วิตามินบี 12 เป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของระบบประสาทและสมอง เป็นวิตามินที่พบได้จากอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เครื่องในสัตว์ เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ ไข่ และนม มีการศึกษาพบว่าวิตามินบี 12 สามารถทำให้แบคทีเรียที่พบได้ทั่วไปบนผิวหนังผลิตสารเคมีออกมาและทำให้เกิดสิวได้ แบคทีเรีย Propionibacterium acnes เป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่บนผิวหนังภายในรูขุมขนของมนุษย์ เจริญเติบโตได้จากการกินไขมันบนผิวหนังเป็นอาหาร…
    เป็นที่ทราบกันดีว่าในช่วงทศวรรษที่ผ่านมามีเทคโนโลยีและนวัตกรรมชนิดใหม่ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เทคโนโลยีบางชนิดถูกสร้างขึ้นจากความพยายามในการเอาชนะธรรมชาติของมนุษย์ เทคโนโลยีบางชนิดเกิดขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันของพวกเรา ในขณะที่เทคโนโลยีบางชนิดก็เกิดขึ้นเพื่อมาทนแทนสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว     ท่ามกลางเทคโนโลยีเกิดใหม่เหล่านั้น Bitcoin เป็นหนึ่งในชื่อที่ตกอยู่ในความสนใจของสาธารณชนทั่วโลก ในนามของ “สกุลเงินจากอนาคต” มีเสียงตอบรับจากผู้ที่อยู่ในวงการการเงินและวงการเทคโนโลยี ทั้งฝั่งที่สนับสนุนและคัดค้าน ซึ่งผู้อ่านสามารถสามารถติดตามข้อมูลได้ทั่วไป ด้วยเหตุดังกล่าว บทความชุดนี้จะมุ่งเน้นการอธิบายในเชิงความหมายและการทำงานของเทคโนโลยี เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพรวมและรับทราบถึงความเป็นมาของสิ่งที่เรียกว่า…
“ซุปกระดูกหมู” เมนูชามน้ำซดคล่องคอที่ถือว่าเป็นเมนูประจำมื้ออาหารของหลายๆ คน ที่มีทีเด็ดจากความหวาน หอม และกลมกล่อมของน้ำซุปที่สามารถสรรค์สร้างเมนูได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ราเมนซุปกระดูกหมู โดยใช้กระดูกส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดูกสันหลังหรือเอียวเล้ง (เล้ง, เอียะเล้ง, เอียเล้ง) หรือใช้กระดูกหน้าแข้งหรือคาตั๊ง (คาตั้ง, คาตัง) มาต้มในน้ำเดือด ซึ่งความแรงของไฟที่ใช้ต้มนั้นมีผลต่อความใสและขุ่นของน้ำซุป โดยการต้มด้วยไฟอ่อนถึงไฟปานกลาง ทำให้ได้น้ำซุปใส…
ขยะพิษคืออะไร หลายคนอาจนึกถึงขยะจำพวก อิเล็กทรอนิกส์ เช่น แบตเตอรี่ เศษของไมโครชิฟต่าง ๆ หรือพวกหลอดไฟที่ใช้แล้ว แต่ขยะที่เป็นพิษยังมีอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระป๋องสเปรย์ ตลับหมึกพิมพ์ที่หมดแล้ว  บรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำ เป็นต้น ขยะเหล่านี้หากเราไม่รู้จักวิธีการทิ้งหรือกำจัดให้ถูกที่จะก่อให้เกิดปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมและส่งผลกระทบมาสู่สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนโลกใบนี้ เนื่องจากมีส่วนผสมของโลหะหนัก ตะกั่ว ปรอท บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์พวกนี้ เพราะฉะนั้น…
เป็นที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่าขยะพลาสติกมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิตคิดว่าพลาสติกเป็นอาหารและกินเข้าไป ทำให้ไม่สามารถย่อยได้และเกิดการอุดตันของทางเดินอาหาร หรือพลาสติกบางรูปทรงอาจไปเกี่ยวอวัยวะหรือตัวของสัตว์ ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งเสี่ยงต่อชีวิตของสัตว์ทั้งบนบกและในน้ำ แต่ยังมีภัยอีกรูปแบบหนึ่งจากพลาสติก ที่เรียกว่าไมโครพลาสติกไมโครพลาสติกคือ ชิ้นส่วนพลาสติกที่มีขนาด 1 นาโนเมตร ถึง 5 มิลลิเมตร ไมโครพลาสติกมีที่มาจากหลายแหล่งอาทิเช่นไมโครพลาสติกบนบกซึ่งส่วนมากมาจากการเสียดสีของยางรถยนต์กับถนน หรือสีที่ใช้ทาอาคารหรือยานพาหนะ แม้กระทั้งผ้าที่ทำจากใยสังเคราะห์ นอกจากนี้ยังมีการผลิต ไมโครบีดส์ ซึ่งเป็นเม็ดพลาสติกจิ๋วที่เป็นส่วนผสมในสบู่ล้างหน้า…
หน้าที่ 1 จาก 40