เมื่อกล่าวถึงนักวิทยาศาสตร์ชื่อก้องโลกอย่าง ไอน์สไตน์ หลาย ๆ คนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยความที่เขาเป็นคนช่างสังเกตตั้งแต่วัยเด็ก เมื่อบิดาของเขามอบเข็มทิศให้เล่น เขาสังเกตว่า ไม่ว่าจะหมุนเข็มทิศอย่างไร เข็มทิศจะชี้ไปทางทิศเหนือเสมอ ทำให้เขาตื่นเต้นเป็นอย่างมาก และในตอนนั้นเองที่เขาได้รู้ว่ามีแรงที่มองไม่เห็นกระทำต่อเข็มทิศ ซึ่งในการทดลองตอน          ?เข็มแปลงกาย? นี้เป็นการเปลี่ยนแปลงสภาพของเข็มเย็บผ้าธรรมดา ๆ อันหนึ่งให้กลายสภาพเป็นเข็มทิศ …
   เคยได้ยินคำว่า " กาลักน้ำ " กันบ้างไหม ในภาษาอังกฤษ เราหมายถึง siphon หรือ syphon เป็นวิธีการหนึ่งที่ทำให้ของเหลวไหล ได้อย่างต่อเนื่องจากที่สูงไปสู่ที่ต่ำผ่านท่อ, หลอด หรือสาย โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าช่วย การทดลองต่อไปนี้จะช่วยให้เข้าใจหลักการเกี่ยวกับกาลักน้ำมากยิ่งขึ้น  อุปกรณ์ที่ใช้ในการทดลอง :  1.…
  การทดลองนี้เป็นการเสนอแบบจำลองของการย่อยไขมันที่ลำไส้เล็กของเรา โดยที่เราควรทราบในเบื้องต้นก่อนว่าสารอาหารประเภทไขมันนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ การย่อยจนเล็กถึงระดับที่ร่างกายดูดซึมได้นั้นต้องใช้เวลาพอดู ด้วยเหตุนี้ ร่างกายของเราจึงต้องผลิตสารช่วยน้ำย่อยขึ้นมา สารนี้ช่วยอย่างไร ศึกษาได้จากผลการทดลองต่อไปนี้  อุปกรณ์  1. แก้วน้ำ 2 ใบ  2. น้ำมันพืช  3. ผงฟู (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป)  4. น้ำเปล่าหรือถ้าต้องการใส่สีสันก็เติมสีผสมอาหารลงไปเล็กน้อย …
  การทรงตัวรักษาสมดุลไม่ให้ตัวของเราล้มคะมำมีกลไกอันละเอียดอ่อนที่ธรรมชาติสร้างให้กับมนุษย์ได้อย่างน่าอัศจรรย์ การทรงตัวรักษาสมดุลคือการรักษาจุดศูนย์ถ่วงของเราให้อยู่เหนือขอบเขตของการยืน หากเรายืนในท่าตรงจุดศูนย์ถ่วงจะอยู่บริเวณสะดือ แต่เมื่อเราเปลี่ยนท่าทางการยืนของเราจุดศูนย์ถ่วงก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย ลองจัดท่าทางของมนุษย์หลอดให้ยืนรักษาสมดุลได้จะช่วยให้เข้าใจถึงกลไกอันละเอียดอ่อนอันนี้ได้  อุปกรณ์ 1. ลวดทำดอกไม้ประดิษฐ์                2. หลอดดูดแบบงอได้ 4 หลอด                3. คีมตัดลวดและกรรไกร  วิธีการทดลอง  1. ประดิษฐ์มนุษย์หลอดตามขั้นตอนที่แสดงไว้ในแผนภาพ …
      ไข่ เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยชาวอินเดียเป็นชนชาติแรกที่นำไข่มาประกอบเป็นอาหาร จากนั้นก็แพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยด้วยเมนูไข่ มีหลายอย่างทั้งไข่ดาว ไข่ตุ๋น ไข่ลูกเขย หรือไข่ต้ม เมื่อเอ่ยถึงไข่ต้ม คงมีหลายครั้งที่บรรดาพ่อครัวแม่ครัวทั้งหลาย เผลอนำไข่ต้มวางรวมไว้กับไข่สด แล้วจะมีวิธีการแยกอย่างไรดี  อุปกรณ์ 1. ไข่ต้ม 1…
หน้าที่ 2 จาก 2