ทำไม...หลุมยุบต้องมีลักษณะคล้ายวงกลม

ทำไม...หลุมยุบต้องมีลักษณะคล้ายวงกลม

03-12-2021
ทำไม...หลุมยุบต้องมีลักษณะคล้ายวงกลม

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับเหตุการณ์หลุมยุบที่เกิดขึ้นในหลายๆ จังหวัดของประเทศไทยอยู่บ่อยครั้งภาพที่ปรากฏในข่าวมักแสดงให้เห็นว่าหลุมยุบ คือ การเกิดหลุมลึกที่มีลักษณะคล้ายวงกลม โดยมีขนาดแตกต่างกันตามระดับความรุนแรงแล้วเคยสงสัยไหมว่า ทำไมหลุมหยุบที่เกิดขึ้นมักมีลักษณะเป็นวงกลม

หลุมยุบเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติและจัดเป็นธรณีพิบัติภัยอย่างหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุโดยทั่วไปหลุมหยุบจะเกิดขึ้นในบริเวณพื้นที่ที่ใต้ดินเป็นหินตะกอน โดยมีองค์ประกอบทางเคมีจำพวกคาร์บอเนตเช่น หินปูน ชั้นเกลือ หรือหินตามธรรมชาติที่สามารถถูกละลายได้ด้วยน้ำ เมื่อเกิดการไหลเวียนของน้ำใต้ดิน จะทำให้หินใต้ดินเหล่านี้เกิดการละลายและเกิดช่องว่างใต้ดินขึ้น หากช่องว่างมีการขยายขนาดใหญ่ขึ้นและอยู่ใกล้ผิวดินมากยิ่งขึ้น จนทำให้จุดๆหนึ่งที่บริเวณพื้นผิวไม่สามารถต้านทานน้ำหนักของสิ่งที่กดทับด้านบนไว้ได้ก็จะเกิดการถล่มพังลงไปด้านล่างและกลายเป็นหลุมยุบในที่สุด โดยรูปร่างของหลุมยุบเป็นผลมาจากแรงดึงลงด้านล่างที่ต้องมีการรักษาสมดุลของแรง ซึ่งโมเลกุลของดินมีลักษณะกลมก็จะส่งแรงยึดเหนี่ยวกระจายออกไปเป็นวงกลมต่อ ๆ กันไปเรื่อย ๆ ดังนั้น เราจึงเห็นหลุมหยุบส่วนใหญ่มักมีลักษณะเป็นวงกลมนั่นเอง

 

 

ผู้เขียน: นางสาวภัทราพร ทองเกษร

ที่มาของแหล่งข้อมูล (Reference)
Stephanie Pappas. What Are Sinkholes? [ออนไลน์]. 2017, แหล่งที่มาhttps://www.livescience.com/44123-what-are-sinkholes.html[14 กุมภาพันธ์ 2563]
ค้นคว้าเพิ่มเติม (แนะนำแหล่งข้อมูลเพิ่มเติม)กรมทรัพยากรธรณี
(http://www.dmr.go.th/download/Landslide/Sinkhole/what_sinkhole.htm)
(http://www.dmr.go.th/download/document/sh.pdf)

Related