เด็กไทยเจ๋ง คว้าชัยโดรนโลก 2 สมัย

เด็กไทยเจ๋ง คว้าชัยโดรนโลก 2 สมัย

29-04-2022
เด็กไทยเจ๋ง คว้าชัยโดรนโลก 2 สมัย

น้อง “มิลค์” สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 12 ปี คว้าแชมป์โลก โดรนเรซซิ่ง สมัยที่ 2

น้องมิลค์ วรรรญา วรรณผ่อง ผู้เคยสร้างความมหัศจรรย์ให้กับวงการการแข่งขันการควบคุมอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน ด้วยการเป็นผู้ชนะการแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุด
เมื่อปีที่ผ่านมา (2018) ในวันนี้ได้สร้างปรากฏการณ์ที่มหัศจรรย์ยิ่งขึ้นเมื่อเธอได้กลับมาป้องกันแชมป์ได้สำเร็จในรายการ “2019 FAI World Drone Racing Championship
Grand Final” ซึ่งเป็นรายการการแข่งขันการควบคุมอากาศยานไร้คนขับที่รวมเอาเหล่าบรรดานักแข่งชั้นเซียนจากทั่วโลกมาประชันฝีมือด้านการควบคุมโดรนผ่านอุปสรรคต่าง ๆ

โดยการแข่งขันดังกล่าวจัดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ถึง 14 ธันวาคม 2562 ที่เมือง หนิงโป สาธารณะรัฐประชาชนจีน (Xiangshan Ningbo, China) รายงานข่าวจากผู้จัดการแข่งขันได้
เผยแพร่ข่าวการคว้าแชมป์โลกประเภทหญิงในรายการนี้ตกเป็นของสาวน้อยวัย 12 ปี แชมป์เก่าจากประเทศไทยที่สามารถป้องกันแชมป์ด้วยการบังคับโดรนผ่านอุปสรรคเข้าเส้นชัย
ด้วยเวลารวม 115.739 วินาที ทำเวลาเหนือคู่แข่งทั้งจากเกาหลีใต้ที่ทำเวลาไป 116.718 สร้างสถิติเป็นผู้คว้าแชมป์และป้องกันแชมป์ที่มีอายุน้อยที่สุด การแข่งขันรายการนี้ผู้บังคับ
จะต้องบังคับอากาศยานของตนเองไปบนเส้นทางที่มีความคดโค้ง ขึ้นลง ผ่านอุปสรรคที่ทางผู้จัดตั้งไว้ ผู้ที่สามารถผ่านเข้าเส้นชัยด้วยเวลาน้อยที่สุดคือผู้ชนะ โดยในการแข่งครั้งนี้แชมป์ประเภททั่วไปตกเป็นของ BITMATTA Thomas จากแดนจิงโจ้ ออสเตรเลีย ประเภทเยาวชนตกเป็นของ KANG Changhyeon จากเกาหลีใต้ ส่วนแชมประเภททั่วไปหญิงนั้นเป็นของน้องมิลค์ วรรรญา วรรณผ่อง จากประเทศไทย

การใช้อากาศยานไรคนขับได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากสามารถบังคับได้จากระยะไกล ช่วยในการสำรวจพื้นที่ห่างไกลที่เข้าถึงยากด้วยการเดินเท้า
นอกจากนั้น โดรน ยังถูกนำมาใช้เพื่อประโยชน์ด้านอื่นๆอีกเช่น การขนส่งสินค้า ซึ่งมีร้านค้าชั้นนำอย่าง Amazon นำร่องการใช้งานโดรนเพื่อส่งสินค้าในบางแห่งบ้างแล้ว
และยังมีการนำโดรนมาใช้ประโยชน์ในการสำรวจ ไปจนถึงการส่งความช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ ตลอดจนใช้ทางการทหารในการสอดแนมไปจนถึงโจมตีข้าศึกอีกด้วย
การควบคุมโดรนนั้นจำเป็นต้องมีการฝึกฝนทักษะการบังคับเพื่อตอบสนองต่อการเคลื่อนที่ของโดรนอย่างดีเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง สำหรับประเทศไทยนั้นการครอบครอง
และใช้งานโดรนนั้นจำเป็นต้องมีการขออนุญาตจาก กสทช. และสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย เสียก่อน และต้องปฏิบัติตามกฎการบินโดรนอย่างเคร่งครัด
เพื่อมิให้เกิดปัญหาทั้งกับด้านสัญญานความถี่วิทยุที่ใช้งาน รวมถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้คนทั่วไปอีกด้วย


ที่มาภาพ https://www.fai.org/news/korea-flies-victory-fai-world-drone-racing-championship-grand-final-2019
ผู้เขียน: นายชนินทร์ สุริยกุล ณ อยุธยา


แหล่งข่าว
https://www.fai.org/news/excitement-mounts-fai-world-drone-racing-championship-grand-final-2019
(17 ธค 2562)
https://faidroneworld.aero/results/women-final (17 ธค 2562)
https://news.thaipbs.or.th/content/287063 (17 ธค 2562)
https://www.thairath.co.th/sport/others/1726361 (17 ธค 2562)

แหล่งข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.thedigitalstm.com/2018/07/03/how-to-drone-license/ (17 ธค 2562)
https://www.fai.org/ (17 ธค 2562)