สกัดขามังกร

สกัดขามังกร

29-04-2022
สกัดขามังกร

     เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2019 บริษัท Huawei ผู้ผลิตและติดตั้งระบบโครงข่าย 5G ยักษ์ใหญ่ของโลก ถูกนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ประกาศยกเลิกการสนับสนุนต่างๆส่งผลให้ Youtube, Google Maps, Gmail รวมทั้งระบบปฏิบัติการ Android ไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ สาเหตุจริงๆ ไม่ได้มาจากตัวโทรศัพท์ แต่เป็นเพราะเทคโนโลยี 5G สุดล้ำ และอีกส่วนมาจากชาติตะวันตกมองว่า Huawei ใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนมากเกินไป
     ปัจจุบัน Huawei เป็นบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีลูกค้าอยู่ทั่วโลก โดยหนึ่งในเทคโนโลยีของ Huawei ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุด คือ อุปกรณ์และระบบของเทคโนโลยี 5G อุปกรณ์เพื่อรองรับเทคโนโลยี 5G ของ Huawei ถือว่าดีที่สุดในโลก มีประสิทธิภาพสูงในแง่ของความเร็วและราคาถูกกว่าเจ้าอื่น เมื่อเทียบกับ Ericsson, Nokia, หรือเจ้าอื่นๆ ณ เดือนเมษายน ปีนี้ Huawei เองได้มีสัญญาในการวางระบบโครงข่าย 5G ทั่วโลกมากถึง 40 สัญญา ถึงแม้ว่าของจะดีและถูก แต่ก็มีหลายประเทศที่ไม่ซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่าความปลอดภัยของข้อมูลนั้นอาจถูกดักฟัง เพราะในปี 2017 ทางรัฐบาลจีนเองได้ออกกฎหมายเกี่ยวกับความมั่นคง บังคับให้บริษัทจีนต้องส่งมอบข้อมูลทุกอย่างให้ทางรัฐบาลจีน นอกจากนี้ นายเหริ้น เจิ้งเฟย CEO ของ Huawei เอง ก็มีความใกล้ชิดกับรัฐบาลจีนและยังเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์จีนอีกด้วย
     ด้วยเหตุนี้ หลายประเทศจึงกังวลว่า ถ้าใช้อุปกรณ์ดังกล่าวจาก Huawei อาจจะทำให้ข้อมูลรั่วไหลไปอยู่ในมือรัฐบาลจีนได้ ล่าสุด สหรัฐอเมริกาได้ประกาศแบน Huawei ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงนี้ โดยรายละเอียดเป็นการห้ามไม่ให้บริษัทโทรคมนาคมของสหรัฐฯติดตั้งอุปกรณ์ที่ผลิตโดยต่างชาติ ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ประเด็นนี้ ทำให้ Google ต้องปฏิบัติตาม โดยยุติการสนับสนุนซอฟต์แวร์บางส่วนแก่โทรศัพท์ Huawei

 

ที่มาของแหล่งข้อมูล: https://techsauce.co/news/full-timeline-on-how-and-why-is-huawei-banned/