เมมโมรีโฟม (Memory Foam)

เมมโมรีโฟม (Memory Foam)

14-12-2021
เมมโมรีโฟม (Memory Foam)

ขอขอบคุณภาพจาก Johan, Wikipedia Commons (2006)
เมมโมรีโฟม (Memory Foam) หรือ วิสโคลาสติก เฟลกซิเบิล โพลียูรีเทน (Viscoelastic Flexible Polyurethane Foam) หรือ เทมเปอร์ (Temper Foam) คือ วัสดุที่ทำมาจากพลาสติกชนิด พอลียูริเธน (Polyurethane หรือ PU) ที่ผ่านกระบวนการเติมสารที่เพิ่มความหนืด ยืดหยุ่น และทำให้มีความหนาแน่นเพิ่มมากขึ้น ทำให้มีคุณสมบัติในการจดจำแรงกดทับและคืนตัวสู่สภาพเดิมอย่างช้าๆ ทำให้สามารถช่วยลดแรงกดทับได้เป็นอย่างดี โฟมชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นในปี ค.ศ.1966 โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ขององค์การนาซ่า (NASA) โดยมีวัตถุประสงค์ในการหาวัสดุเพื่อลดแรงกดทับเส้นเลือดฝอยในกล้ามเนื้อให้กับนักบินอวกาศ เนื่องจากในขณะที่จรวดถูกปล่อยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศและกลับสู่โลก จะเกิดแรงต้านแรงดึงดูดของโลกอย่างรุนแรงนั่นเอง
เมมโมรี่โฟมได้ถูกนำมาพัฒนาให้ดีขึ้นเพื่อให้สามารถรับน้ำหนักและยุบตัวตามน้ำหนักที่ต่างกันอย่างอิสระพร้อมกับคืนตัวอย่างช้าๆ จึงช่วยรองรับน้ำหนักของคนเราได้อย่างพอดีทุกสัดส่วนและบรรเทาการกดทับได้อย่างดีมาก ด้วยเหตุนี้ เมมโมรี่โฟมจึงถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะนำมาใช้ในทางการแพทย์ เช่น ทำเป็นเบาะรองนั่งของรถเข็น (wheelchair) และเบาะรองนอนพิเศษสำหรับผู้ป่วยแผลไฟไหม้ หรือผู้ป่วยติดเตียง รวมถึงการนำมาทำหมอนหนุนนอนเพื่อลดการบาดเจ็บของต้นคอ

ที่มา
Murakami, Atsushi, et al. "Shape memory foam material." U.S. Patent Application No. 10/785,187.
Mollett, Nancy. "Reversible orthopedic memory foam pillow." U.S. Patent Application No. 11/283,421.


ภาพ
Johan (2006) Memory Foam จาก https://commons.wikimedia.org/wiki/File:MemoryFoam-fast.jpg เข้าถึงข้อมูลวันที่ 24 กันยายน 2562

ผู้เรียบเรียง  วชิรพร ดิษฐสมบูรณ์ นักวิชาการ กองพัฒนากิจกรรม สำนักพัฒนาความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์

Related