POPCAT เกมหน้าแมวที่ไม่ใช่แค่ เกม

POPCAT เกมหน้าแมวที่ไม่ใช่แค่ เกม

19-12-2021
POPCAT เกมหน้าแมวที่ไม่ใช่แค่ เกม

กลายเป็นกระแสดัง เป็นไวรัลไปทั่วโลก กับการตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่ง แล้วพบว่าประเทศของตนนั้นติดอันดับต้น ๆ ของโลก ในการพิชิตยอดการกดหน้าจอสูงสุด โดยเฉพาะคนไทย ที่ต่างฮือฮา และให้ความสนใจกับไวรัลนี้ จนถึงกับเกิดการชักชวนให้คนไทยช่วยเข้าไปร่วมกดหน้าจอเพื่อเพิ่มยอด และเลื่อนอันดับจนได้ครองแชมป์ อันดับ 1 เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2564 เพียงแค่ชั่วข้ามคืน ซึ่งข้อมูลจาก https://popcat.click/ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เวลา 09.30 น. ไทยนั้นตกอยู่อันดับ 2 ซึ่งถูกไต้หวันแซงหน้า ทำให้ชาวทวิตเตอร์ติด #POPCAT พร้อมแคปชันต่าง ๆ เกี่ยวกับการแข่งขันครั้งนี้ เช่น “ไม่ได้ชอบเอาชนะ แต่คนแพ้ต้องไม่ใช่เรา” “เจ้าชานมปล่อยชาไทยได้พักเหนื่อยบ้างเถอะ” “ฝากไว้ก่อนเถอะไต้หวัน รอค้างคาวไทยตื่นก่อน” “เจอกันคืนนี้” “กดจนมือหงิกมาหลายแอป แค่นี้สบายมาก”

POPCAT เกมหน้าแมว เกิดมาเพื่อ ?

POPCAT เป็นเว็บแอปพลิเคชันที่ให้ความบันเทิง ที่เกิดจากนักพัฒนาซอร์ฟแวร์ 3 คน ได้แก่ Joshua O’Sullivan, Edward Halis และ Freddy Heppell ซึ่งเป็นศิษย์เก่าจาก University of Sheffield พวกเขาคิดสนุก อย่างหาอะไรทำแก้เบื่อหลังจากการทำงานประจำ จึงร่วมกันพัฒนาเกมนี้ขึ้น โดยไม่คาดคิดว่าจะได้รับความนิยมจนกลายเป็นไวรัลอย่างทุกวันนี้ เกมนี้เปิดตัวตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2563 และเป็นที่นิยมแพร่หลายเมื่อช่วงต้นปี พ.ศ. 2564 แต่สำหรับประเทศไทยนั้นพึ่งกลายเป็นกระแสเมื่อช่วงต้นเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2564 นี้เอง

เทคนิคการเล่น เพื่อพิชิตยอดกด

POPCAT นั้นมีวิธีการเล่นแสนจะง่าย เพียงโหลดแอปพลิเคชัน My Little Popcat หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ https://popcat.click/ การกดหน้าจอในแต่ละครั้ง แมวนั้นก็จะอ้าปากตามจำนวนที่กดพร้อมกับเสียง POP และจะปรากฏจำนวนยอดการกดให้เห็นทันที ซึ่งสมาร์ทโฟน หรือจอแบบสัมผัสนั้นจะมีคุณสมบัติที่เรียกว่า Multitouch คือการรองรับการสัมผัสด้วยนิ้ว ซึ่งจะสูงสุดถึง 10 จุด นั่นหมายความว่า หากเราใช้นิ้วทั้ง 10 ในการสัมผัสหน้าจอแต่ละครั้ง เราอาจได้จำนวนการกดมากถึง 10 ครั้ง ซึ่งจะทำให้เราได้ยอดการกดจำนวนมาก โดยใช้ระยะเวลาที่น้อย

ทำไมจึงถูกเป็นกระแสทั่วโลก

สาเหตุที่ทำให้ผู้คนจากทั่วมุมโลก จากหลากหลายประเทศเข้ามาร่วมเล่นเกมนี้ อาจเป็นเพราะการนำจำนวนยอดการกดนั้นมาจัดอันดับในรูปแบบของประเทศ และด้วยสถานะการณ์โรคระบาด Covid-19 ที่ทุกคนต่างหดหู่ สิ้นหวัง และรอคอยสิ่งที่จะทำให้ชีวิตนั้นดีขึ้น บวกกับวิธีการเล่นที่ง่าย ไม่ยุ่งยากซับซ้อน ยิ่งกระตุ้นให้คนเกิดความอยากลอง อยากเล่น ซึ่งขณะที่เล่น สกอร์บอร์ดก็เคลื่อนที่จัดอันดับตลอดเวลา ทำให้เกิดความตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น และถือเป็นการใช้จิตวิทยา หรือกลยุทธ์ด้านการแข่งขัน มาช่วยกระตุ้นความอยากเอาชนะ เสมือนการประกาศศักดา ศักดิ์ศรี แห่งชัยชนะ ไม่ต่างจากการลงสนามแข่งขันโอลิมปิก เพื่อชิงเหรียญทองก็ว่าได้

เห็นได้ว่า บางครั้งความเข้าใจง่าย ๆ ก็อาจทำให้เข้าถึงคนได้ง่ายเช่นกัน แต่อาจต้องใช้อาศัยหลักบางอย่างเพื่อกระตุ้นความสนใจ อย่างที่ POPCAT ใช้ คือการเล่นกับการแข่งขัน ที่มีธงชาติมาค้ำคอ และหากคิดในแง่ดี เกมนี้อาจช่วยให้เราออกกำลังนิ้วมือมากยิ่งขึ้น เพราะการจะได้แชมป์นั้นนิ้วมือต้องพลิ้วขนาดไหน

“พลังอะไรจะสู้ เท่าพลังการร่วมมือกัน กดเพื่อให้โลกรู้ Thailand ไม่แพ้ชาติใดในโลก”

 


ที่มารูปภาพ:

[1] https://popcat.click/

ที่มาแหล่งข้อมูลอ้างอิง:

[1] 2564./ วิธีใช้ popcat วิธีเล่น popcat เทคนิคเล่น./ สืบค้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564./ เข้าได้จาก: popcathttps://www.it24hrs.com/2021/tip-play-popcat-click/
[2] 2564./ รู้จัก “POPCAT” เว็บไซต์กดหน้าแมว ใครเป็นคนสร้าง?./ สืบค้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564./ เข้าได้จาก: https://www.moneybuffalo.in.th/business/introduction-of-popcat
[3] 2564./ ศึกนี้ยังไม่จบ! หลังไต้หวันรัวนิ้ว คลิก POPCAT เร่งแซงไทยขึ้นอันดับ 1./ สืบค้นเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2564./ เข้าได้จาก: https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_6568880

เรียบเรียง: วรรณวจี สุจริตธรรม
ตรวจทาน: ฐิติ สิริธนากร
กองวิชาการเทคโนโลยีและนวัตกรรม สำนักวิชาการพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ

Related