กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนเยาวชนไทยร่วมค้นหาคำตอบไก่กับไข่อะไรเกิดก่อน? จากนิทรรศการไข่มหาสมบัติ (EGGIBITION)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนเยาวชนไทยร่วมค้นหาคำตอบไก่กับไข่อะไรเกิดก่อน? จากนิทรรศการไข่มหาสมบัติ (EGGIBITION)

08-12-2021
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนเยาวชนไทยร่วมค้นหาคำตอบไก่กับไข่อะไรเกิดก่อน? จากนิทรรศการไข่มหาสมบัติ (EGGIBITION)

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนเยาวชนไทยร่วมค้นหาคำตอบไก่กับไข่อะไรเกิดก่อน? จากนิทรรศการไข่มหาสมบัติ (EGGIBITION) ในเมืองจุดประกายความคิด วิทย์สร้างคน ที่งานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ  ครบรอบ 150 ปี

8U4A7777

            ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)  หน่วยงานหลักในการจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ในงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี กล่าวว่า ในเมืองจุดประกายความคิด วิทย์สร้างคนที่ทางกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ โดยจัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งครั้งนี้นำนิทรรศการไข่มหาสมบัติ (EGGIBITION) มาจัดแสดงอีกครั้งหลังจากนำไปจัดแสดงที่งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ระดับภูมิภาค ภาคใต้ จ.สงขลาเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากเด็กๆ เยาวชนและผู้เข้าร่วมงานในครั้งนั้น โดยภายในนิทรรศการจะได้เรียนรู้เรื่องราวของไข่รอบด้าน ตั้งแต่การค้นหาคำตอบจากเรื่องใกล้ตัว รวมทั้ง “ไข่” ในมิติอื่น ๆ ทั้งด้านชีววิทยา วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพราะ “ไข่” ไม่ได้มีดีแค่เป็นแหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อชีวิตมนุษย์เราหรือเป็นแค่ลูกกลมๆ รีๆ ที่ห่อหุ้มตัวอ่อนของสัตว์ปีกเท่านั้น แต่ “ไข่” ยังมีคุณค่ามากกว่าที่หลายคนเข้าใจ และยังเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งมีชีวิตหลากหลายชนิด ซึ่งรวมถึงมนุษย์เราด้วย

8U4A7787

            นิทรรศการ ไข่มหาสมบัติ (EGGIBITION) ยังมีไฮไลท์ที่น่าสนใจ นั่นคือ ความรู้จากไข่ดึกดำบรรพ์ ซึ่งเป็นฟอสซิลไข่ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทยมาจัดแสดง ถูกค้นพบที่ภูพอก จังหวัดสกลนคร มีอายุราว 125 ล้านปี  โดยไข่ชุดนี้มีทั้งหมด 6 ฟอง ลักษณะเป็นไข่เปลือกแข็งคล้ายไข่กลุ่มจิ้งจกและตุ๊กแก เมื่อฉายด้วยเครื่องฉายรังสีกำลังขยายสูง ทำให้เห็นถึงโครงสร้างขนาดเล็กที่อยู่ภายใน โดยพบว่ามีกระดูกของตัวอ่อนสัตว์เลื้อยคลานที่ยังไม่ทราบชนิดนี้อยู่ภายใน มีลักษณะของกะโหลกยาวเรียวจนถึงปลายจมูกจัดอยู่ในสกุลแอนกีมอร์ฟ ที่อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับโมซาซอร์ ซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลที่สูญพันธุ์ไปแล้วและมีส่วนคล้ายมังกรโคโมโดในปัจจุบัน  นอกจากนี้ “ไข่” ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมอันน่าทึ่งมากมายในโลกของเรา เช่น วิหารเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี  โคลอสเซียม อาคารสมัยโรมัน กรุงโรม ประเทศอิตาลี รางส่งน้ำสมัยโรมันในเมืองเชโกเปีย ประเทศสเปน เป็นต้น  ความน่าสนใจอีกด้านของ “ไข่” คือ เป็นสิ่งของล้ำค่าที่ประเมินค่ามิได้ในราชวงศ์ชั้นสูงฝั่งตะวันตก เช่น ไข่โรมานอฟ  ภายในนิทรรศการยังมีความรู้และความสนุกสนานกับห้องทดลองเปลือกไข่หรรษาและกิจกรรมศิลปะแห่งไข่ ซึ่งเด็ก ๆ เยาวชนและผู้สนใจสามารถร่วมค้นหาคำตอบและเรียนรู้เรื่องราวของ “ไข่” มหาสมบัติซึ่งมีประโยชน์อยู่มากมายและสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้ อีกทั้งยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้และต่อยอดไปสู่วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ด้านอื่นๆ ต่อไปอีกด้วย

8U4A7796

          สำหรับงานมหกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทอดพระเนตรสุริยุปราคา ณ หว้ากอ ครบรอบ 150 ปี ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย สามารถเข้าชมงานได้ตั้งแต่วันนี้ - 24 สิงหาคม 2561 เวลา 08.30 - 16.00 น. ที่อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนักเรียน เยาวชน และผู้สนใจสามารถเข้าชมงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ สนใจติดตามข้อมูลข่าวสารได้ที่  www.nsm.or.th และ FACEBOOK : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สอบถามที่องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) โทรศัพท์ 02 577 9960

8U4A7778

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สื่อมวลชนสอบถามเพิ่มเติมได้ที่

กองประชาสัมพันธ์ สำนักพัฒนาธุรกิจและการตลาด องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ 

คุณพัชร์ชิสา (ปัญญ์) T.095-624-6659 / คุณสุรัตนา (เมย์) T.086-409-1602 /

คุณบุษราภรณ์ (อิ๋ว) T.088-584-4676 / คุณกฤษฏิ์ (เบล) T.062-524-4599 /

คุณสาวิตรี (แหม่ม) T.061-974-9555 และ คุณพณณกร (เอื้อง) T.086-060-9055