•    กระดาษแข็งขนาด A4    1 แผ่น•    สก๊อตเทปใส•    กระดานพื้นเอียง ลงมือทำ…
อ้วน อ้วน อ้วน...โอ๊ย! ไม่อยากอ้วนเลย หลายต่อหลายคนคงประสบปัญหาเรื่องอ้วน โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่รักสวยรักงาม ต้องอวดครวญเมื่อประสบกับปัญหานี้ สาเหตุหนึ่งเนื่องมาจากการรับประทานอาหารที่มีไขมันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราต้องเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีไขมันน้อย (แต่อย่าลืมออกกำลังกาย และรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อและเป็นประโยชน์) แล้วคุณอยากรู้ไหมว่าอาหารโปรดของคุณอันไหนที่มีไขมันเจือปนอยู่มากที่สุด? เรามีวิธีง่ายๆช่วยคุณได้   อุปกรณ์ กระดาษสีน้ำตาลที่ใช้ห่อปกหนังสือ และตัวอย่างอาหารที่ต้องการทดลอง เช่น มันทอด กล้วยแขก…
การทดลองเรื่อง ?กระจกเงากับจำนวนภาพสะท้อน?   ในตอนเช้าทุกคนคงใช้กระจกเงาส่องหน้า ซึ่งเราจะเห็นภาพของตัวเองในกระจกเงากลับซ้ายเป็นขวา และกลับขวาเป็นซ้าย แต่การทดลองนี้จะมีความน่าสนใจมากขึ้น ถ้าพร้อมแล้วเริ่มเตรียมหาอุปกรณ์กันก่อน การทดลองนี้ให้ ใช้กระจกเงาบานเล็ก ๆ จำนวนสองบาน ประเภทที่มีกรอบพลาสติกหุ้ม ไม่ควรเลือกขนาดของกระจกเงาที่เล็กเกินไป เพราะจะทำให้สังเกตภาพที่เกิดขึ้นในกระจกเงาได้ยาก และไม่ควรใช้กระจกเงาเปล่า ๆ ที่ไม่มีขอบพลาสติกหุ้ม จะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะถ้ากระจกเงาแตกจะบาดมือได้  อุปกรณ์ …
นักบินอวกาศใช้จรวดเป็นพาหนะสำหรับการเดินทางไปนอกโลกเพื่อปฏิบัติภาระกิจตามที่ได้รับมอบหมาย จรวดประกอบด้วยส่วนต่างๆ อาทิ ส่วนหัว (Nose Cone) ส่วนเก็บเชื้อเพลิง (Engine Mount) ส่วนเครื่องยนต์ (Rocket Engine) และส่วนประกอบอื่นๆ อีก ซึ่งแต่ละส่วนจะมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกัน และการที่จรวดจะเคลื่อนที่ไปยังเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ และเคลื่อนที่อย่างมั่นคงหรือมีเสถียรภาพนั้นขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่อยู่บริเวณท้ายของจรวด นั่นคือ ส่วนครีบ (Fins)…
สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ  เมื่อพวกเราพูดถึงไข่ก็คิดกันได้มากมาย   อย่างไรเสียครั้งนี้ขอให้ทุกท่านนึกถึงเฉพาะแต่ ไข่ซึ่งหมายถึง ส่วนที่ได้รับการผสมจากเซลล์สืบพันธุ์เพศผู้และเพศเมีย เรียบร้อย รอการฟัก และเจริญเป็นตัวอ่อน และตัวเต็มวัยต่อไป โดยทั่วไปสิ่งมีชีวิตที่ออกลูกเป็นไข่มีหลายชนิด ไม่ว่าเป็นนก ไก่ จระเข้    จิ้งจก  และอีกมากมาย  ซึ่งส่วนใหญ่ไข่ของสัตว์เหล่านี้จะมีเปลือกห่อหุ้มเพื่อรักษาชีวิตที่เปราะบางภายในไว้  ฉะนั้นเปลือกไข่จึงต้องแข็งแรง   จะไม่แข็งแรงได้อย่างไรหละครับทุกท่าน  เพราะเปลือกไข่นั้นส่วนใหญ่ อุดมไปด้วย…
หน้าที่ 1 จาก 2