ผู้เชี่ยวชาญเตือน รับประทาน Vegan เป็นเวลานานอาจมาผลกระทบ

ผู้เชี่ยวชาญเตือน รับประทาน Vegan เป็นเวลานานอาจมาผลกระทบ

29-04-2022
ผู้เชี่ยวชาญเตือน รับประทาน Vegan เป็นเวลานานอาจมาผลกระทบ

ในยุคปัจจุบันที่เริ่มมีการหันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น มักจะมีรูปแบบในการดูแลสุขภาพหรือวิธีการที่หลากหลายรูปแบบที่มีคนเลือกใช้ หนึ่งในนั้นมักจะมีคำว่า Vegan (ไม่รับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์เลย) อยู่ด้วยแน่นอน ซึ่งถึงแม้ว่าผักหรือผลไม้จะมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่ทางด้านผู้เชี่ยวชาญที่ทำงานด้านโภชนาการ Dr. Emma Derbyshire ได้กล่าวในวารสารวิชาการ BMJ Nutrition, Prevention & Health ถึงผลกระทบต่อร่างกายของคนที่รับประทานvegan เป็นระยะเวลานาน
Dr. Emma Derbyshire กล่าวว่าในกลุ่มคนที่รับประทานvegan ในระยะเวลานานจะได้รับสารอาหารที่ชื่อว่า โคลีน (Choline) น้อยกว่าที่ควรจะเป็นซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองได้

โคลีน (Choline) จัดอยู่ในตระกูลวิตามินบีรวม ที่พบมากใน ผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น ไข่แดง นม เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ถึงแม้ว่าในพืชจะพบโคลีนแต่มีในปริมาณที่น้อยมากๆ ซึ่งในร่างกายจะอยู่ในรูปฟอสโฟไลปิดหรือ Acetylcholineนอกจากนี้โคลีนยังมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกาย โคลีนจะตรงเข้าไปยังเซลล์สมองเพื่อผลิตสารเคมีที่ช่วยเรื่องความทรงจำการใช้โคลีนในร่างกาย ขึ้นอยู่กับวิตามิน บี12 กรดโฟลิก และเป็นส่วนประกอบของ Acetylcholine ซึ่งจำเป็นสำหรับการทำงานของระบบประสาทและสมอง
โดยงานวิจัยของ Dr. Emma Derbyshireยังศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับผู้ป่วย Alzheimer พบว่าในสมองของผู้ป่วย Alzheimer มักจะมีระดับของ Acetylcholine ในระดับที่น้อยกว่าปกติ ซึ่งจะไปสอดคล้องกับงานวิจัยของ Harvard University ที่ระบุว่า ในกลุ่มคนที่ทานอาหารที่มีปริมาณโคลีนอยู่มาก จะมีผลให้มีความจำที่ดี และการตัดสินใจที่แม่นยำ
โดยในกลุ่มคนที่รับประทาน vegan มักจะมีการขาดวิตามิน บี12 ร่วมด้วยซึ่งปกติแล้วจะถูกสร้างจากแบคทีเรียในลำไส้ แต่คนในกลุ่มนี้ไม่ต้องกังวลไป เพราะผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่า สามารถรับประทานอาหารเสริมในส่วนที่มี โคลีน และวิตามินบี 12 แทนได้

ดังนั้น คนที่รับประทาน vegan หรือกลุ่มที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ อาจจะต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมถึงผลกระทบต่อร่างกายด้วย โดยอาจจะเน้นหลักความสมดุล หรือยืดหยุ่นเพื่อทำให้เรามีความสุขกับการกินมากขึ้นและมีสุขภาพดียิ่งขึ้น

 

ทีมข่าววิทยาศาสตร์อพวช. รายงาน
Link ที่เกี่ยวข้อง:

วิตามินดอทคอม (2019). โคลีน (Choline) คืออะไร. จาก http://xn--m3cixw0dkd.com/mineral/29/ เข้าถึงข้อมูลเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562
Sarah Napton (2019). Vegans could be lacking crucial nutrient for brain health, warns expert. จาก https://www.telegraph.co.uk/science/2019/08/29/vegans-could-lacking-crucial-nutrient-brain-health-warns-expert/ เข้าถึงข้อมูลเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562


ผู้เขียน : ตามพงศ์ เหลืองบริบูรณ์