พบวิธีทำข้าวผัดให้อร่อยตามหลักฟิสิกส์อย่างมืออาชีพ

พบวิธีทำข้าวผัดให้อร่อยตามหลักฟิสิกส์อย่างมืออาชีพ

29-04-2022
พบวิธีทำข้าวผัดให้อร่อยตามหลักฟิสิกส์อย่างมืออาชีพ

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563 Hungtang Ko และ David L. Hu จาก Schools of Mechanical Engineering, Georgia Institute of Technology แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ได้รับการเผยแพร่ผลงานวิจัยผ่าน Royal Society Interface เรื่องหลักฟิสิกส์ในการสะบัดข้าวผัด ซึ่งเทคนิคการสะบัดข้าวผัดนี้มีมานานราว 1,500 ปี จากการศึกษาวิเคราะห์ภาพการเคลื่อนไหวของเชฟห้าคนในร้านอาหารจีน เชฟจะสะบัดกระทะเพื่อให้ข้าวผัดลอยขึ้นไปสัมผัสกับอากาศก่อนที่มันจะตกลงมาสัมผัสกับกระทะซ้ำแล้วซ้ำอีก การทำแบบนี้จะทำให้ข้าวผัดสุกพอดีโดยไม่ไหม้เมื่อใช้เตาแก๊สความร้อนสูงกว่า 1,200 องศาเซลเซียส 

6303FriedRice

Hungtang Ko และ David L. Hu วิเคราะห์รายละเอียดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของเชฟและรายงานว่าการเขย่าและการสะบัดกระทะในสองทิศทางของเชฟนั้นเร็วมากประมาณสามครั้งต่อวินาที เมื่อสังเกตเส้นสีน้ำเงินด้านซ้ายในภาพกระทะจะหมุนแนวหน้า-หลังตามเข็มนาฬิกา และเส้นสีน้ำเงินด้านขวาแสดงการหมุนด้ามกระทะในแนวซ้าย-ขวาโดยหมุนทวนเข็มนาฬิกา ส่วนเส้นสีแดงแสดงการเคลื่อนของข้าวที่ลอยขึ้นและกลับสู่ก้นกระทะ

จากการจำลองวิถีการเคลื่อนตัวของข้าวในกระทะ พวกเขาได้พบเคล็ดลับการทำอาหารที่สำคัญว่าหากเขย่าและสะบัดกระทะไม่สัมพันธ์กันนั้นข้าวจะคลุกเคล้าไม่เข้ากันและจะไหม้ได้ การสะบัดกระทะในทิศทางที่ถูกต้องซ้ำ ๆ อย่างรวดเร็วทำให้อาหารลอยตัวสัมผัสกับอากาศป้องกันการไหม้เมื่อใช้เตาแก๊สความร้อนสูงเพื่อผัดอาหารให้เสร็จเร็วขึ้น

แต่การสะบัดกระทะเร็วมาก ๆ นั้นเป็นเรื่องยากเพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชฟในร้านอาหารจีนต้องทนกับอาการปวดไหล่ พวกเขาจึงแนะนำว่าน่าจะใช้ข้อมูลวิจัยนำไปสร้างหุ่นยนต์เพื่อช่วยในการผัดอาหารต่อไป

 

อ้างอิง
H. Ko and D.L. Hu. The physics of tossing fried rice.Journal of the Royal Society Interface. Published online February 12, 2020. doi:10.1098/rsif.2019.0622.

Link ที่มาของแหล่งข้อมูล:
https://royalsocietypublishing.org/doi/10.1098/rsif.2019.0622
https://www.sciencenews.org/article/how-make-best-fried-rice-according-physics-video
https://youtu.be/ywfBSnXklfk

 

ผู้เขียน: นายสัตตะพงศ์ ชอบกตัญญู

ผู้อนุมัติเผยแพร่  : นายปริญญา เพชรประพันธ์  ผู้อำนวยการกองประสานงานโครงการ

 

Related